• Zalo

Tuyển sinh Hà Nội 2013: Hết cảnh thức đêm, xếp hàng

Giáo dục Thứ Sáu, 29/03/2013 08:09:00 +07:00

(VTC News)- Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết sẽ phấn đấu không còn cảnh xếp hàng trắng đêm để nộp hồ sơ tuyển sinh đầu cấp như các năm trước.

(VTC News)- Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết sẽ phấn đấu không còn cảnh xếp hàng trắng đêm để nộp hồ sơ tuyển sinh đầu cấp như các năm trước.
Theo thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội, năm nay có khoảng 125.000 học sinh  bước vào lớp 1. Số lượng này tăng 11.000 học sinh so với năm trước.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, năm nay việc tuyển sinh vào mầm non, lớp 1 và lớp 6 vẫn theo phương thức xét tuyển, theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện thị xã quy định.
Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết sẽ không để tái diễn cảnh phụ huynh thức trắng đêm xin học cho con 

Năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội vẫn thực hiện hiệu quả chủ trương “Ba tăng, ba giảm” (ba tăng: tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học; ba giảm: giảm số học sinh trái tuyến, giảm số học sinh trên một lớp, giảm số lớp đối với những trường có số lớp quá lớn).

Lãnh Sở GD-ĐT Hà Nội Chỉ đạo các trường học phối hợp với UBND các phường, xã thực hiện tốt công tác điều tra số trẻ ở từng độ tuổi tuyển sinh trên địa bàn, đảm bảo số liệu chính xác để phân tuyến hợp lý.

Các địa phương cần đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh, kiên quyết không để xảy ra hiện tượng quá tải ở một số trường, trong khi ở một số trường khác tuyển không đủ chỉ tiêu.

“Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xếp hàng qua đêm để tuyển sinh”. Ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội nhấn mạnh.

Cũng cùng quan điểm này, ông Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết để thực hiện tốt công tác tuyển sinh đầu cấp thì khâu quan trọng nhất là phải tiến hành rà soát kỹ lưỡng số trẻ đến độ tuổi vào lớp 1, kể những trẻ có hộ khẩu KT3. Khi đã có con số chính xác thì việc phân tuyến tuyển sinh mới đảm bảo hợp lý.
Việc tuyển sinh đầu cấp năm nay ở Hà Nội sẽ được thực hiện nghiêm túc hơn (Ảnh: Phạm Thịnh)

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng cho biết, năm 2012 có trường tuyển thừa, trường tuyển thiếu số học sinh so với chỉ tiêu được giao.

Nhiều trường có số lượng học sinh đúng tuyển thấp. Bất cập này là do công tác điều tra số trẻ ở từng độ tuổi chưa chính xác, việc phân tuyến tuyển sinh và giao chỉ tiêu tuyển sinh chưa hợp lý.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội nhấn mạnh: Việc tổ chức tuyển sinh đầu cấp đối với mầm non, lớp 1 và 6 là trách nhiệm của UBND các quận/huyên.

Quan điểm vẫn giữ nguyên như năm trước đó là Chủ tịch UBND các quận/huyện chịu trách nhiệm trước nhân dân và UBND thành phố về công tác tuyển sinh của mình.

Bà Ngọc cũng cho rằng, cần phải giải quyết được chuyện quá tải để trẻ và gia đình thấy được hạnh phúc khi đến trường.

Vị Phó chủ tịch UBNN TP Hà Nội cho rằng việc tuyển sinh trước hết phải đảm bảo các cháu phải có đủ chỗ học dù là trường công hay trường tư.

Để làm tốt công tác tuyển sinh, bà Ngọc cho rằng cần xác định được số lượng 11.000 học sinh vào lớp 1 tăng lên so với năm trước là nằm ở quận huyện nào để có giải pháp cụ thể.

Thành phố cũng sẵn sàng cấp kinh phí để bổ sung thêm phòng, thêm lớp học để đáp ứng được số lượng học sinh tăng lên nhưng cần dựa trên sự rà soát, điều tra độ tuổi chính xác của trẻ.

Năm nay dự kiến thời gian tuyển sinh ở Hà Nội vẫn bắt đầu từ ngày 1/7/2013 đến ngày 15/7/2013.

Sau khi đã nhận đủ số trẻ trong độ tuổi, số học sinh theo tuyến tuyển sinh, nếu còn chỉ tiêu, các trường có thể tiếp nhận trẻ hoặc học sinh cho đủ chỉ tiêu được giao, chậm nhất đến ngày 20/7/2013 phải hoàn thành công tác tuyển sinh.
 Một số trường có số lượng học sinh đúng tuyển thấp, cá biệt có những trường quá thấp như: THCS Mạc Đĩnh Chi (Ba Đình): 9,2%, THCS Hà Huy Tập (Hai Bà Trưng): 57,5%, THCS Láng Hạ (Đống Đa): 48%, THCS Khương Mai (Thanh Xuân): 56,4%, THCS Hạ Đình (Thanh Xuân): 41%, THCS Thịnh Liệt (Hoàng Mai): 52,8%, THCS Đại Kim (Hoàng Mai): 57,2%.


Phạm Thịnh

(tổng hợp)

Bạn có cảm nghĩ gì về "Tuyển sinh Hà Nội 2013: Hết cảnh thức đêm, xếp hàng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin