Tuyên phạt 10 năm tù hai kẻ chống chính quyền

(VTC News) – Sáng ngày 30/10, hai bị cáo Trần Vũ Anh Bình và Võ Minh Trí đã bị Tòa án Nhân dân TP.HCM tuyên phạt 10 năm tù vì tội chống phá nhà nước.

  Chống phá chính quyền, hai đối tượng này vừa bị tuyên phạt tổng cộng 10 năm tù. 

Chống phá chính quyền, hai đối tượng này vừa bị tuyên phạt tổng cộng 10 năm tù. 

Vào sáng ngày 30/10/2012, Tóa án Nhân dân TP.HCM đã mở phiên tòa công khai xét xử Trần Vũ Anh Bình (SN 1974), Võ Minh Trí (SN 1978, cùng quê quán ở Tiền Giang) về tội “Tuyên truyền chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo khoản 1 – điều 88 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng từ cơ quan chức năng, vào đầu năm 2011, một đối tượng có tên là Vũ Trực (hiện đang cư ngụ ở Hoa Kỳ) thông qua internet đã làm quen với rất nhiều người từ trong nước, gồm phần lớn là học sinh, sinh viên cùng với nhiều người đang làm nghệ thuật.

 

Sau đó, Trực đã chiêu mộ những người này tham gia vào một lớp học lập trình web qua mạng do Trực giảng dạy. Trong ít tuần đầu tiên, những người này được học đúng về kiến thức chuyên môn. Thế nhưng, sau đó, Trực đã lồng ghép nhiều thông tin chống phá chính quyền vào giảng dạy cho các học viên.

 

Tháng 4/2011, Trực lập một nhóm có tên gọi “Tuổi trẻ yêu nước” với mục đích là tuyên truyền, xuyên tạc các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, gây mất ổn định về chính trị, khi có thời cơ thì cả nhóm nổi dậy để lật đổ chế độ, xóa bỏ vai trò lãnh đạo duy nhất của Đảng Cộng Sản Việt Nam.

 

Trực cũng chính là người đã cung cấp tiền, máy móc và mua các trang thiết bị để cho các thành viên khác của nhóm “Tuổi trẻ yêu nước” mà Trực đã lập ra. Thậm chí, chính Trần Vũ Anh Bình đã từng nhận tiền của Trực để mua máy vi tính xách tay, rồi đồng thời dẫn các thành viên còn lại của nhóm đi du lịch tại Nha Trang.

 

Trang web tuoitreyeunuoc.com do Trực thành lập chuyên đăng những bài viết của những thành viên trong nhóm. Những thành viên này tùy theo khả năng, sở trường của mình còn lập ra các blog cá nhân để đăng rất nhiều bài viết có nội dung tuyên truyền chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

 

Trần Vũ Anh Bình là đối tượng hoạt động chủ yếu, đắc lực nhất của nhóm này. Bình chủ yếu sáng tác các bài hát, hoặc biên tập, sưu tầm và đưa lên trang web nhacviet.tuoitreyeunuoc.com với nội dung chống phá chính quyền, tuyên truyền, phát tán cho cờ vàng ba sọc đỏ (cờ chính quyền Ngụy cũ), cắm và rải rất nhiều truyền đơn có nội dung chống phá chính quyền, Nhà nước tại các tỉnh Long An, Đồng Tháp, Thái Nguyên và TP.HCM.

 

Võ Minh Trí sáng tác 2 bài hát có nội dung chống phá chính quyền để đăng trên web tuoitreyeunuoc.com, móc nối thêm với 3 người để phát triển nhân lực cho nhóm tuoitreyeunuoc.

 

Tiến hành kiểm tra, giám định các thiết bị của hai đối tượng này, cơ quan chức năng đã phát hiện, thu giữ được 4 tài liệu và 14 bài hát có nội dung chống phá chính quyền. Còn trong máy tính của Trí có 3 bài hát với nội dung tương tự như vậy.

 

Khi vụ việc bị phát hiện, hai đối tượng này đã tự giác giao nộp các tang chứng, vật chứng, hợp tác điều tra với cơ quan An ninh điều tra, đồng thời đã có đơn xin khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt.

 

Căn cứ vào các hành vi phạm tội, cùng với những chứng cứ, vật chứng thu thập được, lời khai nhân chứng, của các bị cáo tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa, Tòa án Nhân dân TP.HCM đã quyết định tuyên phạt Trần Vũ Anh Bình 6 năm tù, Võ Minh Trí nhận án 4 năm tù theo khoản 1 – điều 88 của Bộ luật Hình sự.

 

Song song đó, các bị cáo còn phải nhận án bổ sung phạt quản chế tại nơi cư trú 2 năm.

 

V.D

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh