Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tuyển dụng khuất tất, Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An bị thanh tra

Giáo dục Chủ Nhật, 09/03/2014 06:28:00 +07:00

(VTC News) - Đơn thư tố cáo lãnh đạo Sở GD-ĐT Nghệ An sai phạm trong đấu thầu mua sắm thiết bị học đường, tuyển dụng giáo viên và tuyển sinh vào lớp 10.

Trong số 5 đơn thư tố cáo nhưng 3 đơn nặc danh, 2 đơn đứng tên là của ông Nguyễn Văn Hà - Trú khối 5, phường Hồng Sơn (TP Vinh - Nghệ An) và ông Phạm Văn Mạnh - Giám đốc Công ty TNHH MTV đầu tư dịch vụ và thương mại Đức Anh (có trụ sở tại 291 Lê Hoàn, phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa).
Cả 2 đơn này được gửi đến Công an tỉnh Nghệ An, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46), đề cập về 3 vấn đề: Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước trong tổ chức đấu thầu mua sắm thiết bị tin học, thiết bị mầm non năm 2013; Sai phạm trong việc tuyển dụng giáo viên; Sai phạm trong việc tuyển sinh vào lớp 10, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm 2012, 2013.
Sở GD-ĐT Nghệ An
Cụ thể, đơn thư tố cáo lãnh đạo Sở GD-ĐT Nghệ An xây dựng kế hoạch đấu thầu lớn đến gần 10 tỷ đồng nhưng đưa ra một số tiêu chuẩn đánh giá trong hồ sơ mời thầu không có căn cứ pháp lý.
Yêu cầu các nhà thầu phải có 2 hợp đồng 6 tỷ kể cả liên danh và xây dựng các tiêu chuẩn kỹ thuật không có trên thực tế như “yêu cầu màn hình bật nguồn lên phải hiển thị trong vòng 2ms”. 
Về xây dựng hồ sơ mời thầu với gói thầu thiết bị mầm non, người đứng đơn đã tố ông Lê Văn Ngọ - Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An chỉ đạo xây dựng hồ sơ mời thầu với nhiều yêu cầu năng lực kinh nghiệm của nhà thầu không nằm trong quy định của pháp luật.
Một số nội dung tố cáo như: Như yêu cầu nhà thầu cung cấp 6 đến 9 hợp đồng tương tự về thiết bị mầm non, trong khi đó mẫu mua sắm hàng hóa của Bộ Kế hoạch - Đầu tư ban hành chỉ yêu cầu tối đa không quá 3 hợp đồng. Hay nhà thầy phải có gói thầu có giá trị 3 tỷ đồng đã thực hiện tại Nghệ An.
Còn về tuyển dụng giáo viên, lãnh đạo Sở chỉ đạo Phòng tổ chức cán bộ làm các quy trình tuyển dụng giáo viên dưới hình thức thi trực tiếp không đúng quy chuẩn hiện hành, kết quả là không tuyển được giáo viên. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở này lại hạ tiêu chuẩn và tự ý tuyển giáo viên mà không thông báo công khai, rộng rãi để nhiều giáo viên biết tham gia ứng tuyển.
Ngay cả việc tuyển sinh vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu các năm 2011-2012, 2012-2013, ông Giám đốc Sở - Lê Văn Ngọ và Phó Giám đốc Sở - Nguyễn Hoàng đã lợi dụng chức vụ và quyền hạn để gọi thêm học sin có điểm thi thấp.
Chỉ trong  2 năm trên, có 75 em nằm ngoài kế hoạch được phê duyệt. Điều đáng nói, số học sinh tuyển thêm này lại có điểm không đạt điểm chuẩn, thậm chí còn cách rất xa.
Ngay sau khi tiếp nhận đơn tố cáo, Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Phòng PC46 vào cuộc làm rõ. Trực tiếp làm việc với người tố cáo và Sở GD-ĐT Nghệ An, cơ quan điều tra nhận thấy những tố cáo về sai phạm ở Sở GD-ĐT Nghệ An là có cơ sở.
"Qua nghiên cứu tài liệu thu thập được, Phòng PC46 thấy rằng việc ông Nguyễn Văn Hà và ông Phạm Văn Mạnh tố cáo những nội dung sai phạm xảy ra tại Sở GD-ĐT là có cơ sở. Tuy nhiên những sai phạm nói trên chỉ là vi phạm về mặt hành chính liên quan đến việc tuyển sinh tuyển dụng, công tác cán bộ. Ngày 28/11/2013 Công an tỉnh Nghệ An đã có văn bản báo cáo số 831/CANA(PC46) gửi đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An để xin ý kiến chỉ đạo", nội dung hồi âm của Công an tỉnh Nghệ An trả lời công dân ở văn bản số 847/PC46 ghi rõ.
Công văn trả lời đơn thư tố cáo của Phòng PC46 CA tỉnh Nghệ An
Ngày 19/02/2014, ông Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký quyết định số 594/QĐ.UBND-KT, về việc thành lập Đoàn thanh tra liên ngành xác minh đơn tố cáo đối với ông Lê Văn Ngọ - Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An. Đoàn thanh tra do ông Lê Văn Giáp - Phó Chánh tranh tra tỉnh, làm trưởng đoàn.
Đoàn thanh tra liên ngành hiện đã vào cuộc và sẽ có kết luận trong vòng 45 ngày, kể từ ngày có quyết định thanh tra đối với người bị tố cáo.
Được biết, trong thời gian Đoàn liên ngành làm việc, ông Ngọ vẫn tiếp tục điều hành công việc mà không bị đình chỉ.
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin