• Zalo

Tuyển sinh 2017: Vì sao Bộ GD-ĐT vẫn giữ điểm sàn?

Giáo dục Chủ Nhật, 05/02/2017 09:36:00 +07:00

Mùa tuyển sinh năm 2017, Bộ GD-ĐT đã lý giải lý do vẫn quy định điểm sàn chứ không bỏ điểm sàn như dự tính ban đầu.

Bộ GD-ĐT đã giải đáp thắc mắc của nhiều thí sinh và phụ huynh xung quanh quy chế tuyển sinh 2017.

Lý giải về việc năm 2017 vẫn quy định điểm sàn chứ không bỏ điểm sàn như dự tính ban đầu, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết thực tế ngay từ dự thảo ban đầu đã không bỏ điểm sàn (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào), Bộ chỉ dự kiến không quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào chung mà giao về cho các trường tự quy định cho phù hợp với điều kiện của từng trường và yêu cầu của từng ngành đào tạo.

thi-hoc-ky-1

Mùa tuyển sinh 2017, Bộ GD-ĐT vẫn chưa bỏ điểm sàn

"Dự kiến này là có cơ sở, tuy nhiên, xã hội chưa yên tâm về việc để cho các trường tự xác định chất lượng đầu vào. Vì vậy, năm 2017, Bộ yêu cầu tất cả các trường đều phải xây dựng đề án tuyển sinh, trong đó, phải công khai các thông tin của nhà trường về điều kiện đảm bảo chất lượng", đại diện Bộ GD-ĐT nêu thông tin.

Năm 2018, các trường sẽ bổ sung thêm tỷ lệ việc làm của sinh viên sau một năm tốt nghiệp giúp thí sinh có thông tin tham khảo khi đăng ký xét tuyển, xã hội sẽ giám sát việc thực hiện các điều kiện đảm bảo chất lượng của các trường.

"Trên cơ sở đó, từ năm 2018, các trường sẽ tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào", đại diện Bộ GD-ĐT cho biết.

Tuyển sinh 2017: GS Trần Phương 'Học sinh đi học bằng xuồng làm sao kiếm được 15 điểm'

Theo quy chế tuyển sinh năm nay, thí sinh được đăng ký xét tuyển ngay từ lúc đăng ký dự tuyển và các Sở GD-ĐT cũng phải tham gia vào công tác tuyển sinh. Việc này dường như cả thí sinh và các Sở đều chưa quen. 

Về vấn đề này, đại diện Bộ GD-ĐT khẳng định việc thí sinh đăng ký xét tuyển đồng thời với đăng ký dự thi đã được thực hiện từ những năm trước (chỉ năm 2015, 2016 thực hiện đăng ký xét tuyển sau).

Việc đăng ký xét tuyển trước hay sau khi biết điểm thi đều có những mặt tích cực và hạn chế nhất định nên năm 2017, quy chế quy định cho thí sinh đăng ký xét tuyển đồng thời với đăng ký dự tuyển và cho các em điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi.

Điều này giúp cho thí sinh vừa có thông tin tham khảo về mức đăng ký xét tuyển để cố gắng phấn đấu, vừa có quyền chốt đăng ký xét tuyển sau khi biết điểm thi, nếu cần thiết thì vẫn có cơ hội để điều chỉnh nguyện vọng.

Các trường có thông tin về việc đăng ký xét tuyển của thí sinh cũng sẽ xác định phương án tuyển sinh phù hợp... Như vậy, quy định mới vừa có lợi cho thí sinh, vừa tốt cho các trường.

Vai trò của Sở GD-ĐT trong công tác tuyển sinh đã được thực hiện trong vài năm gần đây theo hướng ngày càng tham gia sâu hơn.

Năm nay, quy chế quy định Sở có quyền và trách nhiệm phối hợp thực hiện các công việc tiếp nhận đăng ký xét tuyển ban đầu của thí sinh, thu lệ phí, nhập dữ liệu đăng ký xét tuyển ban đầu lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ, tiếp nhận điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh sau khi có kết quả thi THPT quốc gia và nhập dữ liệu điều chỉnh lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ.

Việc Sở tham gia sâu hơn vào công tác tuyển sinh nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh trong việc liên lạc, sửa sai, bổ sung, điều chỉnh đăng ký xét tuyển.

"Cơ sở dữ liệu về tuyển sinh cũng được các trường và Bộ cập nhật lên phần mềm nhập liệu nên sai sót sẽ được phần mềm báo lỗi. Nếu cần thiết, Bộ sẽ tổ chức tập huấn công tác tuyển sinh. Vì vậy, nhầm lẫn sẽ được giảm thiểu ở mức thấp nhất", đại diện Bộ GD-ĐT thông tin.

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Làm sao giữ lửa cho cán bộ Đoàn?

Làm sao giữ lửa cho cán bộ Đoàn?

(VTC News) - “Làm sao mãi giữ lửa cho cán bộ Đoàn?”, “Để vượt qua khó khăn trong nghề cán bộ Đoàn, cần làm thế nào?" là câu hỏi của các bạn trẻ tại talk show “Nghề cán bộ Đoàn”.

Đọc nhiều