Tuyết phủ trắng sa mạc Sahara nhìn từ vũ trụ

(VTC News) - Vệ tinh quan sát trái đất của NASA đã chụp được những hình ảnh tuyết phủ các vùng ở sa mạc tại Bắc Phi, hiện tượng lần đầu tiên xảy ra sau 37 năm.

Thị trấn Ain Sefra, Algeria trải qua cảnh tuyết rơi lần gần nhất là tháng 2/1979 và chỉ kéo dài trong 1 giờ. Tuy nhiên, chiều 19/12 vừa qua, người dân ở đây đã sửng sốt khi chứng kiến cảnh tuyết trắng rơi dày, bao phủ các cồn cát của sa mạc Sahara.

Tuyet phu trang sa mac Sahara nhin tu vu tru hinh anh 1

Ảnh vệ tinh chụp tuyết phủ ở khu vực Bắc Phi ngày 19/12, tại vùng gần biên giới Morocco và Algeria, ở phía nam thành phố Bouarfa và tây nam thị trấn Ain Sefra (đều thuộc Algeria).

Tuyet phu trang sa mac Sahara nhin tu vu tru hinh anh 2

Các bức ảnh chụp từ vũ trụ này do vệ tinh Landsat 7 của NASA chụp lại, ghi nhận hiện tượng tuyết rơi đầu tiên ở sa mạc tại Bắc Phi trong 37 năm qua. Ở vùng này, nhiệt độ trung bình trong mùa hè thường tối thiểu là 37 độ C nhưng có thể rớt xuống dưới 0 độ C trong những tháng mùa đông.

Tuyet phu trang sa mac Sahara nhin tu vu tru hinh anh 3

Bức ảnh do nhiếp ảnh gia Karim Bouchetata chụp lại cảnh tuyết rơi ở sa mạc Sahara gần thị trấn Ain Sefra. Tuyết rơi được ghi nhận kéo dài đến gần một ngày.

Tuyet phu trang sa mac Sahara nhin tu vu tru hinh anh 4

Ảnh vệ tinh chụp ngày 21/12 cho thấy vùng có tuyết phủ là khu vực được tô màu xanh dương nhạt.

Tuyet phu trang sa mac Sahara nhin tu vu tru hinh anh 5

Bức ảnh này được chụp tại cùng một khu vực nhưng cách đây 1 năm, vào ngày 20/12/2015. Thị trấn Ain Sefra của Algeria được xem là “cánh cổng dẫn vào sa mạc.

Tuyet phu trang sa mac Sahara nhin tu vu tru hinh anh 6

Ảnh vệ tinh chụp ngày 18/2/1979, lần cuối cùng vùng sa mạc này chứng kiến tuyết rơi. Khi đó trời có tuyết trong khoảng 30 phút.

Tuyet phu trang sa mac Sahara nhin tu vu tru hinh anh 7

Bức ảnh chụp cùng một khu vực vào cuối tháng 12/2014. Tuyết vẫn rơi vào mùa đông nhưng hiện tượng chỉ xảy ra ở khu vực rìa chứ không phải giữa lòng sa mạc.

Bình luận