• Zalo

Tỷ giá VND/USD lại tăng, NHNN nên bán ngoại tệ hay tăng lãi suất tiền gửi?

Kinh tếThứ Tư, 18/07/2018 11:33:00 +07:00

NHNN cho biết, cơ quan này sẽ thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong biên độ cho phép.

Theo công bố của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tỷ giá trung tâm VND/USD ngày 18/7 ở ngưỡng 22.649 đồng/USD (tăng 6 đồng so với hôm thứ 2). 

So với tỷ giá bình quân trong tháng 6, tỷ giá VND/USD đã tăng tới 2.629 đồng/USD. Đây được coi là ngưỡng tỷ giá kỷ lục. 

Trong ngày 18/7, tỷ giá tại Ngân hàng Á Châu (ACB) được niêm yết ở mức 23.020 đồng/USD – 22.090 đồng/USD; Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) là 23.005 đồng/USD - 23.085 đồng/USD; Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) là 23.000 đồng/USD - 23,090 đồng/USD.

ty-gia-kho-noi-song-1531095274-width640height480

NHNN sẽ thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách để ổn định thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong biên độ cho phép. 

Tại Vietcombank, tỷ giá VND/USD hiện được giao dịch ở ngưỡng 23.010 đồng/USD - 23.080 đồng/USD. Tại VP Bank, tỷ giá được niêm yết là 22.090 đồng/USD - 23.970 đồng/USD.

Trong thông cáo phát đi hàng tuần của Ngân hàng Nhà nước, cơ quan này sẽ thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong biên độ cho phép.

Trao đổi với PV báo điện tử VTC News, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, tùy từng trường hợp cụ thể, Ngân hàng Nhà nước sẽ có các biện pháp, công cụ để điều tiết thị trường: "Có rất nhiều biện pháp để điều tiết tỷ giá. Ví dụ, khi thị trường ngoại hối đang tăng cao như hiện nay và muốn điều chỉnh nó thấp lại, NHNN có nguồn dự trữ ngoại hối bán ra thị trường để điều tiết; hoặc trong một vài trường hợp có thể hút VND về".

Trong vài phiên giao dịch gần đây, Ngân hàng Nhà nước đã bắt đầu bán ra ngoại tệ, đáp ứng nhu cầu và hạn chế biến động mạnh của tỷ giá VND/USD.

Dù lượng ngoại tệ NHNN bán ra không lớn nhưng đánh dấu sự can thiệp chính thức vào cung - cầu trên thị trường, sau khoảng một tháng tỷ giá VND/USD có biến động mạnh. Trước đó, NHNN cũng đã bán ngoại tệ ra thị trường nhưng có rất ít giao dịch.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính ngân hàng, xu hướng chính của đồng USD trong những tháng cuối năm vẫn là tăng, thậm chí còn tăng mạnh.

Ông Hiếu giải thích, về tình hình trong nước, lạm phát, nhập siêu đang quay trở lại là những yếu tố chính gây áp lực cho tỷ giá. Bên cạnh đó, áp lực bán ròng trên thị trường chứng khoán để rút vốn của các nhà đầu tư nước ngoài cũng ảnh hưởng tới đồng USD.

Ngoài ra, diễn biến của đồng USD ở thị trường thế giới cũng được ông Hiếu đánh giá sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tỷ giá trong nước. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cũng khiến USD mạnh lên; hoặc căng thẳng chính trị ở nhiều nơi trên thế giới cũng tác động vào tỷ giá. Để kiểm soát tỷ giá, ông Hiếu cho rằng, Ngân hàng Nhà nước nên xem xét lại nhiều chính sách liên quan đến USD. Một trong những biện pháp ông Hiếu nhấn mạnh chính là tăng lãi suất tiền gửi USD.

“Nhiều năm qua, để giảm chính sách đô la hóa, Ngân hàng Nhà nước đã đưa lãi suất tiền gửi USD về 0%. Chính sách này giúp USD bớt nóng, nhưng người dân vẫn có xu hướng nắm giữ đồng USD”, ông Hiếu nói.

Video: Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra thế nào? 

Việt Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !