U18 Việt Nam: Quên Thái Lan đi, hãy đứng dậy trước khi quá muộn

Thể thaoThứ Tư, 14/08/2019 11:55:00 +07:00

Thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đánh mất quyền tự quyết và chưa thể hiện được nhiều ở giải đấu được tổ chức trên sân nhà.

Ở hai giải U18 Đông Nam Á liên tiếp từ năm 2017 đến nay, U18 Việt Nam đều bị loại ở vòng bảng. Giải U19 châu Á năm 2018 - sân chơi U19 Việt Nam là đương kim hạng ba, đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn cũng sớm dừng bước.

Sở dĩ lấy cột mốc năm 2017 vì đây là thời điểm U20 Việt Nam được dự World Cup. Giai đoạn cực thịnh của lứa U19 được tiếp nối từ thời của Công Phượng, Xuân Trường (2013, 2014) đến Quang Hải, Đình Trọng (2016, 2017) với các lứa trẻ gối nhau và tạo thành bộ khung hiện tại của ĐTQG. Tuy nhiên, sau năm 2017 là khoảng trống lớn khi các đội bóng trẻ do ông Tuấn dẫn dắt không có thành tích tốt.

Video: U18 Việt Nam 0-0 U18 Thái Lan

 

Nếu U18 Việt Nam bị loại ở vòng bảng U18 Đông Nam Á Next Media năm nay, đây sẽ là lần thứ ba liên tiếp đội trẻ của Việt Nam dừng bước trước ngưỡng cửa bán kết. Viễn cảnh này đang đến ngày một gần khi U18 Việt Nam đã mất quyền tự quyết. 7 điểm sau 4 trận, kém U18 Malaysia và U18 Australia 2 điểm. Kể cả đánh bại U18 Campuchia ở lượt cuối với tỷ số rất đậm, U18 Việt Nam vẫn phải chờ đợi.

Nếu U18 Malaysia thắng U18 Thái Lan, hoặc hoà U18 Thái Lan nhưng U18 Việt Nam thắng với cách biệt dưới 6 bàn, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ nói lời chia tay giải. Thất bại 0-3 của U18 Australia trước U18 Malaysia khiến U18 Việt Nam mất lợt thế, nhưng phải thừa nhận: lý do khiến Mạnh Quỳnh cùng các đồng đội rơi vào thế khó nằm ở chính chúng ta.

Bên cạnh chiến thắng 3-0 trước U18 Singapore quá yếu, U18 Việt Nam chỉ thắng tối thiểu 1-0 trong trận đấu thiếu thuyết phục trước U18 Malaysia. Cầm bóng vượt trội và liên tục tổ chức tấn công, song không phải U18 Việt Nam, mà chính đội khách mới sở hữu nhiều cơ hội ăn bàn rõ rệt hơn.

Trận gặp U18 Australia, U18 Việt Nam vỡ trận với 3 bàn thua sớm, trong đó 2 bàn thua đầu đến từ cùng một kịch bản. Trận hoà 0-0 trước U18 Thái Lan - đội chắc chắn bị loại khiến U18 Việt Nam không đủ điểm số để đua sòng phẳng với hai đội dẫn đầu. 

U18 Viet Nam

 U18 Việt Nam không thể hiện được nhiều.

90 phút trên sân Thống Nhất tối qua, U18 Việt Nam chơi quyết tâm, song không có nhiều "bài vở" đặc sắc. So sánh với hai lứa trẻ rất thành công trước đó thì U18 Việt Nam hiện tại không có cá nhân xuất sắc và lối chơi đẹp mắt như lứa của Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Toàn, càng không có khả năng đánh bại các đối thủ ngang hoặc dưới cơ như thời Quang Hải, Văn Hậu.

Đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn đá chật vật trong 3/4 trận, phòng ngự lỏng lẻo về đấu pháp và tấn công tự phát, chủ yếu dựa vào khả năng đột phá của Nguyên Hoàng, Tiến Sinh, Mạnh Quỳnh hay Xuân Tạo. Lối chơi đó rất khó phát huy tác dụng với các đội Đông Nam Á vốn rất hiểu và thừa quyết tâm đánh bại Việt Nam. 

Ngoài ra, lứa trẻ của ông Tuấn cũng không có tâm lý tốt. "Trình độ U18 Việt Nam và U18 Thái Lan là ngang ngửa nhau. Cả hai đội đều tạo ra nhiều cơ hội và tôi cho rằng U18 Thái Lan đá trận này tốt hơn các trận trước. Thứ nhất, U18 Thái Lan chơi quyết tâm hơn khi phải đấu với Việt Nam. Thứ hai, chính việc bị loại (do U18 Malaysia bất ngờ thắng Australia) khiến tinh thần các cầu thủ thoải mái hơn. Điều đó tạo ra sức mạnh cho người Thái, trong khi U18 Việt Nam lại chơi khá lúng túng", BLV Quang Huy nhận định. 

Lối chơi kém thuyết phục cộng kết quả không tốt khiến nhiều khán giả thất vọng, song thật khó để đảm bảo lứa nào của bóng đá Việt Nam cũng hay. Cơ hội đi tiếp của toàn đội cũng chưa khép lại, vấn đề là U18 Việt Nam phải cho thấy sự quyết tâm, ý chí chiến đấu cũng như đấu pháp chiến thuật rõ ràng, mạch lạc hơn. "Đặc thù bóng đá trẻ vẫn cho phép chúng ta chờ đợi bất ngờ. U18 Thái Lan với kiểu đá này hoàn toàn có thể thắng U18 Malaysia. U18 Việt Nam không tự quyết được song cửa đi vào vẫn có", BLV Quang Huy nhận định. 

Hoang Anh TUan

 HLV Hoàng Anh Tuấn muốn các học trò tập trung thắng Campuchia.

Giải đấu trẻ không có quy luật nào. U18 Thái Lan thua U18 Campuchia 3-4 hay U18 Australia thua U18 Malaysia 0-3 đều là những thất bại không được dự liệu từ trước. Do đó, U18 Thái Lan trong bối cảnh đã hết động lực, vẫn có thể ngáng chân U18 Malaysia.

Theo Siam Sport, các đội trẻ Thái Lan chưa bao giờ chơi một giải đấu khu vực mà không thắng nổi trận nào. Từng 5 lần vô địch U18 Đông Nam Á, đội bóng xứ Chùa vàng sẽ không "cam tâm" ra về với hai bàn tay trắng. U18 Thái Lan vẫn còn danh dự phải cứu vãn, dẫu chiến thắng ở lượt cuối không thay đổi được điều gì.

Còn với U18 Việt Nam, thắng U18 Campuchia là nhiệm vụ bắt buộc, không còn cách nào khác. "Chúng tôi không chờ kết quả trận đấu giữa Thái Lan và Malaysia ở lượt trận cuối như thế nào. Bởi có như thế nào chúng tôi cũng phải tập trung hết sức cho trận cuối gặp Campuchia. Việc có được đi tiếp hay không còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố", HLV Hoàng Anh Tuấn nhận định. 

Dù thành tích ở giải trẻ không có nhiều ý nghĩa với sự phát triển của các nền bóng đá nói chung, U18 Việt Nam cũng không muốn 3 năm liên tiếp "lạc lõng" giữa chu kỳ thành công của bóng đá Việt Nam. Tiến Sinh cùng các đồng đội cần làm gì đó trước khi quá muộn.

Hồng Nam
Bình luận
vtc.vn