Tuyển nữ mất vé World Cup, VFF phủi trách nhiệm?

VFF vừa tiến hành mổ xẻ thất bại của đội tuyển nữ Việt Nam khi không đoạt tấm vé dự World Cup 2015, thế nhưng không có vị chức sắc nào trong thành phần lãnh đội bị quy trách nhiệm.

Phân tích thuần túy về khía cạnh chuyên môn, HLV Trần Vân Phát thừa nhận: “Thua Thái Lan trong trận play-off đã thể hiện rõ nhất sự đi xuống của đội tuyển nữ VN so với đối thủ. Đội tuyển Thái Lan đã chứng tỏ sự tiến bộ vượt bậc trong thời gian gần đây trong khi lực lượng tuyển nữ VN vẫn còn nhiều hạn chế, đặc biệt là thể lực, thể hình và tâm lý thi đấu không tốt trong những trận đấu mang tính chất quan trọng”.

 Tuyển Việt Nam thất bại toàn diện

 Tuyển Việt Nam thất bại toàn diện

Ông Phát nói đúng nhưng chưa đủ. Còn những nguyên nhân sâu xa khác dẫn đến sự yếu kém về mọi mặt của VN so với Thái Lan mà trách nhiệm thuộc về VFF. Suốt mấy tháng qua (và có thể lâu hơn thế), trong nội bộ đội tuyển xảy ra “sóng ngầm”, có tình trạng bằng mặt mà không bằng lòng giữa cầu thủ địa phương này với cầu thủ địa phương khác, nhưng VFF không hay biết để cùng HLV Phát chấn chỉnh kịp thời.

Nhiều cầu thủ có tâm tư nhưng không dám bày tỏ. Các bài tập, giáo án của HLV Trần Vân Phát đã dần trở nên “cũ kỹ”, không phù hợp nhưng VFF cũng không lên tiếng.


VFF hầu như không phải bỏ một đồng nào cho toàn bộ chuyến tập huấn tại Trung Quốc và Hàn Quốc của đội tuyển trước vòng chung kết Asian Cup. Số tiền hơn 3 tỉ đồng đều do Tổng cục TDTT chi trả, nhưng vì bận Đại hội VFF nhiệm kỳ 7, lãnh đạo VFF đã “khoán trắng” cho bộ phận hậu cần lo địa điểm tập huấn mà không có sự kiểm tra, đôn đốc nào.
 Bóng đá Việt Nam đã bị Thái Lan bỏ xa

 Bóng đá Việt Nam đã bị Thái Lan bỏ xa

Khi sang Quảng Châu, HLV Trần Vân Phát đã sửng sốt phát hiện rằng Trung tâm đào tạo CLB Ngôi sao mà LĐBĐ Trung Quốc bố trí lại chính là nơi mà 4 năm trước khi cùng đội nữ sang tập huấn, ông đã “thề” là không bao giờ quay trở lại vì điều kiện ăn ở quá tồi tàn. Ở thế đã rồi, thầy trò HLV Trần Vân Phát không thể tự ý thay đổi chỗ và cũng không dám đòi về nước.

Trưởng đoàn bóng đá nữ VN Phan Anh Tú lại không có mặt tại Trung Quốc để cùng “nếm mùi” vất vả với chị em, cũng không hề có sự phản biện nào với kế hoạch tập huấn của đội. Ví dụ, như đội sang Hàn Quốc tập huấn trong thời tiết lạnh cắt da cắt thịt nhưng khi về VN lại thi đấu dưới cái nắng nóng gay gắt.

Ông Phan Anh Tú, người đã từng đồng ý nhận khoản chia thưởng khá lớn từ tấm HCB mà đội nữ giành được ở SEA Games 27 vào cuối năm ngoái, nhưng trong cuộc họp mổ xẻ về thất bại của VN tại vòng chung kết Asian Cup, lại chưa thẳng thắn nhận trách nhiệm về mình mà đá quả bóng sang Ban huấn luyện. VFF cũng chưa có văn bản giải trình với Tổng cục TDTT cũng như báo cáo về kế hoạch trong tương lai của tuyển nữ.

Đành rằng, HLV Trần Vân Phát sẽ ra đi, nhưng còn VFF thì sao, lãnh đạo nào dám nhận lỗi về mình đây?

Theo TNO
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN