Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Tuyển sinh, lạm thu "đất" nảy sinh tham nhũng

(VTC News) – Ngày 16/11, tại hội thảo "Tiến triển của công tác phòng chống tham nhũng trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo", lãnh đạo Bộ GD&ĐT nêu ra các trường hợp có biểu hiện tham nhũng trong ngành giáo dục trong vòng 5 tháng qua. Đáng chú ý đó là vấn đề tiêu cực trong tuyển sinh ở các cấp học, vấn đề lạm thu được coi là"đất" nảy sinh tham nhũng hàng đầu trong giáo dục.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng khẳng định, việc tuyển sinh vào lớp 10 đối với các trường THPT công lập chưa đáp ứng được yêu của xã hội. Do đó, tình trạng chạy trường vẫn còn xảy ra.(Ảnh minh họa)

Hiện nay, dư luận đang rất quan tâm đến việc Sở GD&ĐT Hải Phòng đã duyệt cho trên 200 học sinh không đủ điểm vào các trường THPT công lập.

Các học sinh được nhận đặc cách trúng tuyển gồm: Con, cháu gia đình chính sách, lão thành cách mạng, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, những cháu mồ côi, những em là vận động viên có tham gia đội tuyển thành phố thi đấu toàn quốc có công với thành phố, có công với ngành GD&ĐT . Tuy nhiên thực tế trong 200 học sinh nhận được đặc cách rất nhiều em không trong diện trên.

Ngoài ra các em được nhận đặc cách thì chỉ thiếu không quá 1 điểm so với điểm chuẩn vào trường nhưng thực tế có đối tượng thiếu đến 2,5 điểm vẫn được duyệt vào học.

Đầu năm học 2010 - 2011, nhiều phụ huynh lớp 1 của trường tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) đã bức xúc phản ánh việc ban đại diện cha mẹ học sinh vận động phụ huynh đóng góp mua ti vi màn hình tinh thể lỏng thay cho ti vi đã có sẵn trong phòng học cùng các trang thiết bị khác với số tiền hơn 20 triệu đồng, bình quân mỗi phụ huynh phải đóng góp tối thiểu 500.000 đồng. Điều này là trái với các quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT

Cũng trong năm học 2010 - 2011, chi hội khuyến học trường Trần Văn Ơn (quận Hải Châu, Đà Nẵng) đã tổ chức vận động cha mẹ học sinh gây quỹ khuyến học gây bức xúc cho nhiều phụ huynh.

Trường ĐH Phan Chu Trinh (Quảng Nam), ĐH Công Nghệ Đông Á (Bắc Ninh) có các sai phạm trong tuyển sinh.

Nhiều sai phạm bị xử lý


Năm 2010, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết đã xử lý đình chỉ tuyển sinh 2010 của 2 cơ sở giáo dục đại học vì có nhiều sai phạm trong công tác quản lý đào tạo đó là ĐH Phan Châu Trinh (Quảng Nam) và ĐH Công nghệ Đông Á (Bắc Ninh).

Ngoài ra Bộ GD&ĐT cũng xử lý một số sai phạm tại Viện ĐH Mở Hà Nội, xác minh, giải quyết khiếu nại, tố cáo tại ĐH Nông lâm TP.HCM và ĐH Đà Lạt.

Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra các khoản thu đầu năm tại một số cơ sở giáo dục trong đó có 2 trường tiểu học đã vi phạm quy định thu là trường tiểu học Trần Văn Ơn và tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ. Sở GD&ĐT Đà Nẵng cũng đã yêu cầu 2 trường trả lại cho cha mẹ học sinh hơn 87 triệu đồng.

Các bậc phụ huynh lo lắng xem điểm cho con thi vào THPT. ( Ảnh: Phạm Thịnh)

Trường THPT Nguyễn Trường Tộ và THPT Bùi Thị Xuân (Thừa Thiên Huế) cũng đang được xem xét xử lý sai phạm trong việc thu đầu năm.

Những sai phạm trong công tác tuyển sinh lớp 10 của Sở GD&ĐT Hải Phòng đang được Bộ GD&ĐT xem xét giải quyết.

Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Thuận đã xử lý kỷ luật với hình thức buộc thôi việc 1 chuyên viên công tác tại Phòng Tổ chức cán bộ vì có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Ông Phạm Văn Tại, Phó Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết Bộ GD&ĐT đã xây dựng một chương trình hành động, theo đó đến hết năm 2010, tất cả trường học đều phải hoàn tất kế hoạch thực hiện chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng đến năm 2020.

Phạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN