• Zalo

Tuyển Việt Nam sao cứ mãi số 1 Đông Nam Á?

Thể thao Thứ Bảy, 19/01/2013 04:21:00 +07:00

Không thắng và bị loại ngay từ vòng bảng AFF Cup nhưng đội tuyển Việt Nam vẫn liên tục chiếm lĩnh ngôi đầu Đông Nam Á.

Không thắng và bị loại ngay từ vòng bảng AFF Cup nhưng đội tuyển Việt Nam vẫn liên tục chiếm lĩnh ngôi đầu Đông Nam Á. Hoàn cảnh của đội tuyển bóng đá Việt Nam khá giống với trường hợp của Tiến Minh.


Tay vợt cầu lông số 1 Việt Nam Nguyễn Tiến Minh quả đúng là không còn ở thời kỳ đỉnh cao của phong độ và chắc chắn, không thể trách được Tiến Minh vì giới hạn tuổi tác và phong độ là lý do chính dẫn đến việc anh liên tục bị loại sớm tại hai giải đấu quan trọng đầu năm 2013, đó là giải Hàn Quốc mở rộng và giải Malaysia mở rộng.

Tiến Minh đang cần nhận được sự chia s, cảm thông từ phía người hâm m

Thua và bị loại sớm nhưng tuần trước, Tiến Minh nhảy vọt lên hạng 6 thế giới và tuần này, trên bảng xếp hạng mới nhất của Liên đoàn cầu lông thế giới (BWF), Tiến Minh vẫn giữ được hạng 7, thứ hạng mà nếu chỉ thoạt nhìn vào những người suy nghĩ cực đoan sẽ cho là không xứng đáng với kết quả mà Minh vừa trải qua ở hai giải đấu trong tháng 1.

Thế nhưng, đã từ lâu, người hâm mộ cầu lông Việt Nam nói riêng, Thể thao Việt Nam nói chung đã không còn bất ngờ với các kết quả thi đấu thất thường của Tiến Minh cũng như thứ hạng mà tay vợt này có được trên bảng xếp hạng thế giới.

Và đây cũng không phải là lần đầu tiên Tiến Minh có được thứ hạng cao trong thời điểm mà thành tích thi đấu đứng lại, thậm chí còn đi xuống.

Đương nhiên, Tiến Minh không có quyền và không thể tác động gì đến việc xếp hạng cả và BWF cũng có những tiêu chí xếp hạng tuyển chọn riêng. Thế nên, dù Tiến Minh có là tay vợt hạng 6, hạng 7 hay bị đánh bật ra khỏi tốp 10 sẽ chỉ ảnh hưởng đến khía cạnh kinh tế từ các bản hợp đồng tài trợ và chút gì đó bất lợi trong việc phân nhánh thi đấu trong các giải đấu kế tiếp mà thôi.

Đối với đội tuyển Việt Nam thì lại ở một lẽ khác. Sức hút, tầm ảnh hưởng của bóng đá, các trận đấu của đội tuyển đối với người hâm mộ Việt Nam dù gì cũng vẫn lớn hơn môn cầu lông rất nhiều.

Chính vì thế, một thứ hạng bị cho là bất hợp lý như ngôi vị số một Đông Nam Á càng khiến cho người ta bàn ra, tán vào.

ĐT Việt Nam thất bại tủi hổ tại AFF Cup 2012 mà vẫn "b" đặt ở ngôi đu Đông Nam Á (Ảnh: Quang Minh)

Ai đời, ở giai đoạn bị cho là khủng hoảng, yếu kém nhất trong nhiều năm nhưng đội tuyển Việt Nam vẫn trụ vững ở ngôi số 1, qua mặt tất cả các đội bóng còn lại trong khu vực Đông Nam Á.

Giống như Tiến Minh, lãnh đạo VFF, BHL và các cầu thủ đội tuyển Việt Nam không hiểu vì sao đội tuyển có được thứ hạng cao chót vót như thế.

Nhưng tất cả cũng chỉ nghe đấy và biết đấy thôi vì đâu có ai hiểu cặn kẽ FIFA tính toán thế nào, cộng điểm ra sao mà đội tuyển Việt Nam cứ liên tục dẫn đầu Đông Nam Á.

Và cũng đã từ lâu, những người làm bóng đá Việt Nam ít còn quan tâm đến bảng xếp hạng FIFA nữa bởi quan trọng là chúng ta cần phải biết mình đang ở đâu và cần phải làm gì.

Thứ hạng chỉ là tương đối, cái chính là thành tích, kết quả thi đấu cụ thể. Bên cạnh đó là tinh thần thi đấu nhiệt tình, máu lửa, nỗ lực tối đa. Đó là điều mà người hâm mộ mong chờ ở tay vợt Tiến Minh cũng như các cầu thủ đội tuyển Việt Nam.

Công thức tính điểm để xếp hạng hằng tháng của FIFA: P = M x I x T x C.

Trong đó, (M) là điểm cho kết quả trận đấu, đội thắng được 3 điểm, hòa 1 điểm và thua 0 điểm, trong trường hợp thắng phạt đền được tính 2 điểm và thua được 1 điểm; (I) là tầm quan trọng của trận đấu: giao hữu hoặc các giải nhỏ được tính hệ số 1.0, vòng loại World Cup hoặc vòng loại cấp liên đoàn ví dụ như Asian Cup, Euro… là 2.5, giải đấu hoặc World Cup là 3.0, đá trận chung kết World Cup là 4.0; (T) là sức mạnh của đội đối đầu; còn (C) là sức mạnh của liên đoàn(Khu vực châu Âu và Nam Mỹ được tính hệ số: 1.00, khu vực CONCACAF (Trung Mỹ) là 0.88, AFC và CAF 0.86, OFC (châu Đại Dương) 0.85.

Trong tháng này, dù không thi đấu nhưng tuyển Việt Nam lại được hưởng điểm số tích lũy trong 48 tháng gần nhất (12 tháng gần nhất được tính hệ số 1, tiếp theo là 0,5; 0,3 và 0,2) được 242 điểm vẫn đứng đầu Đông Nam Á.

Theo TT&VH
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều