U23 Việt Nam chiến thắng: Hé lộ vũ khí bí mật của Miura

Chiến thắng 2-1 trước U23 Malaysia hé lộ phần nào 'vũ khí bí mật' của HLV Miura luyện tập cho U23 Việt Nam.

Hai bàn thắng trước Malaysia mang đậm dấu ấn của Công Phượng, nhưng cả hai đều xuất phát từ những pha bóng phản công từ sân nhà.

“Vũ khí” của HLV Toshiya Miura trong trận khai mạc được xây dựng bởi lối chơi phòng ngự phản công, một phần do ông đánh giá cao Malaysia. Và thực chất U23 Malaysia cho thấy họ không nguy hiểm như những gì thầy trò ông Miura chuẩn bị để đối phó. Quá hiếm để thấy những pha phối hợp ra trò, hay những cú sút đủ uy lực, ngoại trừ bàn thắng duy nhất mà Malaysia ghi được từ pha đá phạt của Naim Nazirul cùng sự bất cẩn của thủ môn Hoài Anh.
 U23 VN hân hoan chiến thắng

 U23 VN hân hoan chiến thắng

U23 Malaysia thi đấu ở sân Shah Alam tối 27/3 không mạnh và được tách ra hẳn với đội U23 Malaysia “xịn” đang tập huấn để chuẩn bị SEA Games 28 tại Singapore. Cái cách chuẩn bị giải nào ra giải đó của bóng đá Malaysia khác với Việt Nam muốn xây dựng đội hình 2 trong 1 và đội U23 thắng Malaysia 2-1 đêm 27/3 cũng là đội sẽ nhận trách nhiệm tại SEA Games 28.

Chưa thể xem cách làm nào hay hơn nhưng đấy lại là câu trả lời rõ nhất cho việc vì sao Shah Alam 80 ngàn chỗ chỉ có vài ngàn trong trận U23 Malaysia – U23 Việt Nam và chính đội của chủ nhà Malaysia lại yếu cả về chuyên môn lẫn thể lực.

Dù gì thì “vũ khí” của HLV Miura cũng rất đáng ghi nhận bởi nó khác rất xa so với những gì thầy trò ông đã trình diễn qua những trận “diễn tập” bị nhiều soi mói và không đúng với điểm rơi phong độ.
 Công Phượng chơi xuất sắc

Công Phượng chơi xuất sắc

Thứ “vũ khí” mà hàng thủ mạnh mẽ hẳn khi Bùi Tiến Dũng vừa trở lại sau chấn thương đã chơi thật xuất sắc bên cạnh Quế Ngọc Hải để hình thành những lá chắn thép trước cầu môn Hoài Anh. Nhìn những pha băng, cắt và mặt đối mặt của Bùi Tiến Dũng ít ai nghĩ rằng đây là cầu thủ mới bước sang tuổi 20.

Dũng làm nhớ lại một Vũ Như Thành lầm lì và lạnh lùng đá bằng cái đầu nhiều hơn là dùng sức để chiến thắng tiền đạo đối phương. Và Quế Ngọc Hải chơi bên cạnh Tiến Dũng đã phát huy được những tố chất trong đó có cả không gian lẫn thời gian cho những quả chuyền xa vượt tuyến nhắm đến Công Phượng tinh quái luôn canh lằn ranh việt vị để thoát xuống.

Lần đầu cặp trung vệ này chơi với nhau cũng là lần họ mang đến sự phối hợp chặt chẽ để vừa đánh chặn vừa làm sức bật cho các đợt phản công.
Clip: U23 Việt Nam 2-1 U23 Malaysia
thethao/2015/03/28/U23-Malaysia-1-2-U23-Viet-Nam-Full-1427498878.mp4&stream=pseudo" src="http://vtc.vn/lib/player/player.swf" type="application/x-shockwave-flash" height="350" width="500">
“Vũ khí” của HLV Miura còn là việc làm mới những cầu thủ U19 chơi đơn giản hơn nhưng nguy hiểm hơn. Nếu Văn Toàn có khoảng trống để phát huy tốc độ thì Công Phượng được chơi đúng nghĩa một số 10 với những lần cầm bóng và những cú tỉa bóng thật nguy hiểm khác rất nhiều so với Công Phượng ở HA Gia Lai.

“Vũ khí” của ông Miura còn là màn đua sức mà càng về cuối trận, cầu thủ Malaysia càng nặng nề và chậm chạp trong khi sức rướn của các cầu thủ Việt Nam vẫn duy trì được đến cuối trận.

“Vũ khí” của ông Miura còn là trục giữa được xây dựng bởi những mắt xích từ cặp trung vệ đến Hồ Ngọc Thắng mạnh mẽ và tỉnh táo ở giữa sân kết hợp với Huy Toàn và phần sức của Hữu Dũng. Đó còn là những tình huống bóng chết với cú vuốt lòng má trong chân trái của Mạnh Hùng hai lần thực hiện quỹ đạo bóng hiểm và đều bật xà…

“Vũ khí” đấy, miếng đánh đấy càng nguy hiểm hơn khi đối thủ U23 Malaysia bộc lộ rõ sự non nớt của mình qua những tình huống xử lý và cách ứng xử ở những điểm nóng.

Thắng 2-1 là khởi đầu thuận lợi, nhưng nếu đúng sức và đúng với sự chênh lệch thì 90 phút với Malaysia thầy trò ông Miura phải thắng với cách biệt ít nhất là 3 bàn.

Đầu đã xuôi và còn hai cửa ải nữa nhưng cũng đừng vội mang chiến thắng 2-1 trước Malaysia để luận anh hùng.

Nguồn: Khám phá
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN