• Zalo

Tuyên bố 'không cần Trung Quốc', ông Trump áp thuế với 550 tỷ USD hàng Trung Quốc

Thế giới Thứ Bảy, 24/08/2019 06:30:00 +07:00

Nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra câu trả lời gần như ngay lập tức sau tuyên bố của Bắc Kinh về việc sẽ áp loạt thuế mới lên 75 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ hôm 23/8.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng mức thuế đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ được tăng nhiều hơn so với dự kiến trước đây.

Reuters đưa tin, kể từ ngày 1/9, mức thuế đối với lượng hàng hóa có tổng giá trị 300 tỷ USD sẽ tăng từ 10% lên 15%. Bắt đầu từ ngày 1/10, mức thuế đối với lượng hàng hóa trị giá 250 tỷ USD sẽ tăng từ 25% lên 30%.

Bộ Thương mại Mỹ cũng lên tiếng xác nhận việc tăng thuế kể từ ngày 1/9.

Liên quan đến đợt tăng thuế tháng 10, đại diện phía cơ quan này cho biết hiện chưa có bình luận gì thêm.

Giải thích cho động thái thắt chặt chính sách thương mại liên quan đến Trung Quốc, chính ông Trump tuyên bố đây chính là câu trả lời cho “quyết định chính trị” của Bắc Kinh khi áp thuế đối với các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ với tổng trị giá 75 tỷ USD.

1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay lập tức có câu trả lời với Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Bên cạnh đó, ông Trump một lần nữa chỉ trích gay gắt chính quyền trước đây của Nhà Trắng vì đã “để cho chính quyền Trung Quốc trở thành gánh nặng thực sự cho những người nộp thuế ở Mỹ”.

“Với tư cách là Tổng thống của nước Mỹ, tôi không thể cho phép điều này được tiếp tục”, - ông Trump nói.

Trước thời điểm công bố này, vào chiều tối 23/8, Tổng thống Trump có yêu cầu các công ty Mỹ phải bắt đầu cắt giảm sản xuất tại Trung Quốc và quay trở về trong nước để mở các xí nghiệp.

Lý giải cho yêu cầu của mình, người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định Bắc Kinh đang có hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ.

“Chúng tôi không cần Trung Quốc, chúng tôi sẽ tốt hơn rất nhiều nếu không có họ”, - ông Trump tuyên bố.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc bắt đầu vào năm 2018 sau khi ông Donald Trump áp và tăng thuế nhập khẩu đối với một số hàng hóa Trung Quốc. Trong năm 2019, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã giảm gần 14,6%.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều