Tuyển sinh lớp 1: Phụ huynh lo lớp học đông, các trường Hà Nội nỗ lực giảm tải

Tin tức - Sự kiệnThứ Tư, 08/07/2020 14:46:57 +07:00
(VTC News) -

Phần lớn phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 đều chung tâm trạng lo lắng, hy vọng sĩ số lớp học không còn quá tải để con học tập hiệu quả.

Việc xây dựng thêm các trường học, phân tuyến tuyển sinh, tuyển sinh bằng hình thức trực tuyến trong nhiều năm qua của Hà Nội có những hiệu quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, sĩ số học sinh lớp 1 quá tải tại các trường công lập vẫn luôn là nỗi ám ảnh khiến phụ huynh mất ăn, mất ngủ.

Hơn tháng nay, chị Lê Ngọc Phương (Linh Đàm, Hà Nội) bắt đầu tìm hiểu một số trường tiểu học quanh nhà để chuẩn bị cho cậu con trai bước vào lớp 1. Chị ưu tiên lựa chọn các trường công lập vì chi phí học thấp và gần nhà, thuận tiện đưa đón hàng ngày.

Tuy nhiên chị Phương sợ lớp học của con bị quá tải như một số năm học trước.

“Từ đầu tháng 6, tôi có nghe ngóng thông tin một số trường dân lập mở bán hồ sơ dự tuyển. Thật may tôi chen chân mua được 1 bộ hồ sơ của trường Marie Curie Hà Nội. Nhưng đây chỉ là phương án dự phòng nếu lớp 1 trường công lập của con có sĩ số quá đông”, chị Phương dự tính.

Cô con gái của chị Ngô Bích Ngọc (Hà Đông, Hà Nội) năm nay bước vào lớp 1, nhưng chị không mấy lo lắng vì đã có kinh nghiệm “chạy đua” đăng ký học vào các trường công lập cho con gái đầu cách đây vài năm.

Vợ chồng tôi bàn tính đúng 0h ngày 1/8, khi cổng thông tin đăng ký trực tuyến các trường tiểu học mở sẽ lập tức ghi danh cho con. Để tránh tình trạng nghẽn mạng, vợ chồng tôi sẽ dùng 2 máy tính cùng đăng ký. Chỉ có như vậy mới thành công”, chị Ngọc chia sẻ.

Bản thân chị Ngọc nhận thấy cho con học trường công lập sẽ thuận tiện hơn việc đưa đón và phù hợp bài toán kinh tế của gia đình. Tuy nhiên chị cũng lo lắng và hy vọng lớp học sẽ không quá đông, khoảng 30 em/lớp là đủ. Nếu lớp quá đông thì kết quả học tập của con sẽ không được đảm bảo. Cô giáo cũng mệt mỏi và áp lực.

Căn cứ số liệu điều tra sơ bộ về số lượng học sinh trong độ tuổi, Sở GD&ĐT Hà Nội dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 1 năm học 2020 - 2021. Theo đó, tổng số học sinh lớp 1 dự kiến tuyển vào các trường tiểu học khoảng 167.000 học sinh, tăng 9.500 học sinh so với năm học 2019- 2020.

Theo quy định của Sở, năm học 2020 - 2021 các trường tiểu học sẽ tuyển sinh theo phương thức trực tuyến từ ngày 1 đến ngày 3/8. Tuyển sinh vào lớp 1 các trường công lập sẽ thực hiện phương thức xét tuyển theo tuyến do UBND quận, huyện, thị xã quy định. Còn các trường ngoài công lập, sẽ không phân tuyến để tuyển sinh.

Tuyển sinh lớp 1: Phụ huynh lo lớp học đông,  các trường Hà Nội nỗ lực giảm tải - 1

Học sinh lớp 1 trong giờ học. (Ảnh minh hoạ)

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường tiểu học phải hoàn thành việc cấp mã số tuyển sinh kèm mật khẩu cho cha mẹ học sinh trước ngày 1/7. Các đơn vị tổ chức tuyển sinh đúng quy chế, bảo đảm chính xác, công bằng, khách quan, thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh; phải bảo đảm đủ chỗ học cho học sinh, tránh tình trạng quá tải ở các trường.

Ông Lê Hồng Chung, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, công tác chuẩn bị cho năm học mới đang được khẩn trương triển khai với mục tiêu đáp ứng đủ chỗ học và tiếp tục nâng cao chất lượng.

Các quận, huyện, thị xã đã xây dựng, thành lập mới 38 trường học ở các cấp học với tổng kinh phí hơn 1.900 tỷ đồng; khối trực thuộc có 72 trường được cải tạo với kinh phí 445 tỷ đồng.

Điển hình như các quận Hà Đông, Hoàng Mai đầu tư xây dựng thêm từ 5 đến 6 trường công lập mới góp phần giảm tải sĩ số học sinh ở các khu vực dân cư.

Tuy nhiên, quá tải trường học là vấn đề chung của toàn thành phố từ nhiều năm trở lại đây, vì số lượng học sinh hằng năm tăng khá nhanh. Do đó, vấn đề trường, lớp cần được Sở GD&ĐT cùng các quận, huyện tháo gỡ dần dần trong thời gian tới.

Hà Cường
Bình luận
vtc.vn