• Zalo

Tuyển sinh trường công an, quân đội: Những điểm mới thí sinh cần biết

Giáo dục Thứ Tư, 14/03/2018 07:37:00 +07:00

5 trường quân đội vẫn tuyển thí sinh bị cận thị hay thí sinh sơ tuyển vào ngành công an không được nhuộm tóc, không được lưu ban... là những điểm mới thí sinh cần chú ý khi sơ tuyển vào các trường lực lượng vũ trang.

Trường đại học công an không tuyển thí sinh nhuộm tóc, lưu ban

Thiếu tá Bùi Thành Đạt - Trưởng phòng Kế hoạch và Hợp tác đào tạo, Tổng cục Chính trị Công an nhân dân (Bộ Công an) nêu ra những quy tắc khi tuyển sinh vào ngành Công an.

Theo thiếu tá Đạt, chỉ tiêu cụ thể từng trường, ngành đang được Bộ Công an phê duyệt.

ong Dat quyen2

Thiếu tá Bùi Thành Đạt. (Ảnh: Quyên Quyên)

Vị thiếu tá này cho biết thêm, năm 2018, Bộ Công an chủ trương không tổ chức đào tạo hệ dân sự tại Học viện Cảnh sát nhân dânHọc viện An ninh nhân dân. Theo đó, chỉ có duy nhất một trường vẫn đào tạo hệ dân sự là Đại học Phòng cháy chữa cháy.

Thiếu tá Bùi Thành Đạt lưu ý những thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường đại học công an sẽ không được đăng ký xét tuyển các trường trung cấp công an. Thí sinh đăng ký sơ tuyển vào các trường công an cũng không được đăng ký sơ tuyển vào các trường thuộc Bộ Quốc phòng.

Theo quy trình, bắt đầu từ ngày 10/3, công an các quận, huyện tổ chức tiếp nhận thông tin đăng ký và sơ tuyển cho thí sinh có nguyện vọng. Thí sinh phải trực tiếp đến đăng ký và mang theo bản chính hoặc bản sao công chứng các loại giấy tờ hộ khẩu, học bạ, giấy khai sinh kèm chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Để sơ tuyển, thí sinh cần có các điều kiện sau: Độ tuổi đối với học sinh THPT không quá 20, học sinh dân tộc thiểu số không quá 22 tính đến năm dự tuyển. Trình độ văn hóa: Thí sinh tốt nghiệp THPT, đạt học lực trung bình trở lên trong các năm học được ghi tại học bạ.

Ngành công an không sơ tuyển học sinh lưu ban trong các năm học THPT và tương đương. Về phẩm chất đạo đức, tiêu chuẩn chính trị, thí sinh phải đạt hạnh kiểm khá trở lên trong những năm học THPT.

Về tiêu chuẩn sức khỏe, nam cao từ 1,62 m, nữ cao từ 1,58 m trở lên và không quá 1,95 m. Cân nặng với nam từ 47 kg trở lên, với nữ từ 45 kg trở lên.

Thí sinh không nghiện các chất ma túy, tiền chất ma túy, màu và da tóc bình thường, không bị rối loạn sắc tố da; không có vết xăm trổ trên da, kể cả vết phun xăm trên da; không bấm lỗ tai, lỗ mũi và ở các vị trí khác trên cơ thể để đeo đồ trang sức; không mắc các bệnh mãn tính, bệnh xã hội.

Video: Nhiều điểm mới trong tuyển sinh 2018

Có 5 trường quân đội vẫn xét tuyển thí sinh bị cận thị

Đại tá Vũ Xuân Tiến - Trưởng ban Thư ký Ban tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng cho biết, hiện nay, các trường quân đội chưa công bố chỉ tiêu đào tạo hệ dân sự.Tuy nhiên về chủ trương, một số trường có đào tạo dân sự với số lượng tuyển sinh của năm 2018 chỉ bằng 50% của năm 2017.

Để vào trường quân đội, học sinh sẽ khám sức khỏe để sơ tuyển. Có hai đợt khám sức khỏe: Đợt 1 vào tuần cuối cùng của tháng 3 và đợt 2 vào tuần thứ 2 của tháng 4/2018.

Các em sẽ liên lạc cụ thể về đăng ký khám tại Ban chỉ huy quân sự quận, huyện, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

quyen quyen 4

Đại tá Vũ Xuân Tiến. (Ảnh: Quyên Quyên)

Giải đáp thắc mắc của thí sinh về trường quân đội nào nhận xét tuyển thí sinh bị cận thị, đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng ban Tuyển sinh Bộ Quốc phòng cho biết: “Năm nay, có 5 trường quân đội đào tạo kỹ thuật nhận các thí sinh có tật khúc xạ mắt không quá 3 độ, tổng thị lực 2 mắt phải đạt 19/10".

Những trường này là Học viện Khoa học quân sự, Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Quân y, Hệ Kỹ sư của Học viện Phòng không - Không quân và trường Sỹ quan quân sự.

Ngoài 5 trường này ra, các trường khác không nhận thí sinh mắc cận thị hay các tật khúc xạ mắt khác.

Vị đại tá này cho biết thêm, Bộ Quốc phòng sẽ sớm công bố phương án xét tuyển vào các trường quân đội 2018. Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018 ngang bằng chỉ tiêu năm ngoái

Lưu Ly
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin