• Zalo

Tỷ lệ trẻ bị lỗ đái lệch thấp gia tăng, các bậc cha mẹ cần chú ý điều gì?

Sức khỏe Chủ Nhật, 10/09/2017 08:39:00 +07:00

Lỗ đái lệch thấp là dị tật phổ biến ở trẻ nhỏ với tỷ lệ mắc có xu hướng ngày càng gia tăng, vào những năm 1980, tỷ lệ mắc là 1/800 thì đến nay con số này đã là 1/300.

Lỗ đái lệch thấp tuy không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng tình trạng này có tác động rất lớn tới tâm lý của bệnh nhân và gia đình. Đặc biệt chức năng sinh dục, sinh sản của bệnh nhân gặp rất nhiều trở ngại. Nếu không kịp thời xử lý bệnh có thể gây vô sinh.

Các gia đình nên quan tâm kiểm tra thường xuyên bộ phận sinh dục của các cháu để phát hiện sớm các dị tật, bệnh lý nếu có. Hiện nay với tiến bộ của y học, các trang thiết bị hiện đại và trình độ tay nghề cao của các bác sỹ, gần như tất cả các bệnh lý, dị tật đều có thể điều trị, xử lý thành công. Điều quan trọng là được phát hiện và điều trị ở giai đoạn nào của bệnh, điều trị càng sớm càng tăng khả năng thành công.

mo lo dai lech thap 1

 Cháu D được tiến hành mổ dị tật lỗ đái lệch thấp

Mới đây, các Bác sỹ của Bệnh viện đa khoa Tâm Anh đã thực hiện thành công ca mổ tạo hình lỗ đái dương vật, không chỉ giúp bệnh nhi đi tiểu được bình thường mà còn bảo tồn nguyên vẹn chức năng sinh sản.

Bệnh nhi là cháu P.D.D (5 tuổi) ở Phú Xuyên, Hà Nội. Ngay từ khi sinh cháu ra, người mẹ đã nhận thấy thấy tia nước tiểu của con mình - bé P.D.D - bắn ra không bình thường.

Lúc đó hỏi bác sỹ, chị được trả lời là cháu có bất thường ở dương vật, lỗ đái lệch thấp bẩm sinh, tức là lỗ đái không nằm ở đỉnh dương vật như bình thường mà nằm ở vị trí mặt dưới của dương vật. Dị tật này có thể được xử lý nhưng phải chờ đến khi cháu lớn mới chữa trị được.

Sau 5 năm, đến thời điểm cháu đủ điều kiện phẫu thuật, gia đình đã đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh – Hà Nội. Sau khi thăm khám, GS. Trần Quán Anh, Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học nhận định, bé D không chỉ có lỗ tiểu lệch thấp, dương vật còn có biểu hiện cong và bị teo

Sau đợt tiêm thuốc trước phẫu thuật, các bác sỹ đã phẫu thuật tạo hình lỗ đái cho bé D với nhiều công đoạn. Đầu tiên, các bác sỹ tạo hình dựng thẳng dương vật, sau đó tạo hình niệu đạo lỗ tiểu đổ vào đỉnh dương vật để dẫn nước tiểu và dẫn tinh sau này và cuối cùng là chuyển vạt da che phủ để dương vật có hình thể bình thường.

Da, niêm mạc bao quy đầu, niêm mạc miệng… được sử dụng để tạo ống niệu đạo và chuyển vạt da tại chỗ để tạo nên hình thể dương vật bình thường. Sau phẫu thuật, bé D. được đặt một ống thông niệu đạo nhằm dẫn nước tiểu chảy từ bàng quang ra và giữ cho niệu đạo mới tạo hình liền sẹo tốt.

mo lo dai lech thap 2

 Ca phẫu thuật dị tật lỗ đái lệch thấp của cháu D thành công.

Ca mổ đã thành công như mong đợi, ngay sau phẫu thuật, cơ quan dinh dục của bé D đã có hình dạng bình thường, các chỉ số sức khoẻ được đảm bảo ở mức tốt.  Sau 10 ngày mổ, D. được bác sỹ tháo ống thông niệu đạo và bé D. tiểu tiện bình thường qua đường lỗ đái mới.

Với dị tật lỗ đái lệch thấp việc chẩn đoán và điều trị nên được thực hiện ở các bệnh viện lớn, có uy tín với các bác sỹ có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Các gia đình không nên tin vào các quảng cáo truyền miệng hoặc chữa trị bằng các phương pháp dân gian, thuốc dân gian chưa có kiểm chứng khoa học, có thể gây những biến chứng nguy hiểm và khó khăn cho điều trị sau này.

Lê Thạch
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều