Tuyên bố chung ASEAN: Tăng cường khả năng phục hồi kinh tế đối phó với Covid-19

Chính trịThứ Tư, 11/03/2020 19:31:00 +07:00
(VTC News) -

Chiều 11/3, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN ra Tuyên bố chung về tăng cường khả năng phục hồi kinh tế của ASEAN để đối phó với Covid-19.

Việc ra tuyên bố chung này nằm trong khuôn khổ chuỗi Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) hẹp lần thứ 26 tại Đà Nẵng.

Theo đó, các bộ trưởng thể hiện quan ngại sâu sắc về sự bùng phát của dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng đến đời sống người dân cũng như các nền kinh tế trên thế giới. Tuyên bố chung ghi nhận nỗ lực hiện nay của từng quốc gia thành viên ASEAN, các cơ quan, ngành ASEAN cũng như các nền kinh tế khác trong việc kiểm soát sự lây lan và ảnh hưởng của dịch.

Tuyên bố chung ASEAN: Tăng cường khả năng phục hồi kinh tế đối phó với Covid-19 - 1

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) hẹp lần thứ 26 tại Đà Nẵng. (Ảnh: T.L.L)

Các bộ trưởng nhận thấy những tác động bất lợi của sự bùng phát dịch Covid-19 đối với nền kinh tế (bao gồm các ngành du lịch, sản xuất, bán lẻ và các dịch vụ khác) cũng như là sự gián đoạn của chuỗi cung ứng và thị trường tài chính.

Tuyên bố chung đồng ý thực hiện các hành động chọn lọc để giảm thiểu tác động kinh tế của dịch Covid-19 nhằm cam kết tiếp tục duy trì mở cửa thương mại và đầu tư trong ASEAN; tăng cường chia sẻ thông tin trong khu vực và phối hợp để đối phó với các thách thức kinh tế do sự bùng phát dịch; phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, hiệp hội để củng cố hình ảnh Đông Nam Á là trung tâm thương mại đầu tư và du lịch của khu vực. 

Tuyên bố chung đồng ý tận dụng công nghệ và thương mại số để hỗ trợ và cho phép các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) tiếp tục hoạt động; đồng thời tăng cường khả năng phục hồi, tính bền vững của chuỗi cung ứng, thông qua sự minh bạch, kịp thời và đặc biệt là nỗ lực chung để đẩy nhanh việc thực hiện Kế hoạch Tổng thể Kết nối ASEAN (MPAC) 2025.

Tuyên bố chung ASEAN: Tăng cường khả năng phục hồi kinh tế đối phó với Covid-19 - 2

Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN ra tuyên bố về tăng cường khả năng phục hồi kinh tế của ASEAN để ứng phó với dịch COVID-19. (Ảnh: T.L.L)

Tuyên bố chung nhấn mạnh các hành động củng cố hợp tác kinh tế ASEAN với các đối tác ngoại khối để tổng hợp các sáng kiến nhằm tăng cường chuỗi cung ứng khu vực, làm ổn định và giảm rủi ro trước những cú sốc bên trong và bên ngoài.

Tuyên bố chung trên cũng khép lại chuỗi Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) hẹp lần thứ 26.

Video: Khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ 13 và Hội nghị hẹp lần thứ 5 Kênh II Mạng lưới các Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh ASEAN (NADI)

XUÂN TIẾN
Bình luận
vtc.vn