Tỷ phú Trung Quốc tăng ầm ầm mặc cho chứng khoán lao đao

Kinh tếChủ Nhật, 18/10/2015 09:40:00 +07:00

Tỷ phú Trung Quốc tăng ầm ầm mặc cho chứng khoán lao đao

Mặc cho thị trường chứng khoán Trung Quốc lao đao trong tháng 7 và tháng 8 vừa qua, số lượng tỷ phú USD của quốc gia này vẫn tăng mạnh.

Trong 1.877 người giàu nhất Trung Quốc, mỗi người đều nắm trong tay ít nhất 2 tỷ Nhân dân tệ (tương đương với 310 triệu USD), vượt qua GDP của Ấn Độ, báo cáo này cho biết thêm.

Ông trùm bất động sản và chủ sở hữu chuỗi rạp chiếu phim AMC Wang Jianlin hiện đang là người giàu nhất Trung Quốc với 34,4 tỷ USD, vượt qua ngôi vị dẫn đầu trước đó của tỷ phú Jack Ma - ông chủ Tập đoàn Alibaba.
Danh sách 11 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc hiện nay. 
Báo cáo này cho biết thêm, lĩnh vực công nghệ thông tin có tốc độ gia tăng tỷ phú nhanh nhất, trong đó có Lei Jun, nhà sáng lập hãng điện thoại thông minh Xiaomi và ông trùm phương tiện truyền thông Pony Ma của Tencent, là hai người nằm trong top 5 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc.

"Trung Quốc đã tạo ra nhiều tài sản hơn năm ngoái, cao hơn bất kì quốc gia nào khác dù là trong một thời gian ngắn", Rupert Hoogewerf, người sáng lập Hurun, cho biết.

"Hầu hết những tỷ phú trong danh sách trên đều là những tỷ phú tự thân. Tôi nghĩ nhiều thanh niên trên thế giới nên quan tâm đến Trung Quốc nếu họ muốn hướng đến những mô hình quan trọng trong tương lại", Hoogewerf nói.

Nhiều tỷ phú trong danh sách đến từ nhiều lĩnh vực truyền thống trong nền kinh tế. 4 trong 11 tỷ phú ở danh sách trên vẫn kiếm tiền từ lĩnh vực bất động sản.

Người đàn ông giàu nhất Trung Quốc Wang Jianlin, nhà sáng lập tập đoàn Dalian Wanda, là người kiếm được nhiều nhất từ bất động sản. Số tài sản của ông đã tăng 52% so với năm ngoái do những hiệu quả tích cực từ việc niêm yết của chuỗi rạp chiếu phim Trung Quốc của ông trong tháng 1 năm nay.

Ông Wang cũng thường xuyên đầu tư tại nhiều quốc gia trên thế giới. Ông không chỉ thâu tóm chuỗi rạp chiếu phim AMC của Mỹ mà ông còn đầu tư vào nhiều khối bất động sản quan trọng ở châu Âu và Hoa Kỳ.
Ngoài ra, ông cũng lấn sân sang các lĩnh vực khác như thâu tóm công ty tiếp thị thể thao "Infront Sports and Media" và mua cổ phần ở câu lạc bộ bóng đá Atletico Madrid cũng như World Triathlon Corporation.
Người trẻ nhất trong danh sách trên là Yan Hao, 29 tuổi, sở hữu 14,2 tỷ USD tài sản từ công ty xây dựng đường của gia đình ông.

Thêm vào đó, Hoogewerf cũng lưu ý rằng số lượng các doanh nhân trong lĩnh vực CNTT trên danh sách đang tăng với tốc độ nhanh nhất, 43%. Tuy nhiên trong đó, tỷ phú giàu nhất Trung Quốc trước đó là Jack Ma đã giảm 3% tài sản, xuống còn 22,7 tỷ USD. Bởi lẽ, giá cổ phiếu của Alibaba đã giảm do công ty này tiến hành IPO trên thị trường Mỹ.

Trong lĩnh vực này còn xuất hiện bà Zhou Qunfei, người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc hiện nay sở hữu công ty sản xuất màn hình Smartphone Lens. Báo cáo của Hurun cho biết, hiện nay bà và chồng của bà đang sở hữu 10 tỷ USD.

Ngoài ra, tỷ phú trong lĩnh vực CNTT còn bao gồm: Frank Wang Tao của DJI-Innovations với 3,4 tỷ USD, Cheng Wei, nhà sáng lập Didi Kuaidi với hơn 1 tỷ USD.

Tốc độ gia tăng về tỷ phú CNTT là một tin tức tốt đối với chính phủ Trung Quốc bởi vì trước đó chính phủ quốc gia này đã cam kết sẽ tập trung nhiều hơn vào các ngành công nghiệp sáng tạo và đổi mới nhu cầu xuất khẩu sản xuất và nguyên liệu.

Trong khi tài sản của nhiều tỷ phú tăng mạnh, ở đó vẫn có những người khác đã tụt bậc trong bảng xếp hạng như: Robin Li, nhà sáng lập công cụ tìm kiếm chính của Trung Quốc Baidu đã giảm một bậc xuống ở vị trí thứ 7.

Li Hejun, nhà sáng lập công ty năng lượng mặt trời Hanergy đã giảm xuống vị trí 12 sau khi cổ phiếu của công ty này lao dốc mạnh vào tháng 5 vừa qua.

Nguồn: Một Thế Giới

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn