Tỷ phú Mỹ mất bao nhiêu tiền nếu ông Bernie Sanders đắc cử Tổng thống?
  • Zalo

Tỷ phú Mỹ mất bao nhiêu tiền nếu ông Bernie Sanders đắc cử Tổng thống?

Kinh tế Thứ Sáu, 27/09/2019 10:32:00 +07:00

Chính sách thuế của ứng cử viên Tổng thống Mỹ Bernie Sanders có thể khiến khối tài sản nhiều tỷ phú hàng đầu nước Mỹ giảm mạnh.

Theo CNBC, để cạnh tranh với đối thủ Đảng Dân chủ Elizabeth Warren, ứng cử viên Tổng thống Mỹ Bernie Sanders đưa ra kế hoạch phân chia lại thu nhập có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới giới nhà giàu Mỹ, đặc biệt là những tỷ phú giàu có nhất hành tinh.

Theo chính sách của ông Bernie Sanders, những người này sẽ phải trả thêm tiền thuế tài sản hàng năm dựa trên khối tài sản ròng của mình. Cụ thể, khi tài sản ròng ở mức 500 triệu USD sẽ bị đánh thuế ở mức 4% và là 8% cho tài sản ở mức 10 tỷ USD trở nên. Mức đánh thuế này gấp hơn 4 lần mức thuế tài sản cao nhất mà các nước châu Âu từng áp dụng.

ty_phu1

 Chính sách thuế của ông Bernie Sanders sẽ khiến Jeff Bezos phải đóng thuế tới 9 tỷ USD trong năm 2019. (Ảnh: Forbes)

Giới phân tích cho rằng, nếu kế hoạch áp thuế của ông Bernie Sanders có hiệu lực, các tỷ phú sẽ mất 50% tài sản trong 15 năm, với điều kiện các yếu tố khác (như giá cổ phiếu và những giá trị doanh nghiệp - khả năng tạo ra doanh thu, sản phẩm... của một công ty trong dài hạn) không đổi.

Sau 10 năm ngân sách Mỹ có thể thu về tới 4.350 tỷ USD, cao hơn mức 2.600 tỷ USD theo đề xuất của bà Warren. Khoảng 180.000 hộ gia đình Mỹ nằm trong danh sách chịu "thuế Sanders".

CNBC ước tính, nếu luật thuế tài sản của ông Bernie Sanders được áp dụng, tỷ phú Jeff Bezos, người giàu nhất hành tinh sẽ phải đóng thuế tới 9 tỷ USD trong năm 2019. Tính đến ngày 26/9/2019, tỷ phú Jeff Bezos đang sở hữu khối tài sản tương đương 108,6 tỷ USD.

Tương tự, Bill Gates phải nộp 8,6 tỷ USD, Warren Buffett 6,6 tỷ USD, Mark Zuckerberg 5,8 tỷ USD....

Bằng Lăng
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tỷ phú Mỹ mất bao nhiêu tiền nếu ông Bernie Sanders đắc cử Tổng thống?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin