U20 Việt Nam đá thế nào khi thiếu Tiến Dụng?

HLV Hoàng Anh Tuấn không phụ thuộc vào bất cứ cầu thủ nào và tất cả cầu thủ U20 Việt Nam đều có thể thay thế khi bị chấn thương hay thẻ phạt.

Việc tiền vệ Bùi Tiến Dụng bị chấn thương và bỏ lỡ U20 World Cup là một tổn thất với U20 Việt Nam. Tuy nhiên, HLV Hoàng Anh Tuấn xây dựng đội bóng là một tập thể đúng nghĩa và không ai là không thể thay thế.

Không có chuyện “đóng đinh”

Tiến Dụng là một trong những nhân tố quan trọng để giúp U20 Việt Nam đến với ngày hội bóng đá trẻ lớn nhất Đông Nam Á. Khó có thể cân đo đong đếm về những đóng góp của tiền vệ gốc Thanh Hóa này.

Dẫu vậy, sức mạnh lớn nhất mà HLV Hoàng Anh Tuấn xây dựng nên chính là yếu tố tập thể. Ở đó, không có bất cứ cầu thủ nào chắc suất đi đến Hàn Quốc chứ chưa nói đến chuyện một vị trí trong đội hình chính thức bởi lẽ, phương châm chọn người của HLV Hoàng Anh Tuấn là những cầu thủ có phong độ cao, chịu khó tập luyện và không được phép tự mãn với bản thân.

U20 Viet Nam da the nao khi thieu Tien Dung? hinh anh 1

Bùi Tiến Dụng là tiền vệ trụ tốt nhất của U20 Việt Nam.

Ở các trận giao hữu, tập huấn tại Nha Trang cũng như ở Đức vừa rồi, Tiến Dụng là sự lựa chọn ưu tiên cho vị trí tiền vệ đánh chặn. Trong trận đấu tập với Bình Định, tiền vệ này được bố trí đá ngay từ đầu nhưng Tiến Dụng chỉ thi đấu một hiệp thì xuống sức vì thời điểm đó, U20 Việt Nam đang trong quá trình tập nặng. Người thay thế là Tống Anh Tỷ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, qua đó giúp U20 Việt Nam gỡ hòa 1-1.

Trong trận đấu tập với U19 tuyển chọn Việt Nam, Tiến Dụng hợp cùng Thái Quý ở vị trí tiền vệ trung tâm của U20 Việt Nam và thi đấu trọn vẹn 90 phút. Đến các trận giao hữu trên đất Đức, khi mà ý đồ chiến thuật đang ngày càng lộ rõ nét thì HLV Hoàng Anh Tuấn luôn có nhiều phương án nhân sự cho mình.

Trận giao hữu với U23 Mochengladbach, Tiến Dụng được lựa chọn để đá cặp với Thái Quý ở trung tâm hàng tiền vệ. Song, đến các trận gặp U21 Roda JC và U19 Dusseldorf thì Tiến Dụng lại không được xếp ở đội hình ra sân.

U20 Viet Nam da the nao khi thieu Tien Dung? hinh anh 2

Gãy xương đòn, Tiến Dũng được mổ ngay tại Đức và nói lời chia tay World Cup. 

Ở trận gặp U21 Roda JC, khi U20 Việt Nam thi đấu với sơ đồ 4-1-4-1 thì vị trí “mỏ neo” được giao cho Tống Anh Tỷ. Đến trận gặp U19 Dusseldorf, HLV Hoàng Anh Tuấn chuyển sang sơ đồ 4-2-3-1 thì U20 Việt Nam thi đấu với cặp tiền vệ trụ là Anh Tỷ và Tiến Anh. Có thể thấy, HLV Hoàng Anh Tuấn không phụ thuộc vào bất cứ cầu thủ nào và tất cả đều có thể thay thế khi bị chấn thương hay thẻ phạt.

Sơ đồ nào cho U20 Việt Nam khi vắng Tiến Dụng?

Như đã đề cập ở trên, HLV Hoàng Anh Tuấn luôn chọn cho mình rất nhiều phương án để tiếp cận từng trận đấu khác nhau. Và khi vắng Tiến Dụng, chiến lược gia gốc Khánh Hòa này vẫn còn nguyên những phương án khả dĩ khác.

Nếu ra sân với sơ đồ chỉ 1 tiền vệ đánh chặn, Tống Anh Tỷ là giải pháp thay thế mà HLV Hoàng Anh Tuấn thường xuyên lựa chọn và có độ khả thi cao, bởi đây là vị trí sở trường của cầu thủ B.Bình Dương. Song, với việc trong tay có nhiều trung vệ đảm bảo, HLV Hoàng Anh Tuấn có thể đẩy Trọng Đại lên thi đấu ở vị trí tiền vệ đánh chặn.

U20 Viet Nam da the nao khi thieu Tien Dung? hinh anh 3

 U20 Việt Nam đã có sẵn các phương án chiến thuật trong mọi tình huống.

Hoặc khi sơ đồ 4-2-3-1, ông Tuấn có thể sử dụng bộ đôi Anh Tỷ và Trọng Đại để trám vào vị trí của Tiến Dụng. Thậm chí, những cầu thủ giàu sức mạnh như Văn Hào hay Tiến Anh có thể được kéo vào vị trí này.

HLV Hoàng Anh Tuấn là người rất kinh nghiệm và có nhiều phương án khác nhau. Thế nên, chuyện Tiến Dụng không thể tham dự U20 World Cup là một tổn thất lớn song không phải là cầu thủ không thể thay thế.

Video: HLV Hoàng Anh Tuấn hài lòng với chuyến tập huấn tại châu Âu

ĐỘI HÌNH TỐI ƯU: (4-1-4-1)

Tiến Dũng; Văn Hậu, Trọng Đại, Tấn Sinh, Tấn Tài; Tống Anh Tỷ; Minh Dĩ, Thái Quý, Hoàng Nam, Quang Hải; Đức Chinh

>>> Đọc thêm: Lịch thi đấu U20 World Cup 2017, lịch trực tiếp đội tuyển U20 Việt Nam

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU