Tuyển sinh 2018: Xác định điểm sàn như thế nào?

(VTC News) - Năm 2018, Bộ GD-ĐT không quy định điểm sàn vào các trường đại học, cao đẳng, vì vậy, các trường sẽ tự chủ đưa ra mức điểm sàn phù hợp.

Mới đây, bà Nguyễn Thị Kim Phụng (Vụ trưởng vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT) đã có chia sẻ về cách xác định điểm sàn trong tuyển sinh năm 2018.

Bà Phụng cho biết, năm nay, các trường được trao quyền tự chủ xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (trừ các ngành đào tạo giáo viên).

Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT yêu cầu sau khi có điểm thi, các trường phải công bố công khai điểm sàn nhận xét tuyển trước khi thí sinh thay đổi nguyện vọng và phải nhập lên cơ sở dữ liệu thi tuyển sinh để quản lý.

Tuyen sinh 2018: Xac dinh diem san nhu the nao? hinh anh 1

 Năm 2018, các trường tự chủ xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. (Ảnh minh họa) 

Trên cơ sở đó, các phương tiện truyền thông hoặc Bộ GD-DT có thể lập danh sách điểm sàn của các trường (như một cách đơn giản xếp hạng chính sách chất lượng đầu vào của trường) để công khai, minh bạch thông tin cho thí sinh có sự lựa chọn phù hợp và để các trường phải giữ uy tín, xây dựng “thương hiệu” cho mình.

“Tôi vẫn tin đa số các trường sẽ không ‘đánh mất mình’ chỉ vì muốn nhận số thí sinh có điểm thi quá thấp”, bà Phụng nói.

Để giảm thiểu tình trạng trên, trong nội dung tập huấn thi tuyển sinh tới đây, Bộ GD-ĐT sẽ trao đổi trực tiếp với các trường.

“Chất lượng đào tạo là vấn đề quan trọng trong Nghị Quyết 29 của Đảng, không còn là vấn đề riêng của mỗi trường mà đang được nhà nước và cả xã hội quan tâm nên không thể để một số trường thản nhiên vi phạm”, Vụ trưởng vụ Giáo dục Đại học cho hay.

Video: Điểm sàn xét tuyển đại học năm 2017 là bao nhiêu?

Bà Vũ Kim Phụng khẳng định: “Nếu thấy những tổ hợp quá bất thường, chúng tôi sẽ trao đổi, yêu cầu nhà trường giải trình những nội dung trên. Nếu không có căn cứ thuyết phục, chúng tôi có thể lựa chọn những trường có dấu hiệu tiêu cực này để trước hết, kiểm tra, thanh tra về các điều kiện đảm bảo chất lượng, việc thực hiện các quy định về tuyển sinh, đào tạo, việc đảm bảo chuẩn đầu ra và việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp.

Những trường chất lượng thấp sẽ bị cảnh báo; nếu có vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định, thậm chí đến dừng tuyển sinh và công khai cho xã hội biết để phòng ngừa chung”.

Theo bà Phụng, chất lượng đào tạo và uy tín của nhà trường sẽ bị giảm sút nếu tuyển sinh bằng cách ”vơ bèo vạt tép”. Như vậy, người sử dụng lao động sẽ nghi ngờ chất lượng đào tạo của trường, không muốn nhận sinh viên của trường. Hệ quả, trường không thu hút được sinh viên giỏi, giảng viên giỏi...

 >>> Đọc thêm: Thí sinh muốn vào ngành Sư phạm phải có học lực khá, giỏi trở lên từ năm 2018

Lưu Ly
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.