Tuyển sinh lớp 6 trực tuyến, trường Lương Thế Vinh chống gian lận thế nào?

Tin tức - Sự kiệnThứ Tư, 26/05/2021 11:40:53 +07:00
(VTC News) -

Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) đưa ra nhiều biện pháp nhằm đảm bảo công bằng kiểm tra đánh giá năng lực tuyển sinh vào lớp 6 theo hình thức trực tuyến.

Theo thông báo của trường THCS & THPT Lương Thế Vinh, lịch thi vào lớp 6 dời từ ngày 8/6 theo sang ngày 13/6 bằng hình thức trực tuyến. 

Học sinh sẽ làm một bài khảo sát online, tổ hợp 3 môn Toán, Tiếng Việt, tiếng Anh trong 60 phút. Bài kiểm tra gồm 38 câu trắc nghiệm khách quan thuộc 3 môn học được sắp xếp đan xen. Thang điểm tối đa là 100, trong đó, điểm tối đa môn Toán là 40, môn Tiếng Việt 20 điểm và tiếng Anh 40 điểm.

Nội dung kiểm tra thuộc chương trình giáo dục tiểu học chủ yếu nằm trong chương trình lớp 5 hiện hành của Bộ GD&ĐT. Đề thi sẽ đảm bảo yêu cầu bốn cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao.

Đây là trường đầu tiên quyết định tổ chức thi tuyển đầu vào bằng hình thức trực tuyến. Nhiều ý kiến lo ngại, một cuộc thi có tỉ lệ chọi cao, cạnh tranh nhau gay gắt nhưng kiểm tra trực tuyến dễ khiến học sinh gian lận. Thậm chí, có phụ huynh đưa ra tình huống có thể xảy ra là sẽ thuê gia sư ngồi cạnh để đọc đề và đọc cả đáp án cho học sinh tích vào. 

Về vấn đề này, bà Văn Thùy Dương, Phó Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh cho biết, việc tổ chức kiểm tra trực tuyến đã được Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Nội cho phép và hướng dẫn cụ thể. Đồng thời nhà trường cũng tham khảo hình thức tổ chức về nhiều kỳ thi trực tuyến trên thế giới. Đây là hình thức tốt vừa đảm bảo an toàn trong thời gian COVID-19, vừa cơ hội để giáo dục chuyển mình trong bắt kịp với xu thế hiện đại.

Để đảm bảo công bằng, không gian lận, nhà trường yêu cầu phụ huynh cần chuẩn bị một máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay đủ pin để phục vụ quá trình học và thi (trình duyệt của hệ thống thi trực tuyến không hỗ trợ sử dụng trên điện thoại hay máy tính bảng). Máy tính cài sẵn trình duyệt Chrome và phần mềm Zoom.

Ngoài ra, thí sinh cần có một camera chất lượng tốt, kết nối với máy tính, dụng cụ học tập cơ bản (giấy nháp trắng, bút), đường truyền mạng ổn định. Nhà trường sẽ giám sát thí sinh qua camera giám sát, do đó nếu camera thí sinh không bật, bài kiểm tra được quy là vị phạm quy chế.

Tuyển sinh lớp 6 trực tuyến, trường Lương Thế Vinh chống gian lận thế nào? - 1

Học sinh học trực tuyến. (Ảnh minh hoạ)

Bà Dương cho biết thêm, trong thời gian làm bài thi, nếu camera thí sinh không bật, bài kiểm tra sẽ được cho là vi phạm quy chế thi. Ngoài ra, cách ra đề cũng được tính toán khống chế thời gian làm bài của mỗi câu, để kể cả trong trường hợp các thí sinh muốn chờ sự hỗ trợ từ bên ngoài thì cũng không đủ thời gian để thực hiện bài thi.

Nếu thí sinh chưa hoàn thành bài kiểm tra khi thời gian làm bài đã hết, thì hệ thống kiểm tra sẽ tự động ngắt và tính điểm những câu thí sinh đã làm. Hệ thống không công bố điểm ngay sau khi kết thúc bài kiểm tra.

Tất cả học sinh sẽ làm 2 bài kiểm tra thử trước ngày kiểm tra chính thức để nắm được cấu trúc hệ thống. Lớp “Hướng dẫn phương pháp làm bài” cũng được chuyển sang hình thức học trực tuyến. Học sinh học qua nền tảng Zoom, số lượng tối đa 40 học sinh mỗi lớp.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, trường THCS & THPT Lương Thế Vinh cũng đưa ra một số điều chỉnh liên quan việc tuyển sinh lớp 10. Cụ thể, kỳ thi thử vào 10 lần 4 (ngày 30/5) tạm hoãn. Nhà trường sẽ thông báo đến phụ huynh học sinh trên website và fanpage ngay khi có quyết định về ngày thi.

Lịch tuyển sinh vào khối 10 của trường được điều chỉnh vào thời gian thích hợp theo lịch thi của Bộ GD&ĐT. Nhà trường sẽ gửi thông báo tới các em học sinh ngay sau khi có lịch thi công bố chính thức qua hình thức SMS và thông báo trên hệ thống tuyển sinh.

Năm 2021, trường THCS & THPT Lương Thế Vinh tuyển sinh lớp 6 và lớp 10 cho hai cơ sở. Ở mỗi lớp, số lượng tuyển sinh cho từng khối đều là 280 em.

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp