Tuyển Việt Nam thời Park Hang Seo: Đi học ‘vỡ lòng’ đấu Afghanistan

(VTC News) - Nếu cần tìm ra một bài tập cụ thể nào ở ĐT Việt Nam mang dấu ấn Park Hang Seo trong những buổi đã qua thì đó chỉ có thể là bài… “vỡ lòng”.

1. Cho đến giờ, không ít tuyển thủ Việt Nam chưa định hình được mình sẽ chơi chiến thuật như thế nào sau 6 ngày tập luyện với HLV Park Hang Seo. Bởi xuyên suốt các buổi tập, ông Park chỉ dạy cầu thủ những bài… “vỡ lòng”. Nói cách khác, các cầu thủ gần như chỉ học lại từ đầu những bài học cơ bản của một cầu thủ.

Buổi đầu, các cầu thủ được xem là chuyên gia đá ma như HAGL phải học lại cách “đá ma” cùng yêu cầu tư duy hướng chuyền bóng trước khi khi bóng tới chân. Đây cũng là một tư duy “vỡ lòng” để tạo nên phản xạ ở mỗi cầu thủ.

Cũng trong buồi đầu này, Bùi Tiến Dũng được yêu cầu học lại cách đánh tay khi tập các động tác khởi động.

Tuyen Viet Nam thoi Park Hang Seo: Di hoc ‘vo long’ dau Afghanistan hinh anh 1

 HLV Park Hang Seo dậy lại Bùi Tiến Dũng từ cách đánh tay. (Ảnh: Hà Thành)

Buổi thứ 2, các cầu thủ học lại cách chống bóng bổng, cách đứng hàng rào chống đá phạt trực tiếp, cách thủ môn ra vào phải hô lên, các trung vệ hô lên…

Điểm đáng chú ý nhất của bài tập này có lẽ là triết lý “không được tin đồng đội” mà ông Park truyền tới các học trò, rằng, ai cũng có thể mắc sai lầm, vì thế không được tin tuyệt đối vào đồng đội để luôn sẵn sàng ứng cứu khi họ mắc sai lầm.

Buổi thứ 3, thứ 4, thứ 5 cũng chỉ là những bài cơ bản và cơ bản không có gì mới, không có gì mang dấu ấn chiến thuật Park Hang Seo.

2. Nhìn cách tập luyện của tuyển Việt Nam có cảm giác, ông thầy người Hàn chẳng mảy may tới trận đấu ra mắt của mình. Ông mặc Afghanistan đã tới Việt Nam, thậm chí đứng ngoài sân theo dõi tuyển Việt Nam tập. Ông vẫn kiên trì, chậm rãi, chắc chắn, chi li, tỉ mỉ tập bài cơ bản như thể tuyển Việt Nam có cả năm để chuẩn bị cho một trận đấu.

Đây cũng là khác biệt nhất giữa ông Park và 2 người tiền nhiệm trước đó. Dưới thời HLV Hữu Thắng và HLV Mai Đức Chung, các tuyển thủ gần như được tin tưởng tuyệt đối về các kỹ năng cơ bản. Rất hiếm khi thấy ông Thắng hay ông Chung nhắc nhở Công Phượng, Xuân Trường, Văn Quyết…

Tuyen Viet Nam thoi Park Hang Seo: Di hoc ‘vo long’ dau Afghanistan hinh anh 2

 Công Phượng được dậy lại từng li từng tí. (Ảnh: Hà Thành)

Ông Park không phủ nhận những gì HLV Hữu Thắng, HLV Mai Đức Chung thậm chí là HLV Miura để lại và ông khẳng định sẽ tận dụng tối đa "gia sản" của những người đi trước. Tuy nhiên, ông Park vẫn muốn mọi thứ đi vào khuôn khổ theo cách của riêng ông ngay từ những điều nhỏ nhất.

3. “Các bạn phải nhớ rằng, nếu đối phương ghi được 1 bàn, chúng ta phải ghi lại 2 bàn mới giành chiến thắng. Nhưng nếu chúng ta giữ sạch lưới thì chỉ cần ghi 1 bàn cũng giành chiến thắng”, Park nói với các học trò khi dậy họ phòng ngự.

Từ câu nói trên và cách mà ông Park đang xây dựng ở đội tuyển, có thể thấy một triết lý bóng đá đề cao sự an toàn ở cựu trợ lý của Guus Hiddink. Và rõ ràng, muốn an toàn, phải hết sức cơ bản.

>>> Đọc thêm: Ông Park Hang Seo đấu trận ra mắt với đội hình nào?

Thiện An
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU