Tỷ phú Elon Musk đối mặt 2 vụ kiện của các nhà đầu tư
  • Zalo

Tỷ phú Elon Musk đối mặt 2 vụ kiện của các nhà đầu tư

Kinh tế Chủ Nhật, 12/08/2018 08:41:00 +07:00

Hai vụ kiện mới của các nhà đầu tư cáo buộc Tesla và CEO Elon Musk vi phạm luật chứng khoán liên bang khi đưa ra các tuyên bố sai lệch, gây thiệt hại hàng triệu USD cho họ.

Các đơn kiện được trình lên tòa án liên bang tại San Francisco, Mỹ. Theo đó, Elon Musk bị cáo buộc tìm cách đánh lừa các nhà đầu tư khi nói trên Twitter rằng ông đã đảm bảo nguồn quỹ để tư nhân hóa Tesla - CNN đưa tin.

Thông tin này ngay lập tức đã khiến giá cổ phiếu Tesla tăng mạnh. Tuy nhiên kể từ thời điểm phát ngôn, giá cổ phiếu Tesla đã rơi về mốc cũ, mà lý do một phần là phản ứng của thị trường trước thông tin trên Bloomberg và Wall Street Journal về việc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch liên bang Mỹ đang điều tra tuyên bố của Musk. 

Tesla từ chối bình luận về việc này.

Elon Musk doi mat 2 vu kien cua cac nha dau tu hinh anh 1

 Elon Musk bị kiện vì đã gây thiệt hại cho các nhà đầu tư bằng việc cung cấp thông tin sai lệch khiến giá cổ phiếu Tesla tăng.

Một trong các đơn kiện đệ trình bởi cổ đông Kalman Isaacs đại diện cho các nhà đầu tư đã mua cổ phiếu Tesla vào ngày 7 và 8/8 trong khi đơn kiện khác bởi William Chamberlain đại diện cho những người mua bán cổ phiếu Tesla từ ngày 7-10/8. 

Cả hai vụ kiện cáo buộc Musk hay Tesla gây hại cho các nhà đầu tư với các thông tin sai lệch.

Những nhà đầu tư này tuyên bố đã mất hàng triệu USD vì những tuyên bố của Musk trên Twitter, theo BBC

Jill Fisch, giáo sư luật kinh doanh tại Đại học Luật Pennsylvania, được CNN dẫn lời cho biết vụ kiện của Chamberlain và Issac sẽ chỉ thành công nếu họ có thể chứng minh Musk và Tesla đã không thực sự tìm kiếm hoặc "đảm bảo" nguồn quỹ cho việc tư nhân hóa Tesla.

Ngay cả một "cam kết sơ bộ" với một nhà đầu tư hoặc ngân hàng sẽ là đủ để bảo vệ Elon Musk trước các cáo buộc. Ngay cả việc các dòng tweet của Elon Musk có gây tác động đến các nhà đầu tư khi đẩy giá cổ phiếu, thì nó không được xem là bất hợp pháp, trừ khi nó không đúng sự thật.

"Mục tiêu của luật chứng khoán là cung cấp cho thị trường thông tin chính xác, còn động lực phía sau không phải là vấn đề được xem xét", Fisch nói.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Tỷ phú Elon Musk đối mặt 2 vụ kiện của các nhà đầu tư" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin