Tỷ phú Thái muốn bán Sabeco khi niêm yết trên sàn Singapore?

Kinh tếChủ Nhật, 15/12/2019 06:59:00 +07:00

Chuyên gia cho rằng ThaiBev chưa có nhu cầu huy động vốn với thương vụ IPO mảng bia sắp tới mà có thể đang hướng đến việc thu hút Budweis mua lại Sabeco.

ThaiBev của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi đang muốn niêm yết mảng kinh doanh bia của mình, trong đó có Sabeco, trên sàn chứng khoán Singapore vào năm tới với mục tiêu huy động 2,5 tỷ USD. 

Tuy nhiên, tờ Financial Times dẫn lời một số chuyên gia cho rằng mục tiêu của ThaiBev qua thương vụ IPO này có thể là tìm một nhà đầu tư mua lại Sabeco. 

bia

 AB Inbev, doanh nghiệp sở hữu thương hiệu bia Budweiser, từng là một trong những ứng viên chạy đua mua lại Sabeco năm 2017. (Ảnh: Bloomberg)

Kế hoạch IPO của ThaiBev nếu thành công sẽ trở thành thương vụ niêm yết có giá trị lớn nhất trong gần 1 thập kỷ trên sàn chứng khoán Singapore. Theo 2 nguồn tin thân cận, mảng kinh doanh bia của ThaiBev sẽ được định giá tên tới 12 tỷ USD. 

Mảng kinh doanh bia của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi gồm thương hiệu bia Chang và Sabeco sau khi ThaiBev bỏ ra 5 tỷ USD để mua lại 53,6% công ty bia lớn nhất Việt Nam trong đợt thoái vốn của Bộ Công Thương năm 2017. 

Sau khi mua lại Sabeco, đế chế của tỷ phú Charoen trở thành một trong những doanh nghiệp thực phẩm - đồ uống lớn nhất Đông Nam Á. Ông chủ ThaiBev hiện là người giàu nhất Thái Lan với khối tài sản 19,6 tỷ USD, theo dữ liệu của Bloomberg.

Cổ phiếu của ThaiBev đang được giao dịch với hệ số P/E 19. Sau khi được tách riêng, mảng kinh doanh bia có thể được định giá cao với hệ số P/E cao hơn mức chung của ThaiBev.

Một trường hợp điển hình là cổ phiếu của Budweiser APAC, công ty con của AB Inbev tại khu vực châu Á Thái Bình Dương đang niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong, có hệ số P/E là 48.

Euan McLeish, chuyên gia phân tích của Bernstein, cho rằng ThaiBev hiện không có nhu cầu huy động vốn ngay. Thay vào đó, thương vụ IPO mảng kinh doanh bia trên sàn chứng khoán Singapore có thể là một bước đi để ThaiBev thu hút Budweiser APAC mua lại Sabeco. 

"Ban lãnh đạo Budweiser APAC không giấu giếm khát khao mở rộng ở Việt Nam. Thách thức ở đây là sẽ rất khó để có một mức định giá Sabeco làm hài lòng tất cả các bên", McLeish nói với Financial Times.

Chuyên gia McLeish nhận định việc hình thành một liên doanh mới sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các bên. Các chuyên gia phân tích tại Jefferies bổ sung thêm "Budweiser đang ở vị trí thuận lợi để mua lại Sabeco".

ThaiBev đã trả mức giá cao gấp 32 lần lợi nhuận trước thuế của Sabeco khi mua lại doanh nghiệp sở hữu thương hiệu Bia Sài Gòn từ tay Bộ Công Thương. Nếu Sabeco bị bán đi với giá thấp hơn giá mua, cổ phiếu của ThaiBev trên sàn chứng khoán Singapore sẽ bị các cổ đông "nghiền nát".

Tuy nhiên, một nguồn tin liên quan đến kế hoạch IPO mảng bia của ThaiBev có quan điểm khác. "Họ sẽ làm việc này nếu nó tạo ra giá trị cho cổ đông. Trên quan điểm của tôi, đây là một vụ IPO thuần túy. Nếu muốn bán mảng kinh doanh bia, bạn có thể làm việc đó ngay", vị này chia sẻ với Financial Times.

Nguồn tin cũng cho biết việc IPO mảng kinh doanh bia của ThaiBev có thể diễn ra ngay đầu năm 2020. Nếu huy động thành công 2,5 tỷ USD, đây sẽ là thương vụ niêm yết lớn nhất trên sàn chứng khoán Singapore từ năm 2011, sau sự kiện Hutchison Port Holdings Trust huy động được 5,5 tỷ USD.

(Nguồn: Zing News)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn