Tỷ phú Trung Quốc bị bắt cóc siêu giàu cỡ nào?

Doanh nhânThứ Ba, 16/06/2020 10:54:40 +07:00
(VTC News) -

Tỷ phú Hà Hưởng Kiện (He Xiangjian), người sáng lập thương hiệu Midea, bị bắt cóc tại nhà riêng ở Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc hôm 14/6.

Tuy nhiên, Hà Kiếm Phong (55 tuổi) – con trai duy nhất của ông Hà Hưởng Kiện đã khôn khéo lẻn ra khỏi biệt thự và bơi qua  sông để báo tin cho cảnh sát. Sau đó, các nghi phạm bị bắt giữ, tỷ phú Hà Hưởng Kiện đã an toàn.

Tỷ phú Trung Quốc bị bắt cóc siêu giàu cỡ nào? - 1

Tỷ phú Hà Hưởng Kiện là người sáng tập Midea Group. (Ảnh: Midea) 

Tỷ phú Hà Hưởng Kiện là nhà sáng lập Midea Group - một trong những hãng sản xuất thiết bị gia dụng lớn nhất thế giới.

Ông Hà Hưởng Kiện sinh năm 1942, có khối tài sản ước tính trị giá khoảng 25 tỷ USD (theo Forbes). Tháng 7/2015, ông được Forbes xếp hạng là người giàu thứ 9 ở Trung Quốc, và thứ 136 thế giới. Tỷ phú Hà Hưởng Kiện cũng được Forbes xếp hạng người giàu thứ 6 ở Trung Quốc vào năm 2010.

Giống như nhiều doanh nhân thế hệ đầu của Trung Quốc, ông Hà Hưởng Kiện xuất thân với gia cảnh bình thường. Ông bắt đầu xây dựng đế chế Midea Group từ năm 26 tuổi.

Tỷ phú Trung Quốc bị bắt cóc siêu giàu cỡ nào? - 2

Theo Forbes, ông Hà Hưởng Kiện đang sở hữu 25 tỷ USD. (Ảnh: Forbes)

Sau khi tốt nghiệp tiểu học, ông bỏ học để làm việc cho các nhà máy và nông trại ở quê nhà. Phải vật lộn kiếm tiền trong bối cảnh việc làm tại rất ít ở thị trấn Beijao (thành phố Phật Sơn), ông Hà nung nấu ý tưởng lập ra một dây chuyền sản xuất nhỏ.

Năm 1968, ông huy động được 5.000 nhân dân tệ từ 23 nhà dân ở địa phương và bắt đầu sản xuất các nắp chai nhựa. Đến năm 1981, ông đã đặt tên cho các nhà máy sản xuất quạt điện của mình là Midea và phát triển mô hình quạt nhựa vào năm 1984. Việc này giúp tỷ phú Hà có chỗ đứng vững chắc trong ngành công nghiệp quạt điện.

Một năm sau, ông chuyển sang làm máy điều hòa không khí. Trong vòng 15 năm sau đó, đế chế đồ gia dụng Midea ngày một mở rộng.

Tới năm 1988, các sản phẩm của công ty Midea được phép xuất khẩu ra nước ngoài. Năm 1993, Midea được coi là công ty đầu tiên của thị trấn Beijao được niêm yết trên sàn chứng khoán Thâm Quyến.

Đến nay, Midea Group sở hữu hơn 200 công ty con, bao gồm hãng chế tạo robot Kuka có trụ sở tại Đức. Tỷ phú Hà Hưởng Kiện rời khỏi vị trí chủ tịch vào năm 2012 song vẫn là cổ đông lớn nhất và có tiếng nói quyết định với hoạt động hàng ngày của tập đoàn. Hiện, con trai ông đang giữ chức giám đốc của Midea Group và Midea Real Holding.

Sau khi thông tin ông Hà Hưởng Kiện bị bắt cóc được công bố, ngay lập tức cổ phiếu của Midea Group giảm 2,3% vào trưa thứ Hai 15/6.

Bằng Lăng(Nguồn: Business Insider, Forbes)
Bình luận
vtc.vn