Tuyển Việt Nam lần đầu tham dự giải đấu tăng Tank- biathlon

(VTC News) - Ngày 28/7, sau lễ khai mạc trọng thể tại công viên “Pariot” của Bộ Quốc phòng LB Nga, Matxcơva, Giải đấu Quân sự Quốc tế lần thứ tư đã chính thức bắt đầu.

Tham gia thi đấu là 32 quốc gia với tổng cộng 189 đội tuyển. Tổng số người tham gia vượt quá con số 5000. 

Cuộc thi ngoạn mục nhất của Giải đấu Quân sự Quốc tế 2018 là "Tank biathlon", theo truyền thống được tổ chức tại thao trường "Alabino" nằm ở ngoại ô Matxcơva.

Năm nay, tham gia cuộc thi này là các kíp xe tăng tới từ 23 quốc gia: Angola, Armenia, Azerbaijan, Belarus, Venezuela,Việt Nam, Zimbabwe, Ấn Độ, Iran, Kazakhstan, Kuwait, Kyrgyzstan, Trung Quốc, Lào, Mông Cổ, Myanmar, Nicaragua, Nga, Syria, Serbia, Tajikistan, Uganda, Cộng hòa Nam Phi. 21 kíp xe tăng sẽ thi đấu trên xe tăng T-72B3 do Nga sản xuất, đội Belarus sử dụng xe tăng T-72, phiên bản được nước này hiện đại hóa, còn đội Trung Quốc dùng xe Type 96 của mình.ngày thi đầu tiên của Giải đấu Quân sự Quốc tế, chỉ có hai nhóm thi thuộc giai đoạn một của "Tank Biathlon" mang tên "đua cá nhân".

Tuyen Viet Nam lan dau tham du giai dau tang Tank- biathlon hinh anh 1

 Đội Việt Nam chuẩn bị cho cuộc thi quốc tế "Tank Biathlon-2018". 

Đánh giá những kết quả đầu tiên của "Tank Biathlon-2018", chuyên gia quân sự Nga về xe bọc thép, tổng biên tập tạp chí "Arsenal Otechestva", ông Victor Murakhovski chia sẻ trong buổi phỏng vấn với Sputnik:

"Kết quả chính của ngày đầu tiên có thể diễn tả như sau: Hệ thống hoạt động bình thường. Các xe tăng do phía Nga cung cấp đều hoạt động tốt. Xe tăng của đội Trung Quốc cũng thể hiện mình rất ổn. Đường đua xe tăng trên thao trường chất lượng đảm bảo, có đầy đủ các chướng ngại vật, các mục tiêu, hệ thống điện tử chuyên kiểm soát và tính toán kết quả hoạt động của mỗi kíp tăng hoạt động trơn tru, ban giám khảo thực hiện công việc chấm thi chuyên nghiệp và khách quan.

Giới báo chí được cung cấp đầy đủ mọi điều kiện để làm việc. Tất cả những điều này cho thấy việc chuẩn bị giải đấu được tổ chức ở mức độ rất cao. Bản thân "Tank Biathlon" lập kỷ lục về số người tham gia và cho tới thời điểm này diễn ra theo đúng kế hoạch dự định ban đầu, không hề xảy ra trục trặc gì. Tôi hy vọng rằng những ngày sắp tới mọi việc cũng sẽ diễn ra tương tự và ngày 11/8, giải đấu sẽ kết thúc thành công. Tôi rất hy vọng đội Nga sẽ giành được chiến thắng". 

Theo ông Murakhovskim, ngoài lính tăng Nga, những đối thủ thực sự mạnh có nhiều cơ hội giành được chiến thắng, theo quan điểm của ông Victor Murakhovski, là kíp tăng Trung Quốc, Kazakhstan và Belarus. Đội tăng của Séc cũng đáng nể.

Video: Những màn trình diễn khó tin của xe tăng Nga tại Tank biathlon 2018

Đánh giá về khả năng của kíp tăng "tân binh" của Quân đội nhân dân Việt Nam, chuyên gia về tăng của Nga nhận định: "Xe tăng loại Т-72 hiện không có trong Lực lượng vũ trang Việt Nam, và các đồng nghiệp Việt Nam buộc phải học lại kỹ năng sử dụng loại tăng này trong thời gian rất ngắn.

Nhưng tôi cũng lưu ý rằng, xe tăng T-72B3 là loại thiết bị kế thừa trực tiếp của các xe tăng chiến đấu thời Liên Xô, đó là T-55 và T-62. Không có sự khác biệt lớn giữa các loại tăng này về hệ thống chuẩn bị vũ trang cho việc khai hỏa, trong xảo thuật ngắm bắn và điều khiển xe tăng. Đúng là T-72 thuộc loại tăng có mức độ công nghệ cao hơn, nhưng bản thân nguyên tắc làm việc của T-72m rất giống các loại tăng đời cũ hơn.

Vì thế học cách dùng T-72 sau khi đã dùng qua T-55 hay T-62 đơn giản hơn là học trên xe tăng nước ngoài. Tôi không nghĩ là lính tăng Việt Nam gặp nhiều khó khăn trong quá trình học sử dụng T-72, họ sẽ biết cách làm việc trên xe tăng này. Đương nhiên, không nên chờ đợi ở kíp xe tăng Việt Nam những kết quả nào đó mang tính kỷ lục, bởi vì dù sao đội Việt Nam cũng mới tham gia "Tank Biathlon". Nhưng tôi tin rằng những người lính tăng Việt Nam sẽ thể hiện mình một cách xứng đáng". 

>>> Đọc thêm: Loại vật liệu mới giúp xe tăng và binh sỹ Nga có thể tàng hình

Nguồn: Sputnik
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU