U19 Việt Nam nói là làm, giành vé dự World Cup U20

Thể thaoThứ Hai, 24/10/2016 07:49:00 +07:00

Tấm vé đến World Cup U20 đã trở thành sự thật sau khi U19 Việt Nam hạ Bahrain 1-0 trong trận tứ kết.

1. Tấm vé đến Hàn Quốc dự VCK U20 thế giới 2017 của U19 Việt Nam làm nhiều người trào nước mắt vì xúc động. Cái “đáy” mà bóng đá Việt Nam tưởng chừng rớt xuống hoá ra lại tạo ra nhiều động lực ghê gớm. Trong 1 năm, 2 lần các đội bóng Việt Nam lần lượt lọt vào World Cup, với tuyển futsal Việt Nam và bây giờ là các chàng trai U19 Việt Nam.

u19vn-04

 U19 Việt Nam thi đấu gan lì, mạnh mẽ

Chưa cần biết đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn có thể làm gì ở xứ kim chi khi lần đầu dự VCK U20 thế giới. Kịch bản bất ngờ như cuộc phiêu lưu tại Bahrain, hay “te tua” khi chúng ta còn ở khoảng cách lớn với thế giới. Nhưng đấy là chuyện của tương lai, trong khi hiện tại, chỉ còn cách đơn giản nhất là ngả mũ thán phục các chàng trai U19 Việt Nam.

Phải khẳng định rõ ràng, nếu kỳ tích vào World Cup của futsal Việt Nam giá trị vàng ròng thì U19 Việt Nam đã tạo ra khối kim cương sau trận thắng Bahrain. Bóng đá Việt Nam vốn dĩ tiếp cận tầm châu lục đã khó, nay vượt ngưỡng chen chân lên đẳng cấp thế giới.

Giá trị mà tấm vé đến Hàn Quốc của U19 Việt Nam làm tất cả xoay chiều, buộc phải thừa nhận, bóng đá Việt Nam không đến mức rơi vào đường cụt, chỉ thấy điều tăm tối, bi quan mà thiếu đi sự lạc quan, hi vọng.

Clip: U19 Việt Nam 1-0 U19 Bahrain

2. Giá trị kim cương mà U19 Việt Nam tạo ra sau chiến tích lịch sử đã làm vang vọng trở lại cho bóng đá Việt Nam. Nhưng cần công bằng cho thầy trò Hoàng Anh Tuấn, có thể chỉ là 3 tuần trước sự kiện khiến cả đất nước phải ngả mũ thán phục.

Có bao nhiêu lời chỉ trích, chê bai so sánh, thậm chí dè bỉu nhắm vào lứa U19 Việt Nam.

Trong men chiến thắng, người ta có thể hào hiệp quên bẵng đi những lời cay nghiệt nhắm vào đầu thầy trò Hoàng Anh Tuấn khi họ chưa xung trận.

Sự so sánh với dàn cầu thủ đàn anh lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường...; chỉ số hi vọng thấp đến kỷ lục. Nếu U19 Việt Nam không có chuỗi trận thần kỳ ở Bahrain thì mọi ê chề của một thế hệ “hạn hẹp tài năng” đã lại bùng phát.

Nói vậy để thấy rằng, HLV Hoàng Anh Tuấn và học trò phải được nhận một lời xin lỗi từ công chúng hâm mộ bóng đá Việt Nam. U19 Việt Nam bây giờ có thể không bóng bẩy, được tung hô như lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường...

u19vn-03

 U19 Việt Nam xuất sắc nhất lịch sử, lần đầu giành vé dự World Cup U20

Tuy nhiên, đội bóng đang phiêu lưu tại Bahrain đích thực là những người đàn ông nhiệt huyết, tài năng và xứng với sự tôn trọng. U19 Việt Nam nói được, làm được và biết cách đưa cả Việt Nam vào men say chiến thắng bằng kỳ tích lịch sử.

3. Bốn trận đấu tại Bahrain, U19 Việt Nam chưa biết thua. Lối chơi của U19 Việt Nam lúc này không nhào nhoáng, đậm chất nghệ sĩ. Thậm chí khắt khe, đội bóng ấy chỉ có “màu” của sự đơn giản trong lối chơi.

Vấn đề ở chỗ, có ai tôn vinh kẻ thất bại? Lứa U19 Việt Nam của HLV Hoàng Anh Tuấn không đẹp và nghệ sĩ, nhưng lại có một thành tích mà trong mơ, bóng đá Việt Nam cũng ít nghĩ đến. Đó là sự khác biệt cực lớn giữa họ và những thế hệ đàn anh.

vie_rejoice

U19 Việt Nam xứng đáng được ngợi ca

Yếu tố quan trọng hơn, sự đơn giản trong lối chơi của U19 Việt Nam thực tế lại là giá trị mà bất cứ đội bóng nào cũng phải thèm muốn. Bởi lối chơi tưởng chừng khô cứng, ít màu mè ấy là có thừa tính kỷ luật, sức mạnh và tính hiệu quả.

U19 Việt Nam đã có vé dự World Cup. Vậy nên cũng phải đơn giản, không màu mè nữa, vì chúng ta cần ngả mũ thán phục U19 Việt Nam.

(Nguồn: Vietnamnet)
Bình luận
vtc.vn