Tuyên bố chiến tranh của Triều Tiên là do dịch nhầm?

Thế giớiChủ Nhật, 31/03/2013 02:20:00 +07:00

Theo hãng tin RIA Novosti của Nga, tuyên bố đang trong “tình trạng chiến tranh” với Hàn Quốc của CHDCND Triều Tiên có thể đã được dịch sai.

Theo hãng tin RIA Novosti của Nga, tuyên bố đang trong “tình trạng chiến tranh” với Hàn Quốc của CHDCND Triều Tiên có thể đã được dịch sai.

Theo đó, ngày 30-3, hầu như tất cả các tờ báo trên thế giới đều dẫn lại thông tin được Hãng thông tấn nhà nước KCNA của CHDCND Triều Tiên tuyên bố nước này đang trong “tình trạng chiến tranh” với Hàn Quốc, và tất cả những vấn đề giữa hai nước sẽ được xử lý theo giao thức thời chiến.

Cũng trong ngày 30-3, hãng tin AFP của Pháp trích dẫn tuyên bố của CHDCND Triều Tiên: “Tình trạng đình chiến giữa hai miền Triều Tiên đã chấm dứt”.

Tuy nhiên, vào cuối ngày 30-3, hãng tin RIA Novosti của Nga đã đưa ra một nhận định khác, theo đó tuyên bố chiến tranh của CHDCND Triều Tiên có thể bị dịch nhầm. Rất có thể một bản dịch bị nhầm của KCNA có thể là nguồn gốc của tuyên bố chiến tranh này.

Ông Kim Jong Un cùng các tướng lĩnh nghiên cứu tình hình Mỹ đưa máy bay B-2 sang tham gia tập trận - Ảnh: KCNA 

Theo RIA Novosti, tuyên bố gốc ban đầu của CHDCND Triều Tiên có thể là: “CHDCND Triều Tiên sẽ hành xử theo quy tắc chiến tranh nếu như bị chiến tranh, và kể từ lúc đó, hai miền Nam - Bắc Triều Tiên sẽ bước vào tình trạng chiến tranh” (“in accordance with wartime laws” if attacked, and that “from that time, North - South relations will enter a state of war”)”.

RIA Novostis cũng dẫn thông tin từ Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap trích dẫn nguồn tin quân sự giấu tên nói rằng “không có sự dàn quân hay bố trí lực lượng đặc biệt nào từ phía CHDCND Triều Tiên được quan sát, ngoài những lời lẽ đe dọa”.

Vào ngày 29-3, CHDCND Triều Tiên đã đưa các lực lượng tên lửa chiến lược của mình vào vị trí sẵn sàng và hướng về phía các căn cứ quân sự của Mỹ và Hàn Quốc để trả đũa việc Mỹ đưa máy bay ném bom tàng hình B-2 sang tập trận với Hàn Quốc.

Theo Tuoitre

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !