Tuyên bố mạnh mẽ của Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa

Thế giớiThứ Tư, 29/11/2017 11:13:00 +07:00

Phát thanh viên Đài truyền hình trung ương Triều Tiên (KCTV) cách đây ít phút xác nhận Triều Tiên vừa phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-15 vào sáng 29/11.

Bản tin của KCTV cũng cho đăng tải hình ảnh chụp lại lệnh phóng tên lửa được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký duyệt. Bình Nhưỡng cũng khẳng định tên lửa vừa phóng có thể tiếp cận tới bất cứ địa điểm nào ở lục địa Mỹ.

"Tên lửa mới phóng có các thông số kỹ thuật vượt trội so với tên lửa Hwasong-14 được phóng trước đây. Nó bay được 950 km", phát thanh viên của KCTV tuyên bố.

1

 Người  Triều Tiên theo dõi vụ phóng tên lửa qua màn hình lớn.

Sáng 29/11, Triều Tiên phóng đi tên lửa đạn đạo xuyên lục địa rơi xuống gần Nhật Bản có tầm bắn được đánh giá là có thể vươn tới thủ đô Washington của Mỹ.

Theo Hội đồng tham mưu trưởng Hàn Quốc, tên lửa được phóng đi từ thành phố Pyongsong vào khoảng 3h17 sáng 29/11, bay được khoảng 50 phút trước khi tới xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. Các chuyên gia quốc phòng cho rằng đây có thể là phiên bản cải tiến của tên lửa Hwasong-14 mà Triều Tiên phóng đi hồi tháng 7.

"Nếu những con số này là chính xác, tên lửa này sẽ có tầm bắn vào khoảng 13.000 km. Một tên lửa như vậy có thể vươn tới thủ đô Washington và bất cứ phần nào trên lục địa Mỹ", Liên minh của các nhà khoa học có trụ sở ở Mỹ khẳng định.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng "cao hơn bất cứ tên lửa nào được phóng thử từ trước tới nay". Tuy nhiên, Lầu Năm Góc khẳng định tên lửa này của Triều Tiên không gây ra bất cứ mối đe dọa nào cho Mỹ và đồng minh.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !