Tuyển Việt Nam đa năng quá lại hóa dở

(VTC News) - Sự đa năng của các vị trí dưới trướng HLV Miura đã khiến ông không thể có những độc chiêu trong các trận đấu quan trọng. 

Việc HLV Miura luôn ưu tiên chọn những cầu thủ có thể đá nhiều vị trí, dù mang lại lợi ích lớn mỗi khi Đội tuyển gặp bão chấn thương, nhưng nó lại không giúp ông có được chỗ dựa vững chắc nào mỗi khi gặp bế tắc. Bởi, sự đa năng đã vô tình giết chết những kĩ năng riêng biệt, độc chiêu của các cầu thủ, ngay cả lúc được đá ở vị trí sở trường. 

Lấy ví dụ gần nhất ở trận Thái Lan 1-0 Việt Nam vừa qua, ông Miura sắp xếp Công Vinh chơi như một tiền vệ công, với mong muốn phong cách thi đấu cần cù của tiền đạo xứ Nghệ sẽ là sợi dây liên kết tốt giữa trung phong Hải Anh với phần còn lại của đội. Tuy vậy, với việc đã quá quen đá lệch trái, Công Vinh không thể hoàn thành được nhiệm vụ, khiến Hải Anh "mất tích" luôn trong suốt 59 phút thi đấu. 
        Việc Công Vinh dạt trái quá nhiều khiến đội hình Việt Nam để lộ ra khoảng trống rất lớn (khoanh đỏ)

 Việc Công Vinh dạt trái quá nhiều khiến đội hình Việt Nam để lộ ra khoảng trống rất lớn (khoanh đỏ)

Có lẽ, nếu Mạc Hồng Quân hay Trọng Hoàng - cầu thủ tấn công cố định ở trung lộ, thay cho Công Vinh sẽ là hợp lí hơn. Hoặc, khi đã xác định thi đấu với một cự li đội hình chặt chẽ, HLV Miura đừng nên quá bó buộc quá với cầu thủ "chết" ở một vị trí, vì như thế thì cầu thủ đó rất dễ bị cô lập, khiến đội bóng đá như chấp người. Hồi bán kết AFF Cup 2008, HLV Calisto từng thành công khi thay trung phong cắm Việt Thắng bằng tiền đạo chịu khó di chuyển rộng là Quang Hải, trong chiến thắng 1-0 trước Singapore. 

Tương tự là ở vị trí tiền vệ cánh phải của Trọng Hoàng. Anh có thể lực, có tốc độ lẫn khả năng điều phối bóng, nhưng thói quen đá trung lộ với xuất thân tiền vệ trung tâm, khiến anh không thể trở thành một miếng đánh thực sự bên hành lang cánh phải của Việt Nam trong trận đấu với Thái Lan, như Huy Toàn đã làm tròn vai. Thêm nữa, kể từ ngày đá tiền vệ công thay vì tiền đạo cánh phải, Hoàng "bò" mới thực sự là nhân tố không thể thay thế tại B.Bình Dương. 
        Tuyển Việt Nam thua tâm phục trước Thái Lan

 Tuyển Việt Nam thua tâm phục trước Thái Lan

Không thể phủ nhận việc Minh Tuấn, Văn Quyết dính chấn thương ngay trước thềm trận đấu với người Thái, nhưng ông Miura vẫn còn đó Quang Hải. Tiền vệ cánh phải của Quảng Ninh đã, đang thi đấu rất tốt ở V-League mùa giải này, với hình ảnh quen thuộc mà các CĐV thường nói vui là "bán quẩy cho đối thủ". 

Đa năng quá lại hóa dở, được minh chứng rõ nét nhất ở mọi hàng thủ dưới trướng HLV Miura. Ông rất thích sắp xếp một trung vệ đá cánh. Nó mang lại lợi ích trên lí thuyết là giúp bộ đôi trung vệ có thêm người bọc lót, hỗ trợ.

Song thực tế thì, hàng thủ thường xuyên mắc lỗi vị trí, bị khoan phá dễ dàng mỗi khi bị tấn công nhanh, vì các vị trí dẫm chân lên nhau.
Một trong những tình huống chứng minh hàng thủ Đội tuyển Việt Nam thiếu chặt chẽ, dễ rối loạn

Nên nhớ rằng, ngay cả ở cấp độ thế giới, cách vận hành giữa sơ đồ hai trung vệ so với 3 hoặc 4 trung vệ khác biệt nhau hoàn toàn - một Ron Vlaar tầm thường trong sơ đồ 2 trung vệ ở Premier League đã biến thành ngôi sao đẳng cấp thế giới trong sơ đồ 3 trung vệ ở Đội tuyển Hà Lan tại World Cup 2014. 
        Chí Công chấn thương trước trận

 Chí Công chấn thương trước trận

Đó là chưa kể đến việc, để hàng thủ có được sự chắc chắn cần thiết, luôn cần có một trung vệ thòng chơi cặp trung vệ dập, làm chốt chặn cuối cùng trước mặt cầu môn. Đội tuyển Việt Nam hiện tại không những rất thiếu mẫu trung vệ thòng, mà với cách sử dụng nhân sự không cố định, sẽ khiến nhiều trung vệ không thể phát triển theo hướng này. Bởi, bản thân hậu vệ cánh đã như một trung vệ dập. 

Dường như đã đến lúc, HLV Miura cần thay đổi triết lý ưu tiên những cầu thủ đa năng. 

Hoàng Tùng
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN