Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

'U19 Việt Nam chỉ là đội bóng học sinh'

(VTC News) – Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh khẳng định, U19 Việt Nam mới chỉ là đội bóng học sinh và đang trong kỳ thực tập vì thế đừng nhìn vào tỷ số mà đánh giá thất bại hay thắng lợi.

U19 Việt Nam đang có chuyến tập huấn tại châu Âu và mới đây, họ đã để thua 0-2 trước đội U19 Lens của Pháp. Đây là trận thua thứ 5/9 trận giao hữu đã qua. Sau trận thua này, HLV trưởng U19 Việt Nam Guillaume Graechen khẳng định, 22 cầu thủ đang tập huấn châu Âu không hẳn là những người cuối cùng sẽ thi đấu tại vòng chung kết U19 châu Á vào tháng 10 tới. Nghĩa là ông thầy người Pháp sẽ có những bổ sung khi kết thúc đợt tập huấn này.

Trước đó ở trong nước, nhiều ý kiến cho rằng, U19 Việt Nam chưa tập hợp được những cầu thủ tốt nhất của lứa này để đi tập huấn. Và với việc học viên khóa I của Học viện HAGL-Arsenal JMG chiếm đa số quân số ở ĐT U19 Việt Nam thì việc đội tuyển đi tập huấn châu Âu thực chất là đi thực tập theo chương trình đào tạo của lò bóng đá phố Núi.

 Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh (Ảnh: Quang Minh)

Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh (Ảnh: Quang Minh)


Trao đổi với VTC News về chuyến tập huấn châu Âu của U19 Việt Nam, chuyên gia Nguyễn Văn Vinh trước hết phủ nhận U19 Việt Nam là HAGL mở rộng hay HAGL “hóa” đội tuyển.

“Không thể nói U19 Việt Nam là HAGL “hóa”, mà đội tuyển U19 Việt Nam vốn là như thế. Tuyên bố sẽ bổ sung thêm cầu thủ cho U19 Việt Nam của HLV Graechen mới đây càng chứng minh đây là đội tuyển chứ không phải đội HAGL. U19 HAGL chỉ chiếm đa số trong đó thôi.

Thông thường ở nhiều nước, ĐT quốc gia là bộ khung của một CLB hay nhất quốc gia đó, cộng với một vài bổ sung. Và rõ ràng U19 HAGL đang là cái khung tốt ở U19 Việt Nam” – Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh nói.

Đặc biệt, đánh giá về chuyến tập huấn châu Âu của U19 Việt Nam tới thời điểm này, cựu HLV Thể Công cho rằng, không thể nói U19 Việt Nam đã thất bại như một số người đang nghĩ.

“Tôi cũng có nghe loáng thoáng một số ý kiến cho rằng U19 Việt Nam đã thất bại trong chuyến tập huấn châu Âu. Nhưng tôi hiểu rằng, bóng đá Việt Nam từ xưa đến nay, từ trẻ cho đến lớn thi đấu mà thắng thì hay, không thắng thì chưa hay. Những ý kiến đó là cực đoan.

Thực ra đối với đội trẻ, việc thi đấu là tập luyện, còn đội lớn thi đấu mới là nhiệm vụ. Cần phải hiểu vấn đề như thế và hãy nhìn U19 Việt Nam đúng bản chất, đừng nhìn nó một cách méo mó. U19 Việt Nam là một đội học sinh, đang trong thời kỳ thực tập nên không thể nói họ thất bại hay không thất bại.

Vấn đề ở chỗ là đội bóng này có đi đúng hướng không? Rõ ràng là họ đã làm tốt. Đây mới là quan điểm xây dựng một đội trẻ, lâu dài. Nên nhớ, các em còn chưa hết giai đoạn 7 năm huấn luyện và các em mới chỉ bắt đầu bước vào giai đoạn thực tập để hoàn chỉnh kỹ năng.

Cho nên về phương diện đấu pháp, tấn công hay đối phó cũng mới chỉ bắt đầu. Phải nhìn nhận như thế để thấy họ đã đi đúng đường.

Có nhiều khi người ta cứ nhấn mạnh 9-0, rồi 3-0… Tôi không quan tâm đến chuyện đó đâu.” – Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh chia sẻ.

Hà Thành
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN