Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Xe điện VinFast có đủ tính năng như xe Tesla

Tư vấnThứ Năm, 24/06/2021 15:27:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng tự tin nhấn mạnh xe điện VinFast có đủ tính năng mà xe Tesla có.

Thông tin này được Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng khẳng định tại đại hội cổ đông thường niên của Vingroup được tổ chức sáng nay (24/6).

Xe điện VinFast, theo ông Vượng, được thiết kế với tiêu chuẩn cao nhất là NCAP 5 sao, đồng thời có đầy đủ các tính năng mà Tesla có. Đến cuối năm 2022, xe VinFast sẽ có tính năng tự lái cấp độ 3.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Xe điện VinFast có đủ tính năng như xe Tesla - 1

Ban lãnh đạo Vingroup chia sẻ tại đại hội cổ đông thường niên sáng 26/4. (Ảnh: VIC)

 

Thừa nhận "xe điện là thứ không dễ dàng" nhưng ông Vượng nói với các cổ đông rằng "đó là cơ hội để Vingroup cũng như Việt Nam thay đổi được tầm vóc của mình".

Chủ tịch Vingroup cũng cho biết, doanh nghiệp tự tin bán xe điện ra thế giới vì đối tượng nhắm đến không phải là người đổi xe điện này sang xe điện khác, mà là đối tượng chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện.

Ông Vượng cho biết, sẽ bán khoảng 15.000 xe và con số này thực tế đã bị "co lại" dưới tác động của cuộc khủng hoảng thiếu chip toàn cầu. Từ nay đến năm 2026, người đứng đầu Vingroup còn cho biết sẽ bán hàng trăm nghìn chiếc xe điện vào thị trường Mỹ.

"Chúng tôi tự tin với con số đó vì đây là cuộc cạnh tranh giữa xe điện với xe xăng chứ không phải xe điện với xe điện", ông Vượng lặp lại lần hai ý kiến trên.

Nói về xe điện VinFast, ông Vượng nhấn mạnh sự cạnh tranh nằm ở vấn đề pin. VinFast sẽ phát triển pin thông qua công ty con. Công ty này làm nhiệm vụ cho thuê pin tới người tiêu dùng, mà người mua xe điện không phải mua pin.

"Chi phí cho thuê pin, tính tiền thuê pin và nạp điện, được VinFast thu đúng bằng chi phí trả cho xăng", ông Vượng thông tin. 

Ngoài ra, xe điện có những lợi thế như rẻ hơn: chi phí vận hành, bảo dưỡng chỉ khoảng 30-50% so với xe xăng; thông minh hơn với các tính năng tự lái. Nhược điểm quãng đường chạy không quá xa của xe điện sẽ được khắc phục bằng công nghệ sạc siêu nhanh.

Bên cạnh đó, các chi phí từ pin đến bảo dưỡng đều do phía Vingroup chịu trách nhiệm.

Về cạnh tranh trong bán hàng, ông Vượng cho biết số xe điện của Mỹ hiện tại chỉ chiếm 2% số ôtô đang lưu thông. Mỗi năm, số xe điện tiêu thụ ở nước này là khoảng 16-18 triệu xe. Nếu VinFast chiếm 1% thị phần bán ra, nghĩa là có thể bán được 160.000-180.000 xe, là đã rất thành công. 

Châu Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp