Tuyển thẳng vào lớp 10 các thí sinh mắc COVID-19, F1 có làm tăng tỷ lệ chọi?

Tin tức - Sự kiệnThứ Năm, 03/06/2021 15:17:17 +07:00
(VTC News) -

Điều chỉnh của Hà Nội về việc xét tuyển thẳng vào lớp 10 với những thí sinh mắc COVID-19 (F0) và F1 khiến nhiều người lo ngại tính chính xác và công bằng.

Thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên trường THCS-THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho rằng, theo thống kê đến ngày 31/5, số lượng học sinh đăng ký dự thi lớp 10 có liên quan đến các ca mắc COVID-19 là rất ít, có 11 học sinh là F1. Nếu đối chiếu với số lượng hồ sơ đăng ký dự thi toàn thành phố, số lượng này chỉ chiếm 1/10.000, không có F0. Do đó, thí sinh và phụ huynh không cần quá lo lắng về vấn đề thiếu công bằng do tỷ lệ những em thuộc diện này là không đáng kể.

Tuyển thẳng vào lớp 10 các thí sinh mắc COVID-19, F1 có làm tăng tỷ lệ chọi? - 1

"Khi đăng ký nguyện vọng, bản thân các em phải cân nhắc phù hợp với năng lực của mình. Bên cạnh đó, khi không tham gia vào kỳ thi vì lý do bất khả kháng như dịch bệnh, việc đặc cách vẫn đúng theo quy định của Bộ GD-ĐT. Với những thí sinh có "F", đều được kiểm tra y tế và có giấy xác nhận, như vậy có nghĩa Sở Y tế sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính minh bạch của vấn đề này. Ngoài ra vẫn còn rất nhiều sự giám sát từ bạn bè, người thân, cộng đồng, nên phụ huynh và học sinh không nên quá lo lắng.

Tôi cho rằng, Sở GD-ĐT Hà Nội có thể nới thêm chỉ tiêu cho các trường nhận học sinh F1, F2 để đảm bảo không ảnh hưởng đến tỉ lệ chọi và quyền lợi của những thí sinh khác", thầy Tùng đề xuất.

Đặt vấn đề ở góc độ khác, thầy Tùng cũng cho rằng, việc xét đặc cách là hợp lý thay vì thi riêng, bởi thực tế không có nhiều thí sinh thuộc diện này. Hơn nữa, khi cách ly tập trung, điều kiện ôn thi của các em sẽ bị hạn chế đi nhiều, nếu thi riêng sẽ lại không công bằng với những thí sinh này, chưa kể đến công tác tổ chức thi riêng cho nhóm có "F" sẽ phức tạp hơn rất nhiều.

Thầy Trần Mạnh Tùng khuyên, thời gian này, thí sinh nên tập trung ôn tập, giữ gìn sức khỏe để chuẩn bị tốt cho kỳ thi, các bậc cha mẹ cũng cần đồng hành, động viên, trấn an tâm lý để con yên tâm bước vào kỳ thi quan trọng. 

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Phó Giám đốc Sở cho biết, Sở đã phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị phân loại các thí sinh đăng ký dự thi thành 3 nhóm.

Theo đó, nhóm 1 là thí sinh thuộc diện F0, F1.

Nhóm 2 là thí sinh thuộc diện F2 đang trong thời gian cách ly theo quy định, diện lưu trú tại địa bàn bị cách ly, phong tỏa hoặc diện khác mà không được đến trường thi do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Nhóm 3 là các thí sinh còn lại, được phép đến trường thi.

Theo đó, thí sinh nhóm 1, tức đối tượng F0, F1 sẽ được tuyển thẳng vào trường công lập mà thí sinh đã có nguyện vọng đăng ký dự tuyển phù hợp với nơi cư trú của thí sinh. 

Thí sinh nhóm 2 sẽ áp dụng phương thức xét tuyển theo công thức: Điểm xét tuyển = Điểm trung học cơ sở + Điểm trung bình môn toán + Điểm trung bình môn ngữ văn + Điểm trung bình môn ngoại ngữ + Điểm trung bình môn lịch sử + Điểm ưu tiên. Sở sẽ có hướng dẫn chi tiết về nội dung này.

Về vấn đề đảm bảo an toàn cho kỳ thi trong bối cảnh dịch bệnh, ông Nguyễn Quang Tuấn cho biết, UBND thành phố Hà Nội đã thành lập Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố năm học 2021-2022, giao Sở Giáo dục và Đào tạo là đơn vị thường trực. Ban Chỉ đạo đã họp, xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể tới từng thành viên với yêu cầu tập trung cao độ mọi nguồn lực, cơ sở vật chất cho công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 bảo đảm chất lượng và an toàn cao nhất cho học sinh và những người tham gia tổ chức kỳ thi trong điều kiện có dịch COVID-19.

Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố cũng đã yêu cầu Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh các quận, huyện, thị xã căn cứ vào tình hình thực tế, xây dựng kế hoạch chi tiết, có kịch bản ứng phó với mọi diễn biến của dịch.

"Để đạt mục tiêu đề ra, công tác tổ chức kỳ thi đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ, nghiêm túc giữa các lực lượng và cả học sinh, phụ huynh học sinh. Ở trong điểm thi, trách nhiệm thuộc về cán bộ, giáo viên, học sinh ngành giáo dục, còn ở ngoài điểm thi là trách nhiệm của Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh của các quận, huyện, thị xã.

Với quyết tâm tổ chức kỳ thi an toàn về mọi mặt trong điều kiện có dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố đề nghị phụ huynh học sinh có con tham dự kỳ thi cùng đồng thuận, ủng hộ với chủ trương chung, đồng thời chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 để bảo đảm an toàn cho các con, cho gia đình và cộng đồng", ông Tuấn nhấn mạnh.

Nguyễn Trang(VOV.VN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp