Tuyên bố gây lo ngại của Tổng thống Syria về khu phi quân sự ở Idlib

(VTC News) - Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói rằng khu phi quân sự được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập ở tỉnh Idlib chỉ mang tính chất tạm thời để ngăn cuộc tấn công quy mô lớn và Damascus sẽ sớm kiểm soát thành trì cuối cùng của lực lượng nổi dậy này.

"Syria rất rõ ràng trong vấn đề này. Idlib và các khu vực khác trên lãnh thổ Syria mà khủng bố chiếm đóng sẽ sớm đặt dưới sự kiểm soát của chính phủ", ông Assad nhấn mạnh tại một cuộc họp hôm 7/10. 

Tuyên bố này của nhà lãnh đạo Syria làm dấy lên lo ngại Damascus vẫn đang chuẩn bị một cuộc tấn công vào Idlib vốn bị cảnh báo sẽ gây ra một thảm họa nhân đạo khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng.

Tuyen bo gay lo ngai cua Tong thong Syria ve khu phi quan su o Idlib hinh anh 1

 Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Ảnh: Agencja Gazeta/Reuters)

Những phát biểu trên được ông Assad đưa ra không lâu sau khi Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết nhóm Quân đội Idlib tự do và Failaq al-Sham thuộc liên minh Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NFL) đã bắt đầu đưa vũ khí hạng nặng ra khỏi các khu vực gần thị trấn Maaret al-Numan.

Nếu thông tin trên được xác nhận, 2 nhóm nổi dậy này sẽ là các nhóm phiến quân đầu tiên rút vũ khí ra khỏi vùng đệm mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập để ngăn một chiến dịch tấn công lớn của lực lượng quân chính phủ Syria vào tỉnh Idlib.

Cách đây 2 tuần, SOHR đưa tin nhóm phiến quân Failaq al-Sham đã rút lực lượng và vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực phi quân sự ở tỉnh Idlib. Theo thỏa thuận được thông qua trước đó, vùng này sẽ chạy dọc chiến tuyến giữa phiến quân và quân chính phủ ở Idlib và được lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra gắt gao. 

Hôm 17/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đi đến thống nhất thành lập một khu phi quân sự ở tỉnh Idlib, Tây bắc Syria. Tất cả các loại vũ khí hạng nặng, bao gồm xe tăng, pháo binh sẽ phải rút khỏi khu vực này trước ngày 15/10.

 (Nguồn: AMN)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU