Tuyển sinh trung cấp nghề 2013: giảm 100.000 học sinh


Năm 2013, số lượng học sinh nhập học bậc trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) trên cả nước đạt khoảng 180.000, giảm gần 100.000 học sinh so với năm trước đó.

Có những ngành các trường xin mở, bộ khuyến cáo các ngành này rất khó tuyển, việc làm không nhiều nhưng các trường vẫn cố mở.

Điều này dẫn đến những cái chết đã được dự báo trước trong điều kiện tuyển sinh bậc học này vốn đang gặp rất nhiều khó khăn. Đây là thông tin do ông Hoàng Ngọc Vinh, vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp - Bộ GD-ĐT, đưa ra tại buổi sơ kết học kỳ I và triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2013-2014 do Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức sáng 28-3.

Đại diện một số trường TCCN đề xuất bộ thay đổi cơ cấu chỉ tiêu theo hướng giảm chỉ tiêu ĐH, CĐ, đẩy mạnh đầu tư cho bậc TCCN, không phân biệt trường công, trường tư trong các chính sách đối với người học, giáo viên.

Ông Đặng Văn Sáng - hiệu trưởng Trường trung cấp Ánh Sáng - đề xuất: với những người đủ điểm sàn ĐH, CĐ nhưng chưa trúng tuyển, nếu họ học trung cấp, tốt nghiệp có thể cho họ liên thông ngay không cần chờ đủ 36 tháng bởi họ đã đạt điểm sàn ĐH, CĐ, tức đủ khả năng học ĐH, CĐ theo quy định.


Trong khi đó, ông Phạm Ngọc Thanh - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM - cho rằng trong lúc đa số trường trung cấp kêu khó khăn thì có một số trường trung cấp tuyển sinh rất tốt, thậm chí gạt bớt học sinh bởi họ đào tạo có chất lượng, đầu ra của học sinh tốt.

Do đó, để giải quyết khó khăn, một trong những vấn đề cốt lõi mà các trường phải làm đó là đầu tư chất lượng, đào tạo theo nhu cầu xã hội. Giờ đã qua rồi cái thời đầu tư vào trường chỉ để kiếm lời trước mắt.


Theo Tuổi trẻ
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh