U19 Việt Nam chỉ biết chơi kiểu cản phá

(VTC News) - Chuyên gia Trịnh Minh Huế khẳng định, U19 Việt Nam giành vé đến U20 World Cup chỉ là hiện tượng, không phản ánh bản chất của nền bóng đá Việt Nam.

Chia sẻ về thành công của U19 Việt Nam tại giải U19 châu Á 2016 với VTC News, chuyên gia Trịnh Minh Huế cho biết: “U19 Việt Nam bước đầu thành công là nhờ 3 yếu tố. Thứ nhất là thể chất tốt, con người cao to. Thứ hai là thể lực sung mãn. Và thứ ba là ý chí tinh thần tốt”.

U19 Viet Nam chi biet choi kieu can pha hinh anh 1

U19 Việt Nam mới chỉ bước đầu thành công nhờ thể hình thể lực tốt hơn trước đây. 

Tuy nhiên, ông Huế nhấn mạnh, những gì mà U19 Việt Nam giành được bước đầu không đồng nghĩa với trình độ chuyên môn của U19 Việt Nam đã mang tầm châu lục.

“Về chuyên môn vẫn phải thẳng thắn nhìn nhận, chúng ta có hạn. Trận thua Nhật Bản 0-3 ở bán kết đã nói rất rõ điều đó.

 
Chỉ có 2 từ để nói về cách chơi của U19 Việt Nam: “Cản phá”

Chỉ có 2 từ để nói về cách chơi của U19 VIệt Nam: “Cản phá”. U19 Việt Nam tìm mọi cách “cản phán” đối phương. Ngược lại, U19 Nhật Bản tìm cách bứt phá ra khỏi chúng ta.

Và nhờ tư duy chiến thuật, kỹ thuật cao hơn, thể lực tốt hơn, nhanh hơn, họ đã bứt ra dễ dàng và khiến chúng ta không kèm được họ mà họ trở lại kèm chúng ta đến độ U19 Việt Nam không chuyền nổi 3 đường chuyền.

Ở trận đấu này, tôi có cảm nhận U19 Việt Nam không đạt được điểm rơi phong độ dẫn đến bị “hốc”, chưa đá đã bủn rủn như thể say nắng. Chúng ta bất lực, không có cách gì để chống đỡ.

Về nguyên tắc mà nói, trong một trận knock – out lại là vòng bán kết, thì khi thua 1 bàn, kiểu gì cũng vùng lên để gỡ. Đằng này chúng ta đã thua tới 3 bàn vẫn co cụm ở sân nhà, không thể lên được bóng.

U19 Viet Nam chi biet choi kieu can pha hinh anh 2

Nhật Bản đã cho chúng ta thấy thực lực của chúng ta đang ở đâu. 

Nguyên nhân có thể do 4 trận trước chúng ta đã đá kiệt sức rồi. Về mặt sinh học nói, hoạt động cực đại về thể xác cộng với phấn khích tinh thần khi thắng lợi sẽ khiến chúng ta tiêu hao rất nhiều năng lượng và chúng ta không kịp hồi phục” – ông Huế phân tích.

Từ trận thua U19 Nhật Bản cộng với việc U19 Việt Nam giành vé dự U20 World Cup nhờ sự thuận lợi của nhiều yếu tố khách quan, ông khẳng định, những gì mà U19 Việt Nam đã làm được chỉ là hiện tượng, có tính nhất thời, không phản ánh bản chất, sức mạnh của nền bóng đá giành vé dự World Cup.

“Mọi thứ chỉ là do chúng ta lăng xê lên mà thôi. Năng lực cụ thể của đội bóng với những thứ mà chúng ta lăng xê lên rất khác nhau và điều này chỉ có hại cho nền bóng đá, hại cho chính các cầu thủ U19 Việt Nam.

Trước trận đấu với U19 Nhật Bản tôi đã từng chia sẻ, U19 Nhật Bản mới là thuốc thử. Bởi những gì chúng ta được coi là điểm mạnh, Nhật Bản đều có hết, thậm chí ở một tầm cao hơn. Nếu chúng ta thắng Nhật để vào chung kết thì mới đúng là U19 của chúng ta có đẳng cấp” – ông Huế kết lại.

Hà Thành
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.