Tuyên bố cấm Huawei, Thủ tướng Anh vẫn dùng điện thoại của hãng công nghệ Trung Quốc

Thế giớiThứ Sáu, 06/12/2019 15:12:00 +07:00

Thủ tướng Boris Johnson chụp ảnh tự sướng bằng điện thoại Huawei P20 Pro, một ngày sau khi bóng gió rằng Anh có thể hạn chế hoặc cấm Huawei Technologies.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 5/12 có cuộc phỏng vấn trong chương trình “This Morning” được phát sóng trên kênh ITV. Sau khi kết thúc phỏng vấn, Thủ tướng Anh chụp ảnh tự sướng với những người dẫn chương trình. Máy quay truyền hình ghi lại được cảnh ông Boris Johnson sử dụng sản phẩm đặc biệt của Huawei để chụp ảnh.

Điều đáng nói là, trước đó một ngày, hôm 4/12, tại hội nghị thượng đỉnh NATO, ông Johnson cho hay Anh có thể tiếp bước một số đồng minh hạn chế hoặc cấm các sản phẩm của công ty Trung Quốc khỏi các mạng viễn thông thế hệ mới. Tuy nhiên, ông Johnson cũng nhấn mạnh không muốn nước Anh chuốc lấy thù địch không cần thiết từ nhà đầu tư nước ngoài.

anh 1

Ông Boris Johnson chụp hình với người dẫn chương trình Phillip Schofield và Holly Willoughby hôm 5/12 bằng sản phẩm của Huawei (Ảnh: Shutterstock) 

“Tôi không muốn đất nước có thái độ thù địch với đầu tư nước ngoài một cách không cần thiết”, ông Johnson nói trong một cuộc họp báo tại hội nghị thượng đỉnh NATO. “Mặt khác, chúng ta không thể làm phương hại đến lợi ích an ninh quốc gia quan trọng. Chúng tôi cũng không thể làm ảnh hưởng đến khả năng hợp tác với các đối tác an ninh khác trong (cộng đồng tình báo) Five Eyes và đây sẽ là tiêu chí chủ chốt chi phối quyết định của chúng tôi đối với Huawei" .

Tháng 10, Bloomberg News cũng cho biết, Anh sẽ không đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông trong nước có được phép sử dụng sản phẩm của Huawei hay không cho đến sau cuộc tổng tuyển cử vào ngày 12/12.

Anh đã nhiều lần trì hoãn đưa ra quyết định về việc “cám cửa” Huawei, bất chấp sức ép của Mỹ yêu cầu các nước châu Âu phải loại bỏ Huawei vì cho rằng hãng này có quan hệ mật thiết với chính phủ Trung Quốc. Trong số các quốc gia của cộng đồng Five Eyes (gồm Australia, Canada, Anh, New Zealand và Mỹ), hiện Mỹ, Australia và New Zealand đã cấm Huawei, còn Canada và Anh vẫn chưa làm điều này.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !