• Zalo

Tuyệt đối không để virus corona lây từ người bệnh sang nhân viên y tế

Bệnh và thuốc Thứ Sáu, 24/01/2020 17:43:53 +07:00

(VTC News) - Phó Thủ tướng yêu cầu tất cả các cơ sở y tế phải thực hiện nghiêm ngặt chế độ bảo vệ bác sỹ, nhân viên điều trị trong các cơ sở điều trị, không được để lây từ người bệnh sang đội ngũ nhân viên y tế.

Ngày 24/1, Bộ Y tế tổ chức họp khẩn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới (nCoV) với sự tham gia của các bộ, ngành, Tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh hàng đầu thế giới do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp khẩn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, dịch bệnh này xuất hiện từ tháng 12, Chính phủ, ngành Y tế đã có chỉ đạo rất sát sao, ưu tiên tất cả, kể cả về kinh tế, với tinh thần luôn đặt mức cao hơn.

Như đại diện của Tổ chức Y tế thế giới nói, đây là vius mới, chưa có mẫu chuẩn vì vậy những kết luận hiện tại mới chỉ ở mức ban đầu.

Thế giới hiện chỉ khuyến cáo ở mức lây nhiễm hạn chế. Tuy nhiên, Việt Nam có đường biên giới trên bộ sát Trung quốc và lượng người Trung Quốc đến Việt Nam đông nên đã đặt mức độ cao hơn, không để ở mức lây nhiễm hạn chế mà ở mức lây nhiễm.

Tuyệt đối không để virus corona lây từ người bệnh sang nhân viên y tế - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo cuộc họp.

Phó Thủ tướng yêu cầu tới đây phải tiếp tục phải thực hiện thật nghiêm ngặt các hướng dẫn về chuyên môn của Bộ Y tế qua 12 văn bản mà Thứ trương Đỗ Xuân Tuyên đã nhắc đến, chỉ đạo của Thủ tướng ngày 16/1, công điện của Thủ tướng ngày 23/1.

Tất cả các cơ sở y tế phải thực hiện nghiêm ngặt chế độ bảo vệ bác sỹ, nhân viên điều trị trong các cơ sở điều trị, tuyệt đối không được để lây từ người bệnh sang đội ngũ nhân viên y tế.

"Mọi người hết sức hạn chế đi đến những nơi có nguy cơ dịch nhất là ở những nước có tuyên bố có dịch và không đến Vũ Hán và Hoàng Cương. 

Chúng ta sẽ làm ở tinh thần như tôi nói là cao hơn một mức so với bình thường. Ngay lúc này kích hoạt chính thức Trung tâm khẩn cấp của Bộ Y tế, tất cả quy trình về báo cáo, giao ban thực hiện theo đúng quy trình từ trước đến nay.

Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với tổ chức Y tế Thế giới, hết sức cảnh giác, kiên quyết không để dịch bệnh này lây lan. Thông tin đầy đủ chính xác với cộng đồng về mức độ của bệnh ở các nước và ở Việt Nam về quá trình lây nhiễm, mức độ lây nhiễm, khuyến nghị để mọi người dân sinh hoạt bình thường trong dịp Tết nhưng vẫn đảm bảo tuyệt đối an toàn. Không vì bất kỳ lý do gì làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch", Phó Thủ tướng nhận mạnh.

Tại buổi họp, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng lưu ý, tại Trung Quốc đã thông báo các trường hợp y bác sĩ bị lây bệnh, do vậy các bệnh viện phải hết sức quan tâm đến sức khỏe cán bộ và tăng cường chống lây dịch chéo.

Cũng theo ông Khuê, trong phác đồ điều trị của Bộ Y tế hiện nay không sử dụng tamiflu để điều trị virus corona mới: "Phác đồ điều trị do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký, sau khi được Hội đồng chuyên môn của Bộ công bố. Chúng tôi khuyến cáo đặc biệt khu vực phía Bắc - đang có các trường hợp nghi nhiễm phải theo dõi, cần tiếp tục phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và các cơ quan về dịch tễ để phát hiện sớm các trường hợp để có các biện pháp điều trị và cách ly"

 

Xuân Trường - Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều