U23 Việt Nam đem nỗi hoang mang lên đường

Thể thaoThứ Tư, 30/12/2015 03:00:00 +07:00

(VTC News) - Giống như mọi đoàn quân dưới trướng HLV Toshiya Miura trong 2 năm qua, U23 Việt Nam hiện vẫn chưa có bộ khung đội hình chính trước thềm VCK U23 châ

(VTC News) - Giống như mọi đoàn quân dưới trướng HLV Toshiya Miura trong 2 năm qua, U23 Việt Nam hiện vẫn chưa có bộ khung đội hình chính trước thềm VCK U23 châu Á.

Khác xa so với những HLV ngoại khác từng làm việc tại Việt Nam, HLV Miura chưa bao giờ chú trọng xây dựng cho bằng được một bộ khung đội hình cố định, để chuẩn bị tham dự bất kì giải đấu nào. 

Lấy ví dụ như thời HLV Henrique Calisto, suất tiền vệ trung tâm chính thức quanh đi quẩn lại chỉ gồm 3 gương mặt là Minh Phương, Tài Em và Minh Châu - về sau được thay thế bằng Tấn Tài, hay cặp đôi hậu vệ biên và tiền đạo lần lượt được "đóng đinh" cho Quang Thanh - Việt Cường, Công Vinh - Việt Thắng. 
Sau cả tháng tập trung, U23 Việt Nam vẫn chưa có bộ khung đội hình chính (ảnh: Hoàng Tùng)
 Sau cả tháng tập trung, U23 Việt Nam vẫn chưa có bộ khung đội hình chính
HLV Miura không những rất thích xoay tua các cầu thủ vào nhiều vị trí khác nhau, mà còn thay đổi xoành xoạch các bộ đôi từ hàng công cho đến thủ, chỉ tính trong danh sách 25 cầu thủ sang Qatar ngày mai 31/12. 

Điển hình như việc ông xoay tua tới 8 cầu thủ cho vị trí tiền vệ trung tâm - gồm Duy Mạnh, Xuân Trường, Tuấn Anh, Đông Triều, Thanh Hiền, Đào Duy Khánh, Hữu Dũng, Đức Huy.

Với cặp đôi trung vệ, hết Hoàng Lâm - Tiến Dũng, Mạnh Hùng - Nam Anh, lại đến Hoàng Lâm - Nam Anh, Mạnh Hùng - Tiến Dũng. Tình hình tương tự với hàng công gồm 5 gương mặt là Công Phượng, Văn Thành, Văn Toàn, Tuấn Tài và Thanh Bình.
Công Phượng chưa rõ mình sẽ đá cặp với ai trên hàng công (ảnh: H.T)
 Công Phượng chưa rõ mình sẽ đá cặp với ai trên hàng công?
Mới đây, khi được đặt câu hỏi thích thi đấu với ai nhất ở trung tâm hàng tiền vệ và có phải thường xuyên được đá cặp với Duy Mạnh hay không, tiền vệ Lương Xuân Trường cũng đã chia sẻ với tâm lý khá hoang mang rằng: 

"Thật sự thì tôi không đá cặp với Duy Mạnh nhiều như mọi nghĩ. HLV Miura luân phiên các cặp tiền vệ đều hết chứ không có ai đá với người này nhiều hơn người kia. Bản thân tôi cảm thấy đá với ai cũng được. Điều quan trọng là chúng tôi giữ được niềm tin sẽ tạo bất ngờ ở VCK U23 châu Á sắp tới". 

Những biện pháp trên của HLV Miura chắc hẳn không có ý đồ gì khác ngoài việc, giúp các học trò của ông thích nghi nhanh được với mọi tình huống cũng như tinh thần luôn sẵn sàng ra sân thi đấu. Tuy nhiên, cách làm của vị HLV 51 tuổi này luôn không có sự điều tiết hay dựa trên nền tảng nhất định nào.

Hậu quả theo như chuyên gia Nguyễn Văn Vinh phát biểu trên truyền thông rằng: "HLV Miura giống như một người máy và biến các cầu thủ của ông ấy thành những con rô-bốt vậy. Không thể trông đợi vào sự thay đổi của Miura vì ông ấy chỉ làm đi làm lại nhiêu đó thôi. Điều đó khiến các cầu thủ sẽ mất cảm hứng cũng như sự phát triển kỹ năng chơi bóng của mình".
HLV Miura lại muốn 'giấu bài'? (ảnh: Hoàng Tùng)
 HLV Miura lại muốn 'giấu bài'? (ảnh: Hoàng Tùng)
Quả thật, sau Mạnh Hùng chia sẻ cảm giác hoang mang khi không được thi đấu ở vị trí sở trường, đến lượt Đông Triều nói về việc bị HLV Miura đẩy sang hàng lang cánh thi đấu - vị trí anh chưa từng chơi trước đó, trên tờ Thể thao & Văn hoá như sau: 

"Tôi cũng không hiểu chuyện gì xảy ra, bởi khi tập đá hậu vệ phải, HLV Miura yêu cầu tôi leo biên rồi căng ngang bằng chân thuận, mọi chuyện khá đơn giản, nhưng khi thi đấu, thầy lại bảo tôi chuyển qua trái và tôi không thể làm điều tương tự theo yêu cầu. Đó là lý do tôi bị HLV Miura la mắng suốt, song quả thật là rất khó để thích nghi, khi cứ thay đổi xoành xoạch thế". 
Tuấn Anh hẳn vẫn còn áp lực tâm lý ngay cả khi đã nhận 'vé vớt' đi Qatar từ HLV Miura (ảnh: Hoàng Tùng)
 Tuấn Anh hẳn vẫn còn áp lực tâm lý ngay cả khi đã nhận 'vé vớt' đi Qatar từ HLV Miura (ảnh: Hoàng Tùng)
Hiện tại, dù bầu không khí ở U23 Việt Nam đang hoàn toàn thoải mái như lời chia sẻ từ chính các cầu thủ. Nhưng có lẽ đó chỉ là biểu hiện bên ngoài khi mà bản thân họ còn chưa biết được mình có nằm trong danh sách 23 cầu thủ cuối cùng hay không khi mà còn phải trải qua hai trận giao hữu thử nghiệm nữa (U23 Yemen ngày 4/1 và U23 Nhật Bản ngày 7/1), bất chấp VCK U23 châu Á chỉ còn đúng 2 tuần nữa sẽ khởi tranh. 

Được biết, 2/3 đối thủ của U23 Việt Nam ở Qatar sắp tới (ngoại trừ U23 UAE) đã xây dựng được đội hình chính. U23 Australia đã chốt danh sách từ ngày 23/12. Trong khi U23 Jordan ngay từ đầu đã chỉ gọi 25 cầu thủ tập trung. Vương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !