Báo Điện tử VTC News

Tuyển Việt Nam thời Hữu Thắng triệt để áp dụng công nghệ

Phải đến khi HLV Hữu Thắng lên nắm ĐTQG, việc mua phần mềm phân tích dữ liệu chuyên môn InStat mới được lãnh đạo VFF quyết và với BĐVN, đó cũng là “cách mạng”.

InStat thực ra lâu nay rất phổ biến. Những phần mềm phân tích, tổng hợp dữ liệu chuyên môn của các trận đấu cũng như giáo án, bài tập cập nhật… thì từ vài năm trước, những HLV như Hữu Thắng, Hoàng Anh Tuấn, Phan Thanh Hùng, Hoàng Văn Phúc… đã bỏ tiền túi ra mua, nghiên cứu và học hỏi.
  HLV Hữu Thắng trên sân tập 

HLV Hữu Thắng trên sân tập 

“InStat thực chất không phải là phần mềm phân tích dư liệu chuyên môn trong một trận đấu. Đây là công ty chuyên cung cấp các thông số, dữ liệu đã được xử lý từ trước và cung cấp lại cho đối tác. 

Việc BĐVN ký hợp đồng mua lại dữ liệu các trận đấu liên quan đến ĐTQG, đối thủ chắc chắn sẽ giúp cho chúng ta có thêm những thông tin, góc nhìn để phân tích, và đánh giá chính xác nhất bản thân cũng như đối thủ theo cách khoa học nhất”, một thành viên thuộc phòng đội tuyển VFF cho biết.

Phần mềm thống kê và phân tích dữ liệu chuyên môn của InStat đã và đang rất phổ biến trên thế giới. Không chỉ những đội tuyển lớn như Anh, Pháp, Tây Ban Nha mà ngay cả những CLB hàng đầu thế giới như Barca, Chelsea,… hay Real đều đang sử dụng. Trong khi đó, các nước ở khu vực ĐNÁ như Thái Lan, Singapore, Malaysia từ lâu cũng đã tiếp cận với công nghệ này để phục vụ cho việc phân tích dữ liệu về đối thủ hay chính đội bóng của mình.

Video bàn thắng Việt Nam 4-0 Than Quảng Ninh
“InStat là công ty chuyên phân tích, cung cấp dư liệu liên quan đến trận đấu, buổi tập. Khi sư dụng phần mềm của họ, một trận đấu chúng ta có thể tiếp cận và nhận biết tới 32 thông số chuyên môn khác nhau. Từ việc cầu thủ chạy bao nhiêu km, thực hiện bao nhiều đường chuyền, bao nhiêu cú sút, hỗ trợ phòng ngự ra sao, phạm vi di chuyển của cầu thủ này trong bán kính bao nhiêu…

Họ cũng có thể phân tích cả hệ thống phòng ngự, tuyến tiền vệ và hàng công hoạt động như thế nào. Từ đó, HLV trưởng có thể nhìn nhận và đánh giá đối thủ của mình thường triển khai bóng mạnh ở cách trái hay phải, trung lộ, chơi bóng ngắn hay dài…

Từ việc phân tích và cung cấp dữ liệu từ InStat, chỉ cần ngồi một chỗ, chúng ta có thể đánh giá và nhìn nhận đối thủ mạnh yếu ở điểm nào để có thể triển khai lối chơi khi đối đầu. Vì vậy, việc VFF ký kết với đối tác này là một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực khoa học và BĐVN vẫn còn đang thiếu trong thời gian vừa qua”.

Tại VCK U.23 châu Á 2016, InStat đã tiếp cận và chào hàng VFF với gói dùng thử. Khi đó, bản thân HLV Miura đánh giá rất cao những thông số chuyên môn mà đối tác đã cung cấp. “Ngoài việc cắt cử các trợ lý đi xem và theo dõi đối thủ, tại VCK U.23 châu Á vừa qua, HLV Miura đã có rất nhiều nhưng thông số chuyên môn về đối thủ. 
  Những trận giao hữu cũng được HLV Hữu Thắng yêu cầu ghi hình 

Những trận giao hữu cũng được HLV Hữu Thắng yêu cầu ghi hình 


Do các đối thủ như U.A.E, Australia, Jordan đều quá mạnh so với chúng ta nên HLV Miura nghiên cứu rất kỹ những điểm mạnh, yếu của họ qua những con số chuyên môn. Và dù thất bại ở VCK này nhưng thời điểm đó VFF cũng đánh giá cao đấu pháp và chiến thuật mà ông thầy người Nhật đã áp dụng với những đối thủ mạnh”, một quan chức chia sẻ.

Trong khi đó, TTK VFF Lê Hoài Anh cho rằng, việc tiếp cận với công nghệ, khoa học trong thể thao là điều bất buộc với bóng đá chuyên nghiệp. Tuy nhiên, vấn đề là “do trước đó chúng ta chưa có nhiều điều kiện để tiếp cận. 

Sau khi được cung cấp gói dùng thử tại VCK U.23 châu Á 2016, vừa qua VFF đã chính thức ký kết hợp đồng với InStat và tới đây, sau khi HLV Hữu Thắng đưa ra những yêu cầu tìm hiểu những đối thủ tại AFF Cup 2016, họ sẽ cung cấp đầu đủ những dữ liệu chuyên môn”, ông Hoài Anh nói.

Trong trận đấu tập với HN.T&T và T.Quảng Nình, đích thân HLV Hữu Thắng cũng yêu cầu phòng truyền thông VFF thực hiện ghi hình toàn bộ 2 trận đấu này. Ngoài việc tự mình xem xét lại diễn biến trận đấu, ông Thắng cũng mong muốn InStat phân tích đầy đủ những thông số chuyên môn ở các vị trí trên sân, hệ thống phòng ngự, tấn công cùng các số liệu kỹ thuật để làm công cụ trong việc trao đổi, huấn luyện.

Nguồn: Thể thao 24h
Chủ đề:
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Him Lam Venesa