Tỷ lệ hút thuốc của nam giới khu vực thành thị đã giảm

(VTC News) - Kết quả Điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2015 so với 2010, tỷ lệ hút thuốc của nam giới khu vực thành thị giảm 5%.

Ngày 10/3/2019 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam  tổ chức Lễ phát động cuộc thi Vẽ tranh cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Phát biểu tại buổi lễ phát động, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, với sự tham gia tích cực của các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố và các tổ chức, nhận thức về tác hại của hút thuốc và hút thuốc thụ động được nâng cao và duy trì. Bên cạnh đó ý thức tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại các nơi công cộng như trường học, nơi làm việc, trên phương tiện giao thông công cộng có những chuyển biến tích cực.

Nghiên cứu đánh giá hằng năm đối với các chiến dịch truyền thông của Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá trong giai đoạn 2014-2018 thực hiện độc lập bởi tổ chức Y tế cộng đồng Vital Strategies cho thấy, các chiến dịch truyền thông đã tác động tích cực đến thái độ và hành vi của cả người hút thuốc và người không hút thuốc, khuyến khích người hút thuốc không hút gần mọi người và cố gắng bỏ thuốc.

Ty le hut thuoc cua nam gioi khu vuc thanh thi da giam hinh anh 1

Ông Lương Ngọc Khuê tại buổi phát động vẽ tranh cổ động tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá. 

Số người hút thuốc nhận được lời khuyên bỏ thuốc từ các thành viên gia đình họ tăng từ 44% năm 2017 lên 50% năm 2018. 70% số người hút thuốc đã cố gắng bỏ thuốc và hơn 60% người không hút thuốc cố gắng nhắc và khuyên người hút thuốc bỏ thuốc.

Trong 5 năm qua, cũng có sự tăng đáng kể hiểu biết về tác hại của hút thuốc lá thụ động. Trong đó 96% những người không hút thuốc đều nói rằng họ quan tâm đến sức khỏe của con họ khi họ hút thuốc gần con của mình; hơn 90% cho biết mọi người nên yêu cầu người hút thuốc không hút thuốc gần người khác.

Bên cạnh đó, kết quả Điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2015 thấy so với năm 2010, tỷ lệ hút thuốc chung của nam giới khu vực thành thị giảm 5%.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết kết quả này là những chỉ số bền vững và đặt nền móng cho những triển vọng trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Việt Nam trong thời gian tới.

Cuộc thi vẽ tranh cổ động về phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2019 là một trong những sự kiện quan trọng tiếp nối và đồng hành cùng chuỗi các hoạt động truyền thông rộng khắp trên toàn quốc hiện nay.

Ban Tổ chức cuộc thi bắt đầu nhận tranh dự thi từ ngày 10/3 đến hết ngày 4/5/2019. Đối tượng tham gia dự thi là các họa sĩ chuyên nghiệp, họa sĩ không chuyên nghiệp, công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Thành viên ban tổ chức, ban giám khảo, ban tư vấn và ban thư ký không được tham gia dự thi.

Tác phẩm dự thi là các tranh cổ động phản ánh các thông tin liên quan đến: Tác hại của hút thuốc lá và hút thuốc lá thụ động đến sức khỏe, kinh tế và môi trường; ý nghĩa của môi trường không khói thuốc lá; quy định cấm hút thuốc tại các địa điểm cấm hút thuốc theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức địa phương trong việc thực hiện môi trường không khói thuốc...

Nơi nhận tác phẩm dự thi là: Văn phòng Trung ương Hội Mỹ thuật Việt Nam, Số 51, Trần Hưng Đạo, Hà Nội, Họa sỹ Phạm Thanh Hương, Chuyên viên VP Hội Mỹ thuật Việt Nam (Phòng phát tạp chí), ĐTDĐ: 0903468122; hoặc Ban tổ chức cuộc thi, Nhà E1, Ngõ 67, Văn Cao, Ba Đình, Hà Nội, Đ/c Bùi Tuấn Phương, Tổ thư ký cuộc thi: 0976.902.411.

Thi vẽ tranh cổ động phòng chống tác hại của thuốc lá

Thi vẽ tranh cổ động phòng chống tác hại của thuốc lá

Điều tra mới đây cho thấy 70% số người hút thuốc đã cố gắng để bỏ thuốc và hơn 60% người không hút thuốc cố gắng nhắc và khuyên người hút bỏ thuốc.
 
Thể lệ cuộc thi vẽ tranh cổ động tuyên truyền tác hại của thuốc lá

Thể lệ cuộc thi vẽ tranh cổ động tuyên truyền tác hại của thuốc lá

Cuộc thi nhằm đẩy mạnh việc tuyên truyền về tác hại thuốc lá với sức khỏe, kinh tế và môi trường.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU