Tuyên bố quan trọng này sẽ được Mỹ và Triều Tiên đưa ra trong hội đàm tại Việt Nam?

(VTC News) - Theo DongA Ilbo, Mỹ và Triều Tiên có thể đã hòa giải được những bất đồng trong 3 ngày đối thoại-làm việc tại Bình Nhưỡng bằng việc đồng ý đưa ra một tuyên bố kết thúc chiến tranh.

Báo Hàn Dong A Ilbo ngày 11/2 đưa tin Mỹ và Triều Tiên có thể đã giải quyết được những khác biệt trong các cuộc đàm phán 3 ngày ở Bình Nhưỡng, bằng việc đồng ý đưa tuyên bố kết thúc chiến tranh và báo cáo một phần về các cơ sở hạt nhân Yongbyon vào “Tuyên bố Hà Nội” – văn kiện dự kiến được thông qua trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai.

Tuyen bo quan trong nay se duoc My va Trieu Tien dua ra trong hoi dam tai Viet Nam? hinh anh 1

 Hình ảnh hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triềutại Singapore. (Ảnh: ABC News)

Theo Dong A Ilbo, hai nước đang lên kế hoạch thực hiện thỏa thuận phi hạt nhân hóa trong các cuộc họp bàn sẽ diễn ra tại Việt Nam.

“Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun cho biết các cuộc đàm phán-làm việc ở Bình Nhưỡng đã góp phần vào hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai” – báo Hàn dẫn nguồn tin ngoại giao. “Tuyên bố kết thúc chiến tranh và báo cáo một phần về các cơ sở hạt nhân Yongbyon rất có thể sẽ được đưa vào thỏa thuận của hội nghị thượng đỉnh Hà Nội.”

Điều này có nghĩa là Mỹ - Triều đã đạt được thỏa thuận về các biện pháp mà Bình Nhưỡng cần thực hiện trong giai đoạn phi hạt nhân hóa ban đầu, theo báo Hàn.

Ông Biegun đã có cuộc hội đàm với ông Kim Hyok Chol, người đồng cấp Triều Tiên mới được bổ nhiệm tại Bình Nhưỡng và thông báo tiến trình với các quan chức Hàn Quốc là Ngoại trưởng Kang Kyung-wha và Chánh Văn phòng An ninh Quốc gia Chung Eui-yong trước khi trở về Washington. Trong cuộc gặp với các quan chức Hàn Quốc, ông Biegun nói Triều Tiên nhiệt tình hơn trước rất nhiều và các cuộc thảo luận đã đi đến những chi tiết chưa được thảo luận cởi mở trước đó.

Báo chí quốc tế nói gì trước việc Việt Nam đăng cai Thượng đỉnh Mỹ-Triều?

Báo chí quốc tế nói gì trước việc Việt Nam đăng cai Thượng đỉnh Mỹ-Triều?

Truyền thông quốc tế dẫn nhận định của nhiều chuyên gia cho rằng, Việt Nam sẽ là địa điểm lý tưởng tổ chức Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2.
Mỹ cảm ơn Việt Nam vì tổ chức họp Trump - Kim lần hai

Mỹ cảm ơn Việt Nam vì tổ chức họp Trump - Kim lần hai

Mỹ nhận định Việt Nam là minh chứng cho thấy hai nước cựu thù có thể khép lại quá khứ xung đột để trở thành đối tác.

 (Nguồn: Dong A Ilbo)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU