Tuyên phạt 'bầu' Kiên 30 năm tù
  • Zalo

Tuyên phạt 'bầu' Kiên 30 năm tù

Pháp luật Thứ Hai, 15/12/2014 04:45:00 +07:00

HĐXX bác kháng cáo, tuyên y án 30 năm tù đối với Nguyễn Đức Kiên với 4 tội danh trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái và kinh doanh trái phép.

(VTC News) - HĐXX bác kháng cáo, tuyên y án 30 năm tù đối với Nguyễn Đức Kiên trong phiên xử chiều nay.

Hôm nay (15/12), phiên tòa phúc thẩm Nguyễn Đức Kiên (tức “bầu” Kiên) và đồng phạm bước vào phần tuyên án.

Theo HĐXX, các công ty của bị cáo Nguyễn Đức Kiên sau khi thành lập đã thực hiện nhiều hoạt động đầu tư tài chính, trong đó có việc mua bán cổ phần cổ phiếu..., đã phát hành trái phiếu, bán cho đối tác. Theo quy định pháp luật, đầu tư tài chính là đầu tư có điều kiện, phải đăng ký kinh doanh.

Các quy định của pháp luật nêu rõ, các công ty phải đăng ký thủ tục đầu tư, kinh doanh. Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Kiên thừa nhận không đăng ký.

Như vậy có căn cứ xác định, 5 công ty đã hoạt động đầu tư trái phép. HĐXX cho rằng, việc các bị cáo Kiên và luật sư cho rằng không phải đăng ký là không có cơ sở.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm trong phiên tòa phúc thẩm 

Theo HĐXX, Luật doanh nghiệp 2005 quy định, kinh doanh là hoạt động liên tục từ sản xuất đến khi ra thị trường, là hoạt động đầu tư có đầu vào, đầu ra. Kháng cáo của bị cáo Kiên và người bào chữa cho rằng các công ty hoàn toàn không thực hiện bất cứ kinh doanh tài chính nào là không chính xác. Tài liệu cho thấy, các công ty của bị cáo Kiên đã mua vào bán ra một số cổ phần phổ thông.

Qua đó HĐXX khẳng định, việc kết tội bị cáo Kiên kinh doanh trái phép là có căn cứ và bản án của toà sơ thẩm là tương xứng với hành vi phạm tội.

Về hành vi Trốn thuế, HĐXX xác định, Công ty B&B của bị cáo Kiên đã có hành vi trốn thuế hơn 25 tỷ đồng trong việc ký kết hợp đồng với ACB. Do B&B trốn thuế nên không được quyền ưu đãi miễn, giảm thuế theo quy định của Bộ Tài chính.

HĐXX cho rằng việc tuyên phạt Nguyễn Đức Kiên 6 năm 6 tháng tù về tội Trốn thuế là chính xác. HĐXX chấp nhận kháng cáo của B&B và bị cáo Kiên về số tiền công ty này phải nộp nên trừ đi 104 triệu đồng.

Về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, HĐXX nhận định, Công ty ACBI đã thế chấp gần 30 triệu cổ phần của Thép Hoà Phát cho ACB để đảm bảo cho nghĩa vụ phát hành 800 tỷ tiền trái phiếu và giao cho Công ty chứng khoán ACBS quản lý. 

Nguyễn Đức Kiên tiếp tục thoả thuận với Thép Hoà Phát chuyển nhượng 20 triệu cổ phần với giá 264 tỷ đồng, giao kế toán trưởng ACBI Nguyễn Thị Hải Yến thực hiện.

Tuy nhiên, số cổ phần này không được ACB đồng ý giải chấp vì không đủ tài sản đảm bảo. Ngày 15/5/2012, bị cáo Kiên chỉ đạo Yến soạn thảo biên bản họp, nghị quyết đồng ý chuyển nhượng số cổ phần cho Thép Hoà Phát.

Sau khi có ký nháy của bị cáo Kiên, ông Trần Ngọc Thanh (Giám đốc ACBI) đã đứng ra ký hợp đồng với Công ty TNHH một thành viên Thép Hoà Phát. Nhận được 264 tỷ đồng từ việc bán cổ phần, bị cáo Kiên đã chỉ đạo Yến chi vào các khoản trả lãi, góp vốn...

Theo HĐXX, ACBI đã cam kết 20 triệu cổ phần hợp pháp có ghi không bị thế chấp, đảm bảo cho bên thứ ba. Vì thế việc làm này là gian dối, dù mọi người có hay không biết số cổ phần này đang là tài sản đảm bảo. 

HĐXX khẳng định, toàn bộ việc thoả thuận, ký kết đều do Kiên chỉ đạo cấp dưới. Như vậy việc quy kết Kiên, Thanh, Yến phạm tội là không oan.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên tại tòa chiều 15/12. (Ảnh: Tuổi trẻ) 

Theo đó, HĐXX bác bào chữa của luật sư cho rằng, số cổ phần này là cổ phần bút toán ghi sổ. HĐXX phúc thẩm cho rằng hành vi này là đặc biệt nghiêm trọng, bị cáo Kiên giữ vai trò chính trong vụ án.

Về hành vi Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế của bị cáo Kiên, Lý Xuân Hải, Trịnh Kim Quang, Lê Vũ Kỳ, Phạm Trung Cang, Huỳnh Quang Tuấn, HĐXX nhận định, theo luật, ngân hàng thương mại không gửi tiền vào các tổ chức tín dụng khác.

Vì thế, ACB dù trực tiếp hay qua trung gian gửi tiền đều bị coi là vi phạm pháp luật. Mọi giao dịch phát sinh từ nghị quyết 22/3/2010 là vi phạm.

Theo HĐXX, từ năm 2008, sau khi rút ra khỏi hội đồng quản trị, mặc dù không tham gia điều hành nhưng bị cáo Kiên có vai trò lớn nhất trong hoạt động của ACB.

Về việc xem xét tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo, HĐXX cho rằng quá trình xét xử phúc thẩm nhận thấy bị cáo Lý Xuân Hải không có tình tiết giảm nhẹ hình phạt để xem xét.

Đối với bị cáo Lê Vũ Kỳ, HĐXX cho rằng đã khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, nên có thể xem xét giảm nhẹ.

Còn các bị cáp Trịnh Kim Quang, Huỳnh Quang Tuấn, Phạm Trung Cang đã được xét các tình tiết giảm nhẹ. Việc tuyên án của tòa sơ thẩm là đúng. Tại phiên phúc thẩm không có căn cứ giảm nhẹ hình phạt.

Căn cứ diễn biến phiên tòa, các tài liệu của vụ án, HĐXX tuyên y án 30 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Đức Kiên với 4 tội danh.

Theo đó, bị cáo Kiên bị tuyên phạt 20 tháng tù về tội Kinh doanh trái phép; 6 năm 6 tháng tù tội trốn thuế nộp phạt 75 tỷ đồng; 20 năm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản (phạt 100 triệu đồng), 18 năm tù do Cố ý làm trái. Tổng hợp hình phạt cho 4 tội danh là 30 năm tù.

Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Đức Kiên bị cấm đảm nhiệm các hoạt động liên quan đến ngân hàng. 

Tòa bác kháng cáo của bị cáo Lý Xuân Hải. Bị cáo Hải bị tuyên phạt 8 năm tù về tội Cố ý làm trái, cấm đảm nhiệm chức vụ liên quan đến hoạt động ngân hàng trong 5 năm. 

Bị cáo Trịnh Kim Quang bị tuyên phạt 4 năm tù, bị cáo Phạm Trung Cang lĩnh án 3 năm, bị cáo Huỳnh Quang Tuấn nhận mức án 2 năm tù đều về tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế.

Duy nhất chỉ có bị cáo Lê Vũ Kỳ (nguyên Phó chủ tịc HĐQT ACB) được giảm từ 5 năm xuống còn 4 năm tù.

Minh Chiến
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tuyên phạt 'bầu' Kiên 30 năm tù" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin