'Bắt mạch' và giải quyết khủng hoảng tâm lý cho trẻ mới đi học

Giáo dụcChủ Nhật, 20/08/2017 06:44:00 +07:00

Trẻ mới đi học dễ gặp phải các vấn đề tâm lý như lo lắng, sợ hãi, chán ăn, căng thẳng, sống thu mình lại trước bạn bè, ba mẹ cần biết cách “bắt mạch” vấn đề của con và có hướng khắc phục, đề phòng hậu quả.

Video: Phì cười clip bé trai ngày đầu đi học che dấu cảm xúc nhớ mẹ

Theo thống kê, khoảng 5% trẻ có những dấu hiệu khác nhau của chứng sợ đi học. Điển hình là trẻ hay quấy khóc, bám mẹ, không chịu đi học, thậm chí giả vờ đau bụng (với trẻ lớn hơn) vào mỗi sáng trước khi đi học. Nếu ba mẹ cho phép ở nhà, những dấu hiệu đó ở trẻ sẽ nhanh chóng trôi qua.

Ngoài những triệu chứng điển hình trên, trẻ còn có nhiều biểu hiện khác liên quan đến sức khỏe và sinh hoạt như: Mệt mỏi, hay buồn ngủ, không muốn ăn uống gì, ói thường xuyên, hay thở nhanh, thường xuyên có những cơn hoảng sợ, buổi sáng ngủ nướng không muốn thức dậy...

Khi trẻ có những dấu hiệu kể trên nghĩa là bé đang rất lo lắng, sợ hãi khi phải đến trường.

Khi đó, điều ba mẹ cần làm là trấn an trẻ, dành thời gian động viên, chuẩn bị tâm lý cho trẻ và bản thân mình. Đối với bé, sự lo lắng căng thẳng khi không có mẹ ở bên trong ngày đầu tiên đến trường sẽ làm cho việc đi học của bé trở nên khó khăn hơn nhiều. Lúc này, sự kiên nhẫn và kiên định của mẹ chính là chìa khóa mang lại nụ cười cho cả hai mẹ con. 

Khóc là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bé sợ... trường mầm non. 

Dưới đây là một số lời khuyên của các chuyên gia tâm lý để con không "sốc" lần đầu tiên đến lớp:

- Giải thích cho trẻ hiểu vì sao trẻ cần phải đến trường. Khi trẻ hiểu được ý nghĩa của việc phải đến trường sẽ khiến trẻ cảm thấy thoải mái và nhanh chóng thích nghi với môi trường mới.

- Thường xuyên kể cho trẻ những chuyện thú vị xung quanh ngôi trường mà trẻ học để tạo sự hứng thú đi học nơi trẻ.

- Trước khi đưa trẻ vào lớp hay đón trẻ ở lớp về, nên chơi trò chơi cùng trẻ dưới sân trường, cùng bé và đưa bé đi thăm thú mọi thứ xung quanh ngôi trường để tạo cho bé sự thân thiện và gần gũi với ngôi trường.

- Khi đưa trẻ đến lớp nên tạm biệt, hôn chào và hứa sẽ quay lại đón trẻ trước khi ra về nhằm tạo tâm lý ổn định cho trẻ. 

- Đến đón bé đúng giờ để bé nhận thấy là bạn giữ đúng lời hứa và không bỏ bé ở lại trường.

M.K
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !