Tuyển Đức trước Euro: Thăm nơi thảm sát người Do Thái

(VTC News) - Các cầu thủ và quan chức đội tuyển quốc gia Đức sẽ đến thăm trại tập trung và thảm sát người Do Thái lớn nhất của Phát Xít tại Ba Lan ở Thế chiến 2.

Trong khi di chuyển đến Ba Lan để tham gia Euro 2012, đội tuyển Đức sẽ đến thăm lại trại tập trung Auschwitz trước khi chính thức tham gia cuộc chiến tranh chiếc cúp danh giá nhất Châu Âu.

Những người dự kiến sẽ tham gia chuyến đi này bao gồm đội trưởng Philipp Lahm, các cầu thủ Đức có gốc Ba Lan như Miroslav Klose, Lukas Podolski, huấn luyện viên Joachim Loew, chủ tịch Liên đoàn bóng đá Đức Wolfgang Niersbach cùng với một số quan chức liên đoàn khác. Chuyến viếng thăm khu trại nổi tiếng trên sẽ do lãnh đạo cộng đồng người Do Thái tại Đức, ông Dieter Graumann, đảm nhận.

Thông tin này được xác nhận sau 2 tháng Graumann, người có ông bà đã bị sát hại tại khu trại này đưa ra ý tưởng về chuyến đi. Theo ý kiến của ông thì: "Nếu các cầu thủ Đức không đến thăm Auschwitz thì nó sẽ tạo nên một thông điệp xấu với những người Do Thái trên khắp thế giới".

Dự kiến, các cầu thủ Đức sẽ đến Ba Lan sau một trận đấu giao hữu với Israel trong khuôn khổ chuỗi trận giao hữu trước Euro.

Cổng vào trại tập trung Auschwitz, nơi được quân đội Liên Xô giải phóng vào ngày 27/1/1945 

Cổng vào trại tập trung Auschwitz, nơi được quân đội Liên Xô giải phóng vào ngày 27/1/1945 


Trước đó, đội tuyển quốc gia Anh cũng cho biết họ sẽ đến thăm Auschwitz sau khi tập kết tại trung tâm huấn luyện Krakow ngày 6/6 tới, nơi mà tuyển Anh sẽ nghỉ ngơi và chuẩn bị cho Euro.

Khu trại tập trung này bao gồm 3 trại chính: Auschwitz I- trung tâm hành chính, Auschwitz II (Birkenau)- trại hủy diệt (Vernichtungslager) và Auschwitz III (Monowitz)- trại lao động.

Ngoài ra còn có khoảng 40 trại vệ tinh, một số nằm cách các trại chính hàng chục cây số, với số lượng tù nhân từ vài chục đến vài nghìn người.

Số lượng người đã bị giết chết tại đây chưa được biết chính xác. Tại Tòa án Nürnberg, chỉ huy trại, Rudolf Höss, đã khẳng định con số này là 3 triệu người.

Tuy nhiên, các tính toán mới đã cho ra kết quả trong khoảng 1.1 - 1.6 triệu, bao gồm khoảng 90% số người Do Thái của gần như tất cả các nước tại Châu Âu.

  » Ukraine đau đầu vì nạn gái gọi mùa Euro
  » Tuyển Anh trước Euro: Hãy mang ADN của Chelsea tới đây
  » Hiểm họa Euro (P.4): Đội đặc nhiệm trên mái nhà
  » Lạ kì Euro: Thiết đầu công-bí truyền của người Pháp
  » EURO 24 giờ: Ai đẹp trai nhất tuyển Ba Lan?
  » Tin dữ với ĐT Anh: Lampard dễ lỡ Euro 2012
  » 16 đội dự Euro 2012 chốt danh sách chính thức
  » 8 ngôi sao lớn vắng mặt tại Euro 2012
  » Điểm nhấn Euro (P.3): Ngất ngưởng tiền thưởng
  » Điểm nhấn Euro 2012 (P.2): Mong manh, dễ... ngã

» Ukraine đau đầu vì nạn gái gọi mùa Euro » Tuyển Anh trước Euro: Hãy mang ADN của Chelsea tới đây » Hiểm họa Euro (P.4): Đội đặc nhiệm trên mái nhà » Lạ kì Euro: Thiết đầu công-bí truyền của người Pháp » EURO 24 giờ: Ai đẹp trai nhất tuyển Ba Lan? » Tin dữ với ĐT Anh: Lampard dễ lỡ Euro 2012 » 16 đội dự Euro 2012 chốt danh sách chính thức » 8 ngôi sao lớn vắng mặt tại Euro 2012 » Điểm nhấn Euro (P.3): Ngất ngưởng tiền thưởng » Điểm nhấn Euro 2012 (P.2): Mong manh, dễ... ngã

Bách Hợp
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN