• Zalo

Tỷ phú Pháp sẵn sàng chi 100 triệu euro tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris

Thế giới Thứ Ba, 16/04/2019 11:12:00 +07:00

Tỷ phú Pháp Francois-Henri Pinault đã quyết định tài trợ 100 triệu euro (113 triệu USD) để tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris sau hỏa hoạn.

"Cha tôi, Francois Pinault và tôi đã quyết định phân bổ 100 triệu euro từ các quỹ của Artemis để tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris vừa bị thiêu cháy hôm thứ Hai", doanh nhân Francois-Henri Pinault nói với hãng thông tấn Agence France-Presse sáng 16/4. 

Gia đình Pinault là chủ sở hữu của tập đoàn Kering và công ty Artemis. Chủ sở hữu đầu tiên của gia đình danh tiếng này là nhà đấu giá Anh Christie. Kering còn sở hữu một số thương hiệu thời trang đình đám thế giới, bao gồm Gucci và Yves Saint Laurent.

Số tiền tài trợ khổng lồ để tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris được trích từ các quỹ của công ty Artemis do gia đình ông đầu tư.

Video: Khoảnh khắc tòa tháp giữa Nhà thờ Đức Bà Paris đổ sụp 

Khoảng 19h ngày hôm qua (15/4) theo giờ Pháp, gần 12h đêm theo giờ Việt Nam, nhà thờ Đức Bà tại thủ đô Paris (Notre Dame de Paris), một trong những công trình kiến trúc biểu tượng của nước Pháp, đã xảy ra cháy lớn.

Vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng chiều tối 15/4 phá hủy một phần quan trọng của Nhà Thờ Đức Bà. Tính đến thời điểm này, vụ cháy đã phá hủy cơ bản phần mái, đặc biệt làm sập ngọn tháp cao nhất của nhà thờ. Mặc dù vậy, Vương miện và áo choàng của Thánh Louis không bị ảnh hưởng.

Theo thông tin ban đầu từ lực lượng cứu hỏa, ngọn lửa rất có thể đã bắt nguồn từ vị trí đang được sửa chữa, cải tạo trên nóc của nhà thờ. Ngọn lửa lan nhanh và khói nhanh chóng bao trùm lên toàn bộ nhà thờ, có thể nhìn thấy từ vị trí cách xa hàng km.

Không có trường hợp nào thiệt mạng liên quan tới vụ cháy nhưng một lính cứu hỏa bị thương nặng trong nỗ lực cứu nhà thờ.

nha-tho-duc-ba-paris-chay-12-11-0704173

 Ngọn lửa bùng phát vào chiều 15/4 và nhanh chóng lan khắp tòa nhà, khiến ngọn tháp giữa sụp đổ. (Ảnh: Reuters)

Nhiều lãnh đạo chính trị trên thế giới như Tổng thống Mỹ Donald Trump, chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Italia, lãnh đạo UNESCO, tòa thánh Vatican và nhiều quốc gia khác ngay lập tức bày tỏ nỗi buồn sâu sắc về sự cố này, đồng thời thể hiện sự đoàn kết, sẵn sàng hỗ trợ cần thiết cho nước Pháp.

Trong khi đó tại Pháp, tất cả các chính trị gia thuộc mọi đảng phái của nước này đều bày tỏ sự buồn bã, tiếc thương trước vụ hoả hoạn phá huỷ công trình được xem là lịch sử và bản sắc dân tộc của nước Pháp. Nhiều chính trị gia kêu gọi nước Pháp ngưng toàn bộ các hoạt động chính trị trong vòng 24 tiếng để chia sẻ nỗi buồn trước việc nhà thờ Đức Bà Paris bị phá huỷ nghiêm trọng.

 Ngay trong tối ngày 15/4, hàng loạt các Quỹ di sản và các tổ chức văn hoá tại Pháp đã phát đi các lời kêu gọi quyên góp để tái tạo nhà thờ Đức Bà. Hàng chục nghìn euro đã được quyên góp chỉ sau ít giờ phát động. Trong đêm 15/4, nhiều nhà thờ tại Paris và trên toàn nước Pháp cũng đã rung chuông trong vòng 2 phút để các tín đồ Thiên chúa giáo và người dân cầu nguyện cho nhà thờ Đức Bà Paris.

Được xây dựng vào năm 1160 và hoàn thành vào năm 1260, nhà thờ Đức Bà là một trong những công trình cố điển theo cố trúc Gothic lâu đời nhất ở Pháp và cũng là địa điểm thu hút khách du lịch hàng đầu thế giới vớ 12 triệu lượt khách viếng thăm mỗi năm.

Công trình 850 tuổi được xây dựng từ thế kỷ 12 này là nơi trưng bày hàng loạt các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng, trong đó phải kể đến 3 cửa sổ hoa hồng kính màu được đặt ở phía trên cao các mặt phía tây, phía bắc và phía nam của nhà thờ nhưng đều đã bị phá hủy do sức nóng của ngọn lửa. 

Hạnh Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin