• Zalo

Tuyển sinh riêng, nhiều trường đại học lo nạn thí sinh ảo

Tuyển sinhChủ Nhật, 26/04/2020 17:46:18 +07:00

Các trường đại học lo lặp lại tình trạng hồ sơ đăng ký dự thi, xét tuyển ảo, dẫn tới lãng phí, tốn kém và thiếu chính xác trong việc tuyển sinh.

Nhiều trường đại học (ĐH) đang băn khoăn về việc tái diễn hồ sơ ảo khi thí sinh có thể đăng ký dự thi nhiều trường cùng lúc khi không còn sử dụng hệ thống lọc ảo trên dữ liệu kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia và xét tuyển ĐH chung như các năm trước.

PGS.TS Lê Hữu Lập, nguyên Phó Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cho biết, với số lượng trên 60% trường đại học tuyển sinh dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia mới là đáng lo cho kỳ tuyển sinh năm nay, quá gấp gáp, chưa kịp chuẩn bị phương án tuyển sinh riêng cho mình.

Trong khi các trường tốp trên chọn tổ chức thi và xét tuyển riêng thì những trường chỉ toàn dựa vào kết quả thi THPT sẽ khó chọn được thí sinh khá giỏi vì ngưỡng kiến thức tốt nghiệp chỉ ở một mức độ. Chưa nói độ tin tưởng về kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT ở các địa phương.

Tình trạng thí sinh đăng ký xét tuyển ảo cũng kéo theo hệ quả điểm đầu vào có thể cao hơn thực tế khiến thí sinh trượt oan, đồng thời gây tốn kém, lãng phí trong công tác tổ chức thi, chấm thi, tuyển sinh của các trường ĐH. 

Tuyển sinh riêng, nhiều trường đại học lo nạn thí sinh ảo - 1

Bộ GD-ĐT hứa hỗ trợ thí sinh và các trường ĐH trong việc lọc ảo tuyển sinh 2020.

Trước lo lắng này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Văn Phúc cho biết, thay đổi của kỳ thi THPT năm nay khiến cho công tác tuyển sinh sẽ phải có điều chỉnh phù hợp.

Mặc dù kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được giao cho các địa phương tổ chức nhưng vẫn phải tuân theo nguyên tắc đảm bảo an toàn, nghiêm túc, chặt chẽ, đồng thời giảm áp lực, chi phí nói chung đối với học sinh và xã hội. Kết quả của kỳ thi này cũng sẽ được các trường ĐH, cao đẳng xem xét sử dụng hợp lý trong tuyển sinh theo tinh thần tự chủ tuyển sinh.

Sau khi phân tích các thuận lợi, khó khăn phát sinh, trên cơ sở đề nghị của các cơ sở giáo dục đại học, với quan điểm cố gắng tối đa đảm bảo công tác tuyển sinh diễn ra thuận lợi, công bằng, khách quan, trung thực, nhất là quyền lợi của thí sinh, Bộ GDĐT dự kiến sẽ tiếp tục hỗ trợ các cơ sở giáo dục đại học và thí sinh trong công tác tuyển sinh trong khâu tổ chức đăng ký xét tuyển (ĐKXT), lọc ảo như năm 2019.

Với sự hỗ trợ này, thí sinh không phải tốn thời gian, công sức, kinh phí đi lại, nộp hồ sơ dự tuyển nhiều nơi, rồi lại đi rút hồ sơ nếu không đúng nguyện vọng… nên rất thuận lợi cho thí sinh đăng ký những ngành/trường mình mong muốn.

Việc lọc ảo tốt sẽ giúp các trường có khả năng tuyển một số lượng chỉ tiêu hợp lý ngay từ đợt tuyển sinh đầu để đảm bảo hoạt động đào tạo chung của nhà trường. Quy trình này đã thực hiện tốt trong những năm qua.

Ngoài ra, do có sự thay đổi của kỳ thi THPT năm nay, một số cơ sở giáo dục đại học, nhất là các trường tốp trên, có thể sẽ tổ chức thi riêng để tuyển sinh cho trường mình hoặc theo nhóm trường.

Bộ GDĐT sẽ có giải pháp hỗ trợ việc tổ chức thi, ĐKXT, lọc ảo theo nhóm trường. Hiện tại, Bộ GD-ĐT đang hoàn thiện Quy chế tuyển sinh năm nay và sẽ ban hành sớm nhất trong những ngày tới. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !