Tỷ phú Bloomberg chi tiền nộp phạt cho tù nhân để 'câu' phiếu bầu cho ông Biden

Thời sự quốc tếThứ Tư, 23/09/2020 15:29:08 +07:00

Tỷ phú Mỹ Mike Bloomberg kêu gọi hơn 20 triệu USD trả tiền phạt thay cho người phạm tội nghiêm trọng ở bang Florida (Mỹ) để họ có thể bỏ phiếu cho ứng viên Biden.

Vài tuần sau khi Thống đốc bang Florida Ron DeSantis giành chiến thắng tại phiên tòa ngăn những người phạm trọng tội bỏ phiếu cho đến khi họ trả xong tiền phạt, bồi thường và án phí, nhà tỷ phú kiêm cựu ứng viên tranh cử đảng Dân chủ Mike Bloomberg kêu gọi được gần 17 triệu USD giúp tội phạm trả các khoản nợ.

Theo báo Anh Guardian, cựu Thị trưởng New York kêu gọi quyên góp hơn 20 triệu USD giúp những người phạm tội nghiêm trọng hoàn thành các khoản tiền phạt và phí nợ để họ có thể tham gia bầu cử tổng thống.

Tỷ phú Bloomberg chi tiền nộp phạt cho tù nhân để 'câu' phiếu bầu cho ông Biden - 1

Nhà tỷ phú Mike Bloomberg. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, tỷ phú Bloomberg còn cam kết hỗ trợ 100 triệu USD để giúp ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng tại bang chiến địa Florida với 29 phiếu đại cử tri, hy vọng ông sẽ thành công trên cuộc đua vào Nhà Trắng.

Ngày 11/9, một tòa án phúc thẩm liên bang ra phán quyết rằng, ngoài việc chấp hành bản án, tội phạm ở bang Florida phải chịu trách nhiệm trả tất cả các khoản tiền phạt, bồi thường và phí pháp lý trước khi tham gia bỏ phiếu. Phán quyết này có thể ảnh hưởng tới kết quả cuộc bầu cử tháng 11 tới.

Theo Luật sửa đổi số 4 được cử tri Florida thông qua vào năm 2018, những người phạm tội mãn hạn tù sẽ được khôi phục quyền bỏ phiếu. Tuy nhiên, sau đó các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa thay đổi định nghĩa của việc hoàn thành một bản án.

Trước khi luật này được thông qua, Florida là một trong 4 bang cấm bỏ phiếu vĩnh viễn đối với tất cả những người bị kết án trọng tội. Lệnh cấm ảnh hưởng đến khoảng 1,4 triệu người, bao gồm hơn 1/5 cử tri da màu đủ điều kiện bỏ phiếu.

Bên cạnh thời gian thi hành án, các nhà lập pháp chỉ ra rằng tất cả các nghĩa vụ tài chính hợp pháp, bao gồm tiền phạt chưa thanh toán và bồi thường, cũng là một yếu tố để xét tội phạm hoàn thành bản án hay chưa.

Trong một phiên tòa liên bang vào đầu năm nay, các quan chức Florida cho rằng rất khó để xác định một tội phạm nợ chính xác bao nhiều tiền. Không có cơ sở dữ liệu để những người trọng tội tra cứu số tiền nợ của họ và việc lưu trữ hồ sơ có thể trở khó khăn đặc biệt là đối với những tiền án tiền sự từ nhiều thập kỷ trước.

Trong một phán quyết hồi tháng 5, thẩm phán quận Robert Hinkle yêu cầu bang Florida cho phép người phạm trọng tội bỏ phiếu khi họ chưa đủ khả năng thanh toán các khoản nợ. Ông cũng yêu cầu chính phủ đưa ra một bản thống kê chính thức để cho những người phạm tội kia biết họ còn nợ bao nhiêu. Nhưng trong tháng này, tòa phúc thẩm đảo ngược phán quyết của thẩm phán Hinkle.

Bên cạnh tỷ phú Bloomberg, Liên minh phục hồi các quyền Florida (FRRC) cũng huy động được khoảng 5 triệu USD để giúp việc thanh toán tiền phạt và phí trở nên dễ dàng hơn. 

FRRC cho biết các nhà tài trợ bao gồm ca sĩ John Legend, LeBron James, vận động viên Michael Jordan, MTV, kênh truyền hình Comedy Central, VH1, các công ty Ben & Jerry’s, Levi Strauss, Miami Dolphins, Orlando Magic, Miami Heat và đạo diễn Steven Spielberg.

Khoản tiền này sẽ được hỗ trợ cho những người đang chỉ còn khoản nợ dưới 1.500 USD. Các cố vấn của ông Bloomberg cho biết con số đó chiếm khoảng 31.100 người. Con số này được cho là rất quan trọng tại một bang dao động. Theo ước tính của một chuyên gia thuộc Liên minh Tự do Dân sự Mỹ, hiện có khoảng 774.000 người bị kết án trọng tội không thể bỏ phiếu vì nợ tiền.

(Nguồn: Tin tức TTXVN)
Bình luận
vtc.vn