Tuyên bố cứng rắn, tại sao Nga vẫn chưa đáp trả thông báo trừng phạt của Mỹ?

Thế giớiThứ Ba, 14/08/2018 07:13:00 +07:00

Tổng thống Nga Putin chưa chỉ thị thực hiện các biện pháp đáp trả chống lại Mỹ vì Washington chưa giới thiệu cụ thể các lệnh hạn chế mới với Matxcơva và vẫn chưa rõ những hạn chế này là gì, điện Kremlin cho biết ngày 13/8.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ đang chuẩn bị những biện pháp trừng phạt đáp trả Mỹ có thể sẽ được áp dụng. Dù vậy, khi được hỏi về những biện pháp này, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết vẫn còn quá sớm để nói cụ thể.

putin-trump

 Tổng thống Trump và Tổng thống Putin trong hội nghị thượng đỉnh tại Helsinki, Phần Lan. (Ảnh: Reuters)

“Có thông báo về một số lệnh trừng phạt mới (của Mỹ), và có thông tin rằng một số lệnh trừng phạt đã được chuẩn bị hoặc đã sẵn sàng, nhưng họ chưa giới thiệu cụ thể và tất nhiên chưa có thông tin rõ ràng những hạn chế đó sẽ là gì” – ông Peskov trả lời phóng viên.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 8/8 thông báo sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt mới với Nga vì cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal ở Anh vào tháng 3/2018. 

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 10/8 chỉ trích động thái trừng phạt của Mỹ và nói điện Kremlin sẽ xem bất cứ lệnh trừng phạt nào nhằm vào hoạt động ngân hàng và việc sử dụng đồng dollar cũng là “lời tuyên bố chiến tranh kinh tế” và sẽ đáp trả mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, Tổng thống Vladimir Putin và các thành viên Hội đồng an ninh quốc gia Nga đã họp để thảo luận về các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ chống lại Matxcơva, nhấn mạnh những hành động này vi phạm luật pháp quốc tế.

Với các lệnh trừng phạt mới, Mỹ tuyên bố sẽ nhắm đến lĩnh vực xuất khẩu các thiết bị điện tử và vật phẩm có tác dụng kép (quân sự và dân sự) đến Nga, dừng các chuyến bay của hãng hàng không Nga Aeroflot đến Mỹ và thậm chí có thể cấm tất cả hàng Mỹ xuất khẩu vào thị trường Nga.

Liên quan tới cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái tại Salisbury, Anh hồi tháng 3/2018, Matxcơva ngay từ đầu mạnh mẽ phủ nhận, yêu cầu Chính phủ Anh và tổ chức Cấm vũ khí hoá học mở cuộc điều tra khách quan, công khai mọi bằng chứng. Tuy nhiên cho đến nay chưa có bằng chứng cụ thể nào được đưa ra. 

Video: Chuyên gia nhận định về Hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn