Tuyển sinh 2017: Đăng ký nguyện vọng không giới hạn, Bộ GD-ĐT tìm giải pháp 'lọc ảo'

(VTC News) - Trong mùa tuyển sinh năm 2017, khi thí sinh được đăng ký nguyện vọng không giới hạn thì Bộ GD-ĐT đã có các giải pháp kỹ thuật để "lọc ảo" cho các trường.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga đã thừa nhận có rất nhiều bất cập trong mùa tuyển sinh năm 2016.

"Năm 2016 công tác tuyển sinh đã diễn ra suôn sẻ tuy nhiên tồn tại 3 bất cập cần được khắc phục: Thí sinh không đăng ký xét tuyển được ngành yêu thích vào những trường có tính cạnh tranh khác nhau.

Các trường gặp khó khăn trong xác định tỉ lệ thí sinh trúng tuyển mà không nhập học khiến nhiều trường tuyển không đủ chỉ tiêu. Không công bằng đối với thí sinh khi các trường hạ điểm trúng tuyển", ông Ga nói.

Tuyen sinh 2017: Dang ky nguyen vong khong gioi han, Bo GD-DT tim giai phap 'loc ao' hinh anh 1

 Thứ trưởng Bùi Văn Ga đã trả lời làm rõ những điểm mới trong quy chế tuyển sinh năm 2017

Vì vậy, quy chế tuyển sinh năm 2017 có một số quy định mới nhằm khắc phục các bất cập nêu trên.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, năm 2017 dự thảo quy chế cho phép thi sinh được đăng ký nguyện vọng theo mong muốn, không giới hạn số nguyện vọng cũng như số trường.

 
Ví dụ thí sinh có thể đăng ký ngành A nào đó vào nhiều trường có ngành này nhưng có mức điểm trúng tuyển khác nhau để khi không trúng tuyển trường điểm cao thì có thể trúng tuyển trường có điểm thấp hơn

Thứ trưởng Bùi Văn Ga

"Vì thế cơ hội thí sinh trúng tuyển vào ngành yêu thích sẽ cao hơn. Ví dụ thí sinh có thể đăng ký ngành A nào đó vào nhiều trường có ngành này nhưng có mức điểm trúng tuyển khác nhau để khi không trúng tuyển trường điểm cao thì có thể trúng tuyển trường có điểm thấp hơn", Thứ trưởng Bùi Văn Ga nói.

Tuy nhiên với quy định mở như vậy trong quy chế tuyển sinh năm 2017, nhiều ý kiến lại lo ngại việc không giới hạn nguyện vọng rõ ràng có lợi cho thí sinh nhưng việc đăng ký sẽ phức tạp hơn năm 2016. 

Trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng việc cho phép thí sinh đăng ký xét tuyển sau khi có kết quả thi THPT là một tiến bộ trong đổi mới tuyển sinh. Điều này giúp cho thí sinh tránh bớt rủi ro.

Tuyển sinh năm 2016, thí sinh làm thủ tục đăng ký trong một thời gian quy định sau khi có kết quả thi nhưng sau khi đăng ký rồi thì không được thay đổi nguyện vọng. Điều này có cái lợi là việc đăng ký diễn ra suôn sẻ nhưng thí sinh không có cơ hội “sửa sai” khi muốn thay đổi ý kiến.

Vì vậy, dự thảo tuyển sinh 2017 quy định cho thí sinh thực hiện đăng ký trước khi thi, cùng lúc với làm thủ tục dự thi nhưng sau khi có kết quả thi, thí sinh được phép thay đổi nguyện vọng trong thời gian quy định.

"Quy định như vậy một mặt giúp việc chuẩn bị cơ sở dữ liệu không quá gấp gáp và mặt khác, giúp cho thí sinh có nhiều thời gian để suy nghĩ việc lựa chọn nguyện vọng phù hợp. Việc điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi được thực hiện trực tuyển với tài khoản và mã số thí sinh đã được hệ thống cung cấp khi đăng ký dự thi", Thứ trưởng Ga nói.

Như vậy thí sinh vẫn quyết định đăng ký nguyện vọng xét tuyển của mình sau khi có kết quả thi. Nhờ phương thức điều chỉnh trực tuyến nên thí sinh không phải gửi hồ sơ qua bưu điện hay phải đến nộp tại trường.

Tuyen sinh 2017: Dang ky nguyen vong khong gioi han, Bo GD-DT tim giai phap 'loc ao' hinh anh 2

 Tuyển sinh đại học năm 2017 có nhiều điểm đổi mới có lợi cho thí sinh

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng cho rằng khi thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng như thế thì các trường không thể lường được thí sinh trúng tuyển.

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Ga giải thích thêm thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng nhưng phải sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Trong đợt 1, đối với các trường, ngành thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi, không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký.

Đối với mỗi thí sinh, xét tuyển được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng. Thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký.

"Ví dụ ngành A lấy điểm chuẩn 20 điểm thì tất cả những thí sinh đã đăng ký vào ngành A có điểm thi từ 20 điểm trở lên dù đăng ký bất kỳ nguyện vọng nào cũng được xếp vào danh sách trúng tuyển. Tuy nhiên khi thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 3 vào trường X, nguyện vọng 5 vào trường Y, nguyện vọng 6 vào trường Z thì thí sinh này chỉ được báo trúng tuyển vào duy nhất trường X (có nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đã trúng tuyển)", ông Ga dẫn chứng.

Video: Nghịch lý tuyển sinh năm 2016: Mới hôm trước còn trượt, hai tuần sau lại thành đỗ

Đến đây, một vấn đề tiếp tục đặt ra khi thí sinh trúng tuyển vào nhiều trường thì làm thế nào trường biết nguyện vọng cao nhất mà thí sinh đã trúng tuyển.

Ông Ga thừa nhận: "Đương nhiên các trường không thể biết được thí sinh trong danh sách trúng tuyển vào trường mình còn trúng tuyển vào những trường nào khác với nguyện vọng như thế nào nếu các trường chỉ sử dụng cơ sở dữ liệu thí sinh đăng ký vào trường mình".

Trường chỉ biết chắc chắn những thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 và nằm trong danh sách trúng tuyển của trường là sẽ trúng tuyển chính thức.

 
Để giúp cho các trường loại bỏ những nguyện vọng thấp của thí sinh trúng tuyển vào nhiều trường, Bộ xây dựng cổng thông tin tuyển sinh để các trường thực hiện động tác thống kê nguyện vọng của thí sinh để lọc ra danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức

Thứ trưởng Bùi Văn Ga

"Để giúp cho các trường loại bỏ những nguyện vọng thấp của thí sinh trúng tuyển vào nhiều trường, Bộ xây dựng cổng thông tin tuyển sinh để các trường thực hiện động tác thống kê nguyện vọng của thí sinh để lọc ra danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức", ông Ga nói.

Quy trình xét tuyển được thực hiện như sau: Sau khi hết thời hạn thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT, các trường/nhóm trường khai thác thông tin (của trường/nhóm trường mình và của các trường/nhóm trường khác có liên quan) trên Cổng thông tin tuyển sinh để dự kiến điểm trúng tuyển, dự kiến danh sách thí sinh trúng tuyển vào trường/nhóm trường theo quy định.

Sau đó các trường/nhóm trường nhập lên Cổng thông tin tuyển sinh danh sách thí sinh trúng tuyển dự kiến trong thời gian quy định để hệ thống tự động loại bỏ những nguyện vọng thấp của thí sinh dự kiến trúng tuyển nhiều nguyện vọng.

Các trường/nhóm trường xem danh sách thí sinh trúng tuyển sau khi đã lọc ảo so với chỉ tiêu cần tuyển để điều chỉnh điểm trúng tuyển cho phù hợp.

Các trường có thể điều chỉnh điểm trúng tuyển nhiều lần trong thời gian qui định để có được danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức (các thí sinh này chỉ trúng tuyển một nguyện vọng duy nhất).

Phạm Thịnh
Bình luận